Dân Việt

Loại quả trắng trẻo, tròn trĩnh, món ngon - thuốc quý đừng chỉ muối chua, mang xào tỏi cực đỉnh

Lee Hoa 17/10/2024 11:35 GMT+7
Theo phân tích của y học hiện đại, loại quả này chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe

Theo y học cổ truyền, loại quả này vị ngọt, tính hàn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu viêm, tán huyết, trị chứng ho lao: Cà pháo. 

Cà pháo là một dược liệu tham gia vào nhiều bài thuốc chữa bệnh đại tiện ra máu, đau răng, ho lâu năm…

Theo phân tích của y học hiện đại, loại quả nàychứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe. 

Thông thường mọi người quen với món cà pháo muối xổi hay muối chua ngọt, ăn rất đưa cơm nhưng cà pháo xào tỏi cũng rất ngon. Dân Việt giới thiệu món cà pháo xào tỏi như sau:

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 1.

Loại quả trắng trẻo, tròn trĩnh, món ngon - thuốc quý đừng chỉ muối chua, mang xào tỏi cực đỉnh

Nguyên liệu làm cà pháo xào tỏi: 

- Cà pháo thái lát: 500gr 

- Thịt ba chỉ: 200gr 

- Gia vị: tỏi, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, mẻ 

- Lá lốt, lá tía tô

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 2.

Ngâm với chanh, muối

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 3.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

 Cách làm cà pháo xào tỏi

- Cà thái lát, thái đến đâu cho vào chậu nước có pha thêm chanh, muối. Ngâm 30 phút rửa lại nhiều lần với nước cho cà sạch nhựa, bớt thâm. 

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 4.

- Thịt ba chỉ sơ chế sạch, thái miếng nhỏ, cho vào rang cháy cạnh, cho thịt ra đĩa. 

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 5.

Cà ngâm đúng cách sẽ hạn chế thâm, cũng có thể chần sơ trước rồi cho vào xào.

- Cho tỏi vào chảo vừa rang thịt phi thơm, tiếp đến cho cà vào, thêm 1/2 bát nước, 2 thìa cafe hạt nêm hoặc nước mắm, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa mẻ. Khi cà gần chín tới cho lại thịt đã rang vào chảo. 

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 6.

Cho thêm chút nước

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 7.

Xào cà đến mức này rồi thêm thịt đã rang

- Có thể gia giảm lại tuỳ khẩu vị. Thêm lá lốt, tía tô thái nhỏ là xong.

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 8.

Cho thêm rau

*Lưu ý:

- Chọn quả cà non, ngâm với chanh, muối, rửa kỹ cà sẽ không thâm và bớt ngái. Bổ múi cau cũng rất hợp.

- Có thể thêm thìa cafe mắm tôm rất dậy mùi thơm, nếu thêm mắm tôm thì bớt nước mắm, hạt nêm.

Loại quả "tròn, trắng" vừa là món ăn vừa là dược liệu, không chỉ muối chua ngon mà xào tỏi cũng rất tuyệt - Ảnh 9.

- Có thể không cần thịt hoặc thay thế thịt ba chỉ bằng thịt bò cũng rất ngon. Thay vì dùng cà sống thì dùng cà đã muối chua cũng xuất sắc.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lee Hoa thực hiện.