Mực là loại thịt chứa nhiều protein và nguồn khoáng chất thiết yếu như riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và natri,…
Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể, selen là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Trong 100g mực sẽ cung cấp thêm 90% khoáng chất đồng cho cơ thể, khoáng chất đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu, với người bị thiếu máu, máu khó đông thì thường xuyên ăn mực sẽ cải thiện được tình trạng này.
Loại thịt này chứa hàm lượng phốt pho khá cao, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi trong việc xây dựng xương và răng cứng cáp, chắc khỏe.
Vitamin B12 trong mực dồi dào giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể gây ra bệnh Alzheimer.
Đặc biệt, trong 100g mực chỉ có 175,9 calo, thấp hơn nhiều các loại thịt khác, chỉ bằng 1 nửa so với thịt vịt (337 calo/100g thịt vịt), thấp hơn nhiều so với thịt bò (250,5 kcal), thịt lợn (242,1 kcal).
Do đó, ăn nhiều loại thịt này mà không lo béo, còn rất bổ dưỡng với sức khỏe.
Dưới đây là 1 số cách chế biến mực đơn giản, hương vị cực ngon.
Món 1: Mực xiên nướng
Nguyên liệu: Mực, hành tây, hành lá, tỏi, hạt thì là, nước tương nhạt, mè trắng, tiêu đen, dầu hào,
Cách làm:
- Loại bỏ nội tạng của mực, làm sạch, cắt làm đôi và cắt thành dải mỏng.
- Bóc vỏ hành tây và cắt thành từng miếng vừa ăn; tỏi và hành lá cũng làm sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
- Cho tất cả hành tây, tỏi băm, hành lá băm vào mực, sau đó thêm nước tương nhạt, sốt sườn heo, dầu hào và bột ngũ vị hương vào trộn đều rồi ướp cho thơm.
- Sau khi ướp xong, chuẩn bị xiên tre và xâu các dải mực vào.
- Xịt một ít dầu vào chảo, cho mực vào lên bếp than (hoặc chảo nóng), nướng từ từ trên lửa vừa cho đến khi chín vàng hai mặt, rắc chút muối tiêu, ngũ vị hương, ớt bột và hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức.
Món 2: Mực xào
Nguyên liệu: Mực, ớt băm, tỏi, hành lá, rượu nấu ăn, nước tương nhạt
Cách làm:
- Mực làm sạch, lột da, bỏ phần đuôi, cắt thành từng dải dọc lấy nếp gấp ở giữa làm ranh giới, dùng dao chéo cắt một bên (như hình).
- Cho một lượng nước thích hợp vào nồi. Sau khi nước sôi thì cho các lát mực đã chuẩn bị vào. Khi gặp nước nóng, các lát mực sẽ cuộn lại thành cuộn, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Đổ một lượng dầu vừa đủ vào nồi, cho ớt băm và tỏi băm vào xào cho thơm. Sau khi dậy mùi thơm thì cho mực đã chần vào, thêm chút nước tương nhạt vừa ăn, xào chín đều và rắc một ít hành lá xắt nhỏ là có thể thưởng thức.
Món 3: Mực xào ngồng tỏi
Nguyên liệu: Ngồng tỏi, mực, tỏi băm, gừng, ớt, muối, cốt gà
Cách làm:
- Cắt ngồng tỏi thành khúc ngắn, gừng, ớt, tỏi củ băm nhỏ.
- Mực làm sạch, lột da và cắt thành từng lát dài bằng ngón tay. Dùng dao cắt chéo từng con mực và cắt thành miếng vừa ăn.
- Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi. Sau khi nước sôi, cho mực đã cắt khúc vào, chần qua nước rồi vớt ra sau khi mực cuộn tròn.
- Thay nồi nước sạch, cho ngồng tỏi vào, chần khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho lượng nước vừa phải vào, thêm muối, bột thì là, bột tiêu trắng và nước cốt gà vào trộn đều.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho gừng băm, tỏi băm, ớt băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho ngồng tỏi đã chần vào xào trong vài giây rồi đổ miếng mực đã sơ chế vào, đảo đều cho chín. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào xào cho đến khi ngấm gia vị, cuối cùng đổ một ít nước bột, đảo đều cho nước bột dính vào mực và rau rồi bắc ra thưởng thức.