Dân Việt

Một nghề gần 100 tuổi làm hàng xuất đi Âu, Mỹ giờ sắp được công nhận nghề truyền thống

Trần Tinh Anh 13/08/2024 10:21 GMT+7
Nhiều bà con làng nghề bánh tránh Phú Hòà Đông (huyện Củ Chi) cho biết, nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông xuất hiện đến nay gần 100 năm. Từ lâu, sản phẩm bánh tráng làng nghề này đã xuất đi Âu, Mỹ...
Một nghề 100 tuổi làm hàng xuất đi Âu, Mỹ giờ mới được đề nghị công nhận nghề truyền thống - Ảnh 1.

Sản phẩm bánh tránh của nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi). Ảnh: T.Đ

Theo đó, Sở NNPTNT TP.HCM vừa có tờ trình Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn TP về việc công nhận nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi).

Theo Sở NNPTNT TP, việc công nhận nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông là do nghề truyền thống sản xuất bánh tráng tại xã Phú Hòa Đông đáp ứng đủ 3 tiêu chí công nhận nghề truyền thống theo Nghị định số 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn.

Cụ thể, nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông đã xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm và hiện đang tiếp tục phát triển tính đến thời điểm đềnghị công nhận.

Đồng thời, nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc và nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề.

Hiện, trên địa bàn xã Phú Hòa Đông có 70 doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã làng nghề bánh tráng (6 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 63 hộ kinh doanh) và 15 hộ tráng bánh thủ công (tráng tay). Số hộ dân tham gia vào hoạt động sản xuất bánh tráng là 940/7.260 hộ trên địa bàn.

Và những năm cao điểm, làng nghề sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông có khoảng 75% số hộ trong xã làm nghề tráng bánh.

Nhờ hưởng chính sách khuyến khích đầu tư của TP, cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ, làng nghề sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông đã được đầu tư máy móc để tráng bánh; liếp tre được thay bằng liếp công nghiệp; hệ thống sấy được đầu tư nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm…

Tuy nhiên, hiện một số cơ sở tráng bánh tráng vẫn còn duy trì tráng bánh thủ công truyền thống để phục vụ khách du lịch.

Một nghề 100 tuổi làm hàng xuất đi Âu, Mỹ giờ mới được đề nghị công nhận nghề truyền thống - Ảnh 2.

Nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông đã có đến nay hơn nửa thế kỷ. Ảnh: T.Đ

Theo UBND xã Phú Hòa Đông, mỗi ngày làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông sản xuất 90 tấn bánh tráng; giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/lao động/tháng. Doanh thu của làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông vào khoảng 100 tỷ đồng/tháng, đóng góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Thời gian qua, sản phẩm bánh tráng xã Phú Hòa Đông được tiêu thụ trong nước và được xuất khẩu tới hơn 20 quốc gia trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính, như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc với nhiều dòng sản phẩm đa dạng.

Theo Dân Việt đã thông tin, cùng với đề nghị công nhận nghề truyền thống sản xuất bánh tráng xã Phú Hòa Đông, Sở NNPTNT TP.HCM còn đề nghị công nhận nghề truyền thống sản xuất muối xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ) và đề nghị công nhận làng nghề truyền thống trồng mai vàng xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh).