Trời nắng nóng, ăn loại cá này để bổ sung protein là một lựa chọn tốt để giữ gìn sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều các loại cá vào mùa hè, đặc biệt là cá chim.
Các chuyên gia dinh dưỡng chọn cá chim vì nó thơm hơn cá chẽm, mềm hơn cá hố.
Cá chim mùa này không những rẻ mà còn tươi. Thịt cá chim đặc biệt mềm, thơm ngon, dày, ít xương, đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ em.
Loại cá này chim ngon và giàu chất bổ dưỡng. Trong 100g cá chim trắng có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2... cung cấp được 126kcal.
Loại cá này là một sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên. Ăn cá chim thường xuyên có tác dụng bồi bổ dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, trì hoãn lão hóa.
Không chỉ vậy, loại cá này rất giàu protein và axit béo không bão hòa, cũng như các nguyên tố vi lượng phong phú selen và magiê. Dinh dưỡng có trong loại cá này có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ mắt và cải thiện thị lực, thanh nhiệt và giải độc, bổ sung khí và nuôi dưỡng máu.
Vào thời điểm này đừng bỏ qua loại cá này. Cá chim có nhiều cách chế biến nhưng để giữ hương vị tươi ngon có thể áp chảo hoặc chiên chanh.
Món ăn gợi ý: Cá chim áp chảo
Nguyên liệu chính: Cá chim, hành lá và gừng
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 con cá chim, làm sạch nội tạng, cạo bỏ lớp màng đen ở bụng cá, cạo bỏ vảy, sau đó rửa sạch.
- Đặt cá chim đã làm sạch trực tiếp lên thớt và khía vài nhát lên bề mặt của cá. Điều này sẽ giúp bạn chiên dễ dàng hơn. Sau khi cắt, hãy đặt nó sang một bên để sử dụng sau.
- Cho hành lá và gừng thái sợi vào tô nhỏ, sau đó thêm 2 thìa muối và một ít rượu gạo. Bạn vắt lấy nước hành và gừng rồi pha nước sốt hương vị sẽ đậm đà hơn.
- Tiếp theo thoa nước hành và gừng lên khắp con cá. Nhớ bôi lâu hơn để gia vị ngấm vào cá. Lật nược lại rồi thoa theo chiều từ trên xuống, từ trong ra ngoài. Sau đó cho hành và gừng vào bụng cá, để riêng và ướp trong 15 phút.
- Sau khi ướp, vớt hết hành lá và gừng ra khỏi cá chim, sau đó dùng giấy thấm, thấm bớt nước trên bề mặt cá. Như vậy khi chiên sẽ không lo dầu bị bắn. Lau khố cá cả trên bề mặt và trong bụng cá.
- Đun nóng nồi, đổ dầu lạnh vào rồi cho cá chim vào. Đừng lật vội. Chiên từ từ ở lửa vừa và nhỏ. Sau đó lắc nồi để cá nóng đều cho đến khi chín. Đến khi cá chín vàng 1 mặt thì nhẹ nhàng lật cá, chiên cho đến khi cả hai mặt đều chín vàng thì lấy ra.
- Sau khi chiên xong, bạn bày ra đĩa rồi rắc một ít bột thì là hoặc bột muối tiêu lên cá trên tùy theo sở thích cá nhân là bạn đã có món cá chim chiên áp chảo thơm ngon rồi.
- Cá chim làm theo cách này giòn bên ngoài và rất mềm bên trong. Cá chim có ít xương, rất thích hợp cho trẻ em ăn, cảm giác ngon hơn cá nướng. Bạn nào thích thì nhanh tay làm thử nhé.
Món ăn gợi ý: Cá chim chiên chanh
Nguyên liệu chính: 2 con cá chim, một thìa rượu nấu ăn, 2 gam muối, 2 gam tiêu, nửa quả chanh, lượng hành, gừng vừa phải và lượng dầu ăn vừa phải.
Cách làm:
- Lấy nội tạng của cá chim ra và làm sạch. Dùng giấy ăn lau khô bề mặt rồi dùng dao khía các hoa văn hình thoi lên bề mặt cá.
-Cắt hành lá và gừng thành từng sợi nhỏ, chuẩn bị nửa quả chanh. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc.
- Hành lá và gừng cắt sợi, rắc muối lên bề mặt cá chim, đổ một thìa rượu nấu ăn vào, cho hành lá và gừng vào ướp trong 5 phút.
- Đổ dầu vào nồi, cho cá chim đã ướp vào chiên trên lửa nhỏ.
- Chiên cho đến khi cá vàng đều hai mặt, vắt thêm chút nước cốt chanh vào và chiên tiếp khoảng 1 phút. Cho chanh vào cá chiên không chỉ có tác dụng khử mùi tanh, tăng độ tươi mà còn kích thích thèm ăn và kích thích vị giác của bạn.
- Cuối cùng rắc chút tiêu và thưởng thức. Rắc thêm chút ớt bột nếu thích ăn cay.
Cá chim chiên không bị rách da hay nhão, giòn bên ngoài và mềm bên trong, trẻ em rất thích và dùng làm món ăn nhẹ cũng rất thích hợp!
- Lau sạch nước trên bề mặt cá đã làm sạch để dầu không bắn ra ngoài khi chiên.
- Đừng lật cá thường xuyên khi chiên. Hãy đợi cho đến khi một mặt cá vàng và có thể di chuyển dễ dàng rồi hãy lật cá.
- Cố gắng sử dụng chảo chống dính để chiên vì sẽ cần ít dầu, tốt cho sức khỏe hơn.
- Cá chim không thể chiên trong mỡ lợn, cá chim không thể ăn với thịt cừu.
(Công thức nấu ăn: Theo Toutiao)