Dân Việt

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, dưỡng da, bổ khớp, xào chay hay mặn đều ngon

Phương Anh 22/12/2024 15:16 GMT+7
Ăn loại rau này vào mùa đông có thể làm ẩm ruột, giải độc, sảng khoái tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch.

Mùa đông bạn không biết ăn loại rau này thì thật đáng tiếc. Các loại rau theo mùa vào mùa đong ngoài bắp cải, su hào thì còn có một loại rau khác bạn không nên bỏ qua: Mầm đá. 

Mầm đá một loại rau cải có nguồn gốc từ vùng núi cao với khí hậu lạnh. 

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 1.

Đặc trưng của loại rau này là vị ngọt và giòn, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Sau đợt sương giá mùa đông, loại rau này bắt đầu chuyển sang chế độ ngủ đông, cây tích tụ tinh bột và chuyển hóa thành đường, khiến rau có vị giòn và ngọt hơn các mùa khác.

Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và cải thiện làn da. 

Ăn loại rau này vào mùa đông có thể làm ẩm ruột, giải độc, sảng khoái tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông. 

Món ăn gợi ý: Rau mầm đá xào chay

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 2.

Nguyên liệu: Mầm đá, tỏi, ớt khô và hạt mắc khén

Cách làm: 

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 3.

- Rau mầm đá mua về, loại bỏ vỏ xơ và rửa sạch.

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 4.

- Cắt rau thành từng lát mỏng. 

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 5.

- Rửa sạch ớt khô và cắt thành khúc ngắn. 

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 6.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt mắc khén và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 7.

- Thêm rau vào xào.

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 8.

- Xào rau củ cho chín, thêm chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn, đảo đều rồi đổ đã đĩa và thưởng thức. 

Món ăn gợi ý: Mầm đá xào thịt xông khói

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 9.

Nguyên liệu: Mầm đá, thịt xông khói, gừng, tỏi, ớt cay và ớt khô.

Cách làm: 

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 10.

- Rửa sạch rau. Tước bỏ phần vỏ xơ, để khi ăn rau có vị giòn và mềm hơn.

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 11.

- Cắt rau mầm đá thành lát mỏng. Chần rau qua nước sôi có cho thêm vài giọt dầu và ít muối giúp rau giữ được màu xanh.

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 12.

- Cắt tỏi, gừng, ớt cay tươi và ớt khô

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 13.

- Rửa sạch thịt xông khói, cắt lát. 

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 14.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành khô, gừng, tỏi và ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho thịt xông khói vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm rau đã chần qua vào xào cùng nhau.

Mùa đông nên ăn loại rau này bằng cả trái tim, ẩm ruột, sảng khoái tinh thần, tăng cường miễn dịch - Ảnh 15.

- Đảo đèu, thêm chút dầu hào cho tươi. Thịt ba chỉ đã mặn rồi nên không cần cho thêm muối. Đảo đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức. 

Rau mầm đã mềm, giòn và sảng khoái, có mùi thơm riêng, rất ngon miệng. Ăn loại rau này vào mùa đông có thể làm ẩm ruột, giải độc, sảng khoái tinh thần và tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy, đừng bỏ lỡ!

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao)