Dân Việt

Loài rau ngọt như mì chính, lá như lá đu đủ, còn ít người biết đến nhưng lại rất bổ dưỡng, tốt cho người ốm

P.V 15/11/2024 09:32 GMT+7
Là một loại rau còn ít phổ biến nhưng rau mì chính (còn có tên gọi khác là rau bina chaya, rau ngót Lào) rất có ích cho sức khỏe con người.

Trong lần công tác tại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) mới đây, chúng tôi được người dân mời thưởng thức một món rau xào có cái tên rất lạ: Rau mì chính. Quả thực, như cái tên của nó, rau mì chính có vị ngọt tự nhiên lại rất giòn.

Tìm hiểu các tài liệu khoa học thì được biết, rau mì chính (rau bina chaya, rau ngót Lào) là một loại rau màu còn ít phổ biến nhưng rất có ích. 

Loại rau đặc sản này còn nguồn gốc từ Mexico, là loại cây bụi lâu năm, phát triển nhanh, có nhiều lá và rất ít sâu bệnh.

Thân non của rau mỳ chính thường có màu xanh lục, sau đó chuyển sang màu trắng khi trở nên già, lá đơn của cây có các gân nổi rõ.

Lá cây màu xanh đậm, mọc xen kẽ, bóng mượt tương tự như lá cây đu đủ, chiều ngang từ 10-20cm, lõi gỗ của thân cây mềm và dễ gãy. Cụm hoa có cuống dài, mọc ở đầu cành, có đỉnh phẳng và rộng khoảng 5-8cm có màu trắng.

Loài rau ngọt như mì chính, lá như lá đu đủ, còn ít người biết đến nhưng bổ dưỡng tuyệt vời - Ảnh 1.

Cây rau mì chính. Ảnh: central pharmacy.

Công dụng của rau mì chính

Theo Y học hiện đại, cây rau mì chính có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Lá cây bina chaya giàu dinh dưỡng hơn nhiều loại rau lá xanh như rau bina, bắp cải và rau dền. Lá cây rất giàu protein, canxi, sắt và vitamin A và C.

Tác dụng của rau mì chính có thể là do thành phần chứa protein, chất xơ, vitamin và đặc biệt là polyphenol, rất tốt cho những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch.

Đáng chú ý. rau mì chính có hương vị ngon, giòn và ngọt đặc trưng với chất lượng dinh dưỡng cao. 

Theo Đông y, rau mỳ chính được coi có vị bùi, tính mát, được sử dụng trong giải độc, thanh nhiệt. Đặc biệt, rau mỳ chính cũng được khuyến khích cho phụ nữ sau sinh và đóng vai trò như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho người mới ốm dậy.

Loài rau ngọt như mì chính, lá như lá đu đủ, còn ít người biết đến nhưng bổ dưỡng tuyệt vời - Ảnh 2.

Cây rau mì chính, hay còn gọi là ngót Lào, rau bina chaya. Ảnh: T.L

Cách trồng rau mì chính

Rau mì chính rất dễ trồng. Cây được nhân giống bằng cách giâm cành. Cây mì chính gốc được cắt thành nhiều đoạn nhỏ có chiều dài từ 20 đến 30cm, mỗi đoạn thân có từ 2-3 đốt. Những đoạn cành này thường được lấy từ phần trên cùng hoặc dưới cùng của thân cây.

Tiến hành loại bỏ bớt lá và phơi cành trong bóng râm từ 3-4 ngày. 

Sau đó, giâm cành trong lớp đất sâu từ 10 đến 12cm trong các chậu ương hoặc giâm trực tiếp xuống đất. Nếu giâm cành trong chậu thì cần để cây có nhiều ánh sáng.

Tưới nước cho cây thường xuyên nhưng tránh để cây bị úng nước.

Sau khi cây ra rễ, có thể chuyển cây từ chậu ươm ra vườn, đắp đất xung quanh hoặc phủ rơm rạ lên gốc cây để tránh sự phát triển của cỏ dại.

Nên trồng cây vào đầu mùa mưa để cây sinh trưởng và phát triển tốt, có thể bón thêm phân đạm để cây khỏe mạnh.

Không nên thu hoạch quá 50% tổng số lá và ngọn cây để đảm bảo cây vẫn phát triển bình thường.

Bina Chaya là một loại cây có khả năng chịu hạn tốt, cây phát triển được trong cả điều kiện nắng nóng hoặc râm mát. Cây cũng có khả năng chống lại được nhiều loại sâu bệnh, cho sản lượng tốt, có thể được trồng làm hàng rào để lấy rau ăn.