Mùa đông bạn không biết ăn loại rau này thì thật đáng tiếc. Các loại rau theo mùa vào mùa đong ngoài bắp cải, su hào thì còn có một loại rau khác bạn không nên bỏ qua: Mầm đá.
Đặc trưng của loại rau này là vị ngọt và giòn, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Sau đợt sương giá mùa đông, loại rau này bắt đầu chuyển sang chế độ ngủ đông, cây tích tụ tinh bột và chuyển hóa thành đường, khiến rau có vị giòn và ngọt hơn các mùa khác.
Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và cải thiện làn da.
Ăn loại rau này vào mùa đông có thể làm ẩm ruột, giải độc, sảng khoái tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông.
Món ăn gợi ý: Rau mầm đá xào chay
Nguyên liệu: Mầm đá, tỏi, ớt khô và hạt mắc khén
Cách làm:
- Rau mầm đá mua về, loại bỏ vỏ xơ và rửa sạch.
- Cắt rau thành từng lát mỏng.
- Rửa sạch ớt khô và cắt thành khúc ngắn.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt mắc khén và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm rau vào xào.
- Xào rau củ cho chín, thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn, đảo đều rồi đổ đã đĩa và thưởng thức.
Món ăn gợi ý: Mầm đá xào thịt xông khói
Nguyên liệu: Mầm đá, thịt xông khói, gừng, tỏi, ớt cay và ớt khô.
Cách làm:
- Rửa sạch rau. Tước bỏ phần vỏ xơ, để khi ăn rau có vị giòn và mềm hơn.
- Cắt rau mầm đá thành lát mỏng. Chần rau qua nước sôi có cho thêm vài giọt dầu và ít muối giúp rau giữ được màu xanh.
- Cắt tỏi, gừng, ớt cay tươi và ớt khô
- Rửa sạch thịt xông khói, cắt lát.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành khô, gừng, tỏi và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho thịt xông khói vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm rau đã chần qua vào xào cùng nhau.
- Đảo đèu, thêm chút dầu hào cho tươi. Thịt ba chỉ đã mặn rồi nên không cần cho thêm muối. Đảo đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Rau mầm đã mềm, giòn và sảng khoái, có mùi thơm riêng, rất ngon miệng. Ăn loại rau này vào mùa đông có thể làm ẩm ruột, giải độc, sảng khoái tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, đừng bỏ lỡ!
(Theo Toutiao)