Loại hạt này chắc chắn ít người Việt Nam biết, nói gì đến thưởng thức: Kê đầu.
Kê đầu là quả của cây súng gai (Euryale ferox), , thường được gọi là cây súng gai, có quả như quả lựu, có hạt giống như hạt sen, có thể ăn tươi hoặc phơi khô dùng dần như hạt sen.
Loại quả này được mệnh danh như "nhân sâm nước", có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích.
Loại hạt kê đầu này có vào tháng 7, tháng 8.
Loại hạt này trắng tròn như ngọc, dẻo như khoai môn, còn được gọi là "cơm đầu gà". Vào tháng 7, tháng 8, độ ngọt và ẩm của nó đạt đến đỉnh điểm, mềm mại, dẻo dai và đàn hồi. Bạn có thể dùng loại hạt này để luộc hoặc nấu canh, xào đều rất ngon.
Ngoài ra, hạt bạch quả cũng là đặc sản mới lạ ít người biết. Loại hạt này, có màu sắc đẹp, vị nhẹ, giàu vitamin C. Phụ nữ ăn nhiều loại hạt này còn có tác dụng chống oxy hóa, làm da sáng bóng, đàn hồi.
Sau cùng là đậu Hà Lan. Loại hạt này rất giàu protein, vitamin C và chất xơ, đồng thời còn có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
Sự kết hợp của ba loại hạt này khiến món ăn này trở nên bổ dưỡng hơn và rất đẹp mắt. Bạn có thể dễ dàng chinh phục được dạ dày của người kén ăn tại nhà.
Món ăn gợi ý: Kê đầu xào bạch quả, đậu Hà Lan
Nguyên liệu: Kê đầu, đậu Hà Lan, bạch quả, tỏi, hành tây
Cách làm:
- Chuẩn bị 200g hạt kê đầu, vo sạch với nước, để riêng. Hạt kê đầu tròn và đầy đặn, bề ngoài bóng, trắng và mềm, vị ngọt và dai, dẻo, mềm vừa phải và có chất sáp.
-Chuẩn bị 100 gram đậu Hà Lan, bỏ vỏ, lấy hạt rồi rửa sạch.
- Chuẩn bị 80g bạch quả, làm sạch và để riêng sau khi rã đông. Nhân hạt bạch quả mềm, dư vị hơi đắng, có giá trị chữa bệnh tốt.
- Chuẩn bị một ít hành lá và tỏi, hành tươi thái nhỏ, tách riêng phần lá và gốc trắng. Tỏi cắt lát.
- Đun sôi nước trong nồi, cho một thìa dầu và một thìa muối vào nước sôi.
- Sau đó đổ kê đầu, đậu Hà Lan, bạch quả vào rồi chần qua nước sôi.
- Sau khi đun sôi, đun trên lửa lớn trong 3 phút thì vớt ra và để ráo.
- Đun nóng dầu trong chảo, bạn có thể cho một ít thịt ba chỉ vào xào chín để có mùi thơm hơn.
- Sau đó cho hành, tỏi vào xào thơm rồi trút tất cả các nguyên liệu đã chần vào nồi rồi xào trên lửa lớn.
- Nêm muối, nước cốt gà và một ít nước tương nhạt vào xào cho đến khi các loại hạt thấm gia vị, rắc hành lá cắt nhỏ lên rồi thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến các loại hạt này:
- Khi chần cho thêm một ít dầu ăn, màu sẽ giòn và đẹp hơn.
- Thêm một chút muối khi chần để tạo thêm hương vị cho nguyên liệu.
- Hạt kê đầu có chứa tinh bột, khi xào sẽ dính vào chảo. Điều này là bình thường. Bạn có thể cho thêm dầu và xào trên lửa lớn để tiết kiệm thời gian xào và tránh bị dính chảo.
Chúc bạn thành công khi chế biến món ngon từ các loại hạt này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.