Loại thịt giá rẻ này được khuyên ăn nhiều trong mùa thu để dưỡng ẩm, giải nhiệt, tăng cường chất dinh dưỡng.
Không chỉ thế, nó còn là món ăn được nhiều người coi là món giải đen, thường được ăn vào cuối tháng để xua tan xui xẻo, cầu mong tháng mới may mắn, làm ăn suôn sẻ, nhiều tài lộc: Thịt vịt.
Tháng 7 Âm lịch đã trôi qua được 1 nửa, tuy nhiên, tháng Cô hồn vẫn chưa kết thúc, Theo phong tục, tháng Cô hồn là tháng ma nên mang lại nhiều vận rủi, không may mắn cho mọi người.
Vì vậy, ngoài việc làm lễ cúng, kiêng kỵ những điều xui, người ta còn khuyên ăn thịt vịt để giải đen, xua đuổi tà ma, xua tan vận rủi và mang lại nhiều điều tốt lành, "trấn áp" tháng Cô hồn.
Mùa thu, khí hậu khô ráo, rất thích hợp để ăn thịt vịt. Thịt vịt có tác dụng bổ âm dưỡng ẩm cho người khô da, giàu chất đạm, có thể tăng cường thể lực, nâng cao khả năng miễn dịch.
Vì vậy, loại thịt này là một trong những món ăn không thể thiếu trong tháng 7 Âm lịch này. Thịt vịt là sản phẩm đứng đầu trên bàn ăn và cũng là sản phẩm bồi bổ tốt cho con người. Giá trị dinh dưỡng của loại thịt này tương đương với thịt gà.
Theo y học cổ truyền, thịt vịt có tác dụng bồi bổ, bồi bổ dạ dày, bổ thận, thanh nhiệt, kiết lỵ, giảm ho, giảm đờm. Loại thịt này có lợi hơn cho những người có thể chất yếu, chán ăn và phù nề.
Thịt vịt rất giàu axit béo không bão hòa, dễ tiêu hóa. Đây là lựa chọn tốt cho những bệnh nhân bị cao huyết áp và mỡ máu cao. Loại thịt này cũng là loại thịt chứa nhiều vitamin A và vitamin B.
Chúng còn chứa nhiều sắt, đồng, kẽm và các khoáng chất khác, trong đó gan vịt chứa hàm lượng sắt cao nhất.
Loại thịt này có thể chế biến được hàng chục món ăn, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là cách làm món thịt vịt rang gừng mềm, thơm, đậm đà, ăn với cơm rất hợp.
Món ăn gợi ý: Thịt vịt rang gừng
Nguyên liệu: Thịt vịt, gừng, hành tươi, ớt tươi xanh và đỏ, ớt khô, hạt tiêu. Gia vị: Nước tương đen, rượu nấu ăn, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt vịt chặt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi trên lửa lớn, chần qua thịt vịt rồi vớt thịt vịt ra, để ráo nước.
- Bạn có thể chần thịt vịt hoặc không. Nếu bạn thấy thịt vịt không tanh thì không cần chần. Sau khi chần, bạn có thể rửa lại bằng nước nóng để thịt vịt sạch hơn. Sau đó băm nhỏ một ít hành, gừng, tỏi, ớt tươi và ớt khô rồi để riêng.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt vịt đã chần vào xào trên lửa vừa vừa một lúc cho đến khi bề mặt thịt vịt có màu nâu thì cho hành, gừng, ớt khô và ớt tươi vào, và tiếp tục xào trong 2 phút.
- Đổ vào chén rượu nấu ăn, thêm 2 nước tương đen và nước mắm, xào đều, đổ nước nóng vào, đun sôi trên lửa lớn, thêm tiêu và chút đường cho vừa ăn, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 30 phút.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn bớt thì cho hành lá và ớt xanh vào, rưới một ít dầu hào vào, đảo đèu, đun tiếp nửa phút là có thể dùng được.
Món thịt vịt rang gừng đã sẵn sàng. Món ăn có mùi thơm hấp dẫn, thịt vịt mềm, đậm đà, rất thích hợp ăn với cơm.
(Theo Toutiao)