Khoai sọ là loại củ chứa nhiều kali giúp kiểm soát huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày giúp làm nhuận tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Khoai sọ là một trong những loại thực phẩm dưỡng thai rất tốt cho bà bầu. Nó giàu dinh dưỡng, ít calo, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Ngoài ra, loại củ này còn có tác dụng chữa sưng đau, bỏng lửa hay bệnh liên quan tới xương khớp. Ăn khoai sọ không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho tiêu hóa, mà còn giúp điều hòa huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lão hóa.
Từ loại củ này có thể chế biến nhiều món ăn như nấu cùng xương heo, nấu cùng tôm hay đơn giản luộc lên chấm cùng muối vừng ăn đều ngon. Dân Việt giới thiệu cách nấu canh khoai sọ với xương và tôm như sau:
1. Canh khoai sọ nấu xương
Nguyên liệu
- Khoai sọ: 300g
- Xương sườn heo: 300g
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi, chần xương qua nước sôi khoảng 3-4 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Dùng gang tay gọt vỏ khoai, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho xương sườn vào và thêm khoảng 1-1.5 lít nước.
- Đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và ninh xương khoảng 20-30 phút cho xương mềm và ra nước ngọt.
- Khi xương sườn đã mềm, cho khoai sọ vào nồi.
- Nấu thêm khoảng 10-15 phút cho đến khi khoai sọ chín mềm, đồng thời thấm vị nước xương. Lúc này, bạn có thể nêm nếm thêm muối và một ít nước mắm cho vừa miệng.
- Khi khoai đã mềm, tắt bếp, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào.
- Múc canh ra tô và rắc thêm chút tiêu xay lên trên.
2.Canh khoai sọ nấu tôm
Nguyên liệu:
- Khoai sọ lòng vàng: 300g
- Tôm tươi: 150g
- Lá thì là: 1 bó nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để khoai không bị thâm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, tách đầu tôm và để riêng.
- Đầu và vỏ tôm cho vào cối giã nát hoặc cho vào máy xay, sau đó đổ khoảng 500ml nước vào, bóp kỹ để nước tôm ngấm ra hết.
- Lọc hỗn hợp qua rây lấy phần nước cốt tôm, bỏ bã.
- Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và phi thơm hành tím băm nhỏ.
- Cho thịt tôm vào xào đến khi tôm săn lại và chuyển màu hồng thì tắt bếp, để riêng.
- Đổ nước cốt tôm đã lọc vào nồi, thêm nước để đủ lượng canh mong muốn.
- Cho khoai sọ vào nồi, đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ và nấu cho khoai chín mềm (khoảng 15 phút). Khi nước sôi, nhớ hớt bọt để nước canh trong hơn.
- Khi khoai gần chín, thêm thịt tôm đã xào vào nồi. Nêm thêm muối, và một ít nước mắm cho vừa miệng.
- Khi khoai và tôm đã chín mềm, thêm lá thì là đã cắt nhỏ vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu lên trên để tăng hương vị cho món ăn.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hường Nguyễn thực hiện