Loại rau "vua", vitamin A, C, E đều cao ngất, trắng da, giải nhiệt, bổ máu, làm món này ăn ngon hơn thịt

Yên Nhiên Thứ bảy, ngày 24/08/2024 15:46 PM (GMT+7)
Loại rau màu tím này được lòng rất nhiều người vì hương vị thơm ngon, còn giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Bình luận 0

Đầu hè trồng loại rau này thì đầu thu bạn sẽ được thưởng thức hương vị của nó: Cà tím. 

Chu kỳ sinh trưởng của cà tím là 1-2 tháng Người ta thường trồng cà tím vào đầu mùa hè và ăn cà tím tươi vào đầu mùa thu. Hương vị loại rau này vào mùa thu là tươi ngon nhất, bạn nên thưởng thức sớm. 

Loại rau này có hương vị thơm ngon, có nhiều loại cà tím dài, cà tím tròn, cà xanh... 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 1.

Loại rau này có hương vị thơm ngon, có nhiều loại cà tím dài, cà tím tròn, cà xanh...

Vỏ của cà tím dài tương đối mỏng, hàm lượng nước cao và chất xơ mịn, hàm lượng carotene cao hơn nhiều so với cà tím tròn và xanh nên thích hợp để hấp và trộn. 

Loại rau này vào mùa thu hoạch nên có nhiều dinh dưỡng hơn. Cà tím có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, giảm sưng tấy, giảm đau, xua tan khí hư, nhuận tràng, bổ khí. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 2.

Loại rau này vào mùa thu hoạch nên có nhiều dinh dưỡng hơn.

Mùa thu khô hanh dễ nổi nóng, bực bội nên việc ăn cà tím có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại rau này cũng là một trong số ít loại rau màu tím. 

Vỏ màu tím của nó rất giàu vitamin E, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ chức năng màng tế bào và có tác dụng chống lão hóa.

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 3.

Loại rau này cũng là một trong số ít loại rau màu tím.

Ngoài ra, cà tím là thực phẩm có tính kiềm cao. Dù cái nóng mùa hè đã qua nhưng thời tiết vẫn rất nóng, đổ mồ hôi nhiều, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, dễ hình thành cơ thể có tính axit, dễ đổ mồ hôi, buồn ngủ và các cảm giác khó chịu khác.

Lúc này ăn thực phẩm có tính kiềm cao như cà tím sẽ giúp chúng ta điều chỉnh cân bằng độ pH. Người xưa nói: “Ăn kiềm vào mùa thu để giảm bớt cơn giận”. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 4.

Ăn thực phẩm có tính kiềm thường xuyên vào mùa thu cũng có thể làm ẩm da khô và ngăn ngừa nhiệt bên trong. 

Nó có thể giúp giảm mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch, trì hoãn lão hóa và hỗ trợ tiêu hóa. Tóm lại, loại rau này rất có lợi cho cơ thể chúng ta. 

Món ăn gợi ý: Cà tím cuộn thịt

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 5.

Cách làm: 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 6.

- Chuẩn bị 1 miếng thịt nạc chân giò hoặc nạc vai có độ béo khoảng 28%, không quá nhiều dầu mỡ. Rửa sạch thịt, xay nhuyễn.

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 7.

- Chuẩn bị gia vị là hành, gừng, tỏi, muối, đường, nước mắm, rượu nấu ăn, dầu hào. Đổ ít ít nước tinh bột vào thịt, sau đó khuấy thịt theo 1 hướng, khuấy đến khi nào bạn thấy thịt sánh, có lực cản là được.

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 8.

- Chuẩn bị 2-3 quả cả tím dài. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 9.

- Loại bỏ cuống và cắt thành từng lát mỏng. Có thể sử dụng dao nạo, thật dễ dàng, nhanh chóng. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 10.

- Lấy từng dải cà tím, cho nhân thịt vào, dàn đều và cuộn lại. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 11.

- Chuẩn bị một ít bột ngô và phủ một lớp tinh bột lên cà tím đã cuộn.

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 12.

- Đổ dầu vào nồi, đun nóng dầu đến 70% rồi chiên cà tím từ từ trên lửa vừa thấp cho đến khi bề mặt cà tím vàng và giòn thì vớt ra, để ráo dầu. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 13.

- Làm nước sốt: Cho nước tương, dầu hào, mè trắng, muối, nước và một ít tinh bột vào tô rồi khuấy đều. Sau đó đun nhỏ lửa trên bếp đến khi nước sốt đặc lại. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 14.

- Cho trực tiếp cà tím vào nước sốt, đảo đều rồi rắc một ít hành lá cắt nhỏ vào rồ bắc ra thưởng thức. 

Lưu ý khi chế biến loại rau này: 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 15.

- Nếu muốn nhân thịt mềm và mịn, ngoài việc chọn nạc vai, phần thịt mềm, bạn có thể cho thêm chút nước tinh bột hoặc nước hành gừng cho vào để đảo với thịt băm sẽ giúp nhân thịt tươi ngon hơn. 

Loại rau có vitamin E cao hơn  - Ảnh 16.

- Khi chiên cà tím cuộn, dùng lửa vừa-thấp. Nếu dùng lửa lớn lớp ngoài sẽ dễ chín mà lớp bên trong lại không chín, nếu để lớp trong chín có thể lớp ngoài sẽ bị cháy. 

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao) 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem