Hiện nay có nhiều loại rau để cho bạn lựa chọn, ngay cả các loại rau ngày xưa chỉ có trong mùa đông hư bắp cải, xà lách đều rất sẵn.
Trong đó, cần tây là loại rau "tứ mùa" đều sẵn. Cần tây có vị ngọt, giòn, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Loại rau này rất giàu vitamin và chất xơ, có những công dụng nhất định như giải độc, bồi bổ gan, an thần, giúp ngủ ngon.
Cần tây có vị ngọt và đắng, tính mát, tác dụng vào các kinh can, dạ dày, phổi. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của loại rau này đã được y học cổ truyền và y học hiện đại công nhận.
Trong y học cổ truyền, người ta khuyến cáo ăn cần tây để ngủ ngon, làm dịu thần kinh, giữ cho bạn tràn đầy năng lượng. Loại rau này cũng có khả năng làm sạch dạ dày, giải độc và nhuận tràng.
Cần tây rất bổ dưỡng và có thể ăn theo nhiều cách. Loại rau này có thể kết hợp với thịt bò, thịt lợn, tôm, mực.. đều rất thơm ngon.
Món ăn gợi ý: Cần tây xào thịt
Nguyên liệu: Cần tây, thịt nạc, tinh bột, nước tương, dầu ăn, dầu hào.
Cách làm:
- Chuẩn bị vài cây cần tây lớn, cho cần tây vào chậu rồi dùng tay rửa sạch. Rễ cần tây dễ bám vào đất nên hãy mở từng lớp ra và rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó đặt lên thớt, cắt thành từng miếng nhỏ.
Ở đây, tôi chọn những cây cần tây lớn nhưng ở chợ bạn có thể gặp những cây cần tây xanh, nhỏ hơn.
- Chuẩn bị một miếng thịt nạc. Rửa sạch thịt nạc dưới vòi nước chảy rồi đặt lên thớt rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cho vào chậu, thêm chút nước tương, dầu ăn và một ít tinh bột, dùng tay đảo đều, ướp trong 20 phút để hương vị khi xào ngon hơn.
- Đổ dầu vào nồi, đun nóng dầu, cho thịt nạc đã chuẩn bị vào, đảo đều cho đến khi có mùi thơm.
- Xào thịt khoảng 1 phút, khi bề mặt thịt chuyển vàng thì cho cần tây vào.
- Hàm lượng nước trong cần tây rất cao nhưng khi xào sẽ ra nước nên chỉ cần xào trên lửa nhỏ, từ từ và thường xuyên đảo để cần không bị xém. Xào cần tây trong khoảng 1 phút, thêm chút muối và dầu hào.
- Sau khi cho các gia vị vào nồi, dùng thìa đảo đều cho đến khi các nguyên liệu được đảo đều rồi đổ ra đĩa.
Chỉ trong thời gian ngắn, món thịt nạc xào cần tây đơn giản và thơm ngon đã hoàn thành. Thịt nạc xào cần tây giòn và ngọt, còn thịt nạc thì đặc biệt thơm ngon và có kết cấu rất đậm đà.
Nhiều người thường dùng thịt nạc để xào nấu vì lo thịt quá khô, dai. Trên thực tế, đó và vì bạn chưa ướp thịt đầy đủ. Khi xào thịt nạc nhớ cắt lát mỏng và ướp chúng với chút tinh bột, khi xào thịt sẽ mềm, ngọt hơn.
Nếu bạn không thích thịt nạc có thể thay bằng thịt ba chỉ hay cho thêm ớt ngọt tùy theo khẩu vị, với cách chế biến tương tự. Trên đây là món ăn chế biến đơn giản, tại nhà, bạn có thể thử, hương vị sẽ đáng để bạn bỏ công ra đấy.
(Theo Toutiao)