Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm

Yên Nhiên Thứ bảy, ngày 21/12/2024 16:16 PM (GMT+7)
Loại rau này chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng nếu bạn bắt gặp, đừng bỏ lỡ, mùa đông ăn rau này giúp nâng cao sức khỏe.
Bình luận 0

Nếu bạn bắt gặp loại rau "đáng sợ" này hãy mua 10 cân về để ướp ăn dần, hương vị vừa ngon vừa bổ dưỡng: Sùng thảo. 

Người xưa có câu: "Ăn củ vào mùa xuân, ăn rễ vào mùa đông", có nghĩa mùa đông bạn nên ăn 1 số thực phẩm có rễ. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 1.

Loại rau sùng thảo như cỏ dại.

Những thực phẩm này rất giàu carbohydrate, khoáng chất và chất xơ, đồng thời có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể con người, tăng cường khả năng chống rét, tăng cường tiêu hóa và sức khỏe. 

Ngoài những loại rau củ như cà rót, khoai tây, khoai mỡ, khoai sọ... một trong những loại rau "rễ" bạn không nên bỏ qua đó chính là sùng thảo. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 2.

Loại rau này có rễ béo mập như con sâu

Sùng thảo (Stachys affinis) hay còn gọi là thảo thạch tàm (cỏ tằm đá), atiso Trung Quốc, nhộng đất, tằm đất..., có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thân và lá trên sùng thảo không có gì đặc biệt, trông giống như cỏ dại. 

Nhưng thân rễ dưới lòng đất của nó rất đặc biệt, sau khi đào lên, thoạt nhìn nó giống như một con sâu béo trắng, mập mạp, với những ngấn chạy theo hình xoắn ốc, đúng như tên sùng thảo (cỏ sâu) của nó. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 3.

Loại rau này thường được ngâm chua, bảo quản được trong thời gian dài.

Người ta thường thu hoạch rễ của loại cây này để làm thuốc và chế biến nhiều món ăn ngon. Loại rau "đáng sợ" này thu hoạch vào mùa đông, bổ dưỡng, giàu hương vị, giàu carbohydrate, khoáng chất và chất xơ, có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể con người, tăng cường khả năng chịu lạnh, tăng cường tiêu hóa và sức khỏe. 

Loại rau này thường được ngâm chua, bảo quản được trong thời gian dài. Khi ăn sẽ lấy ra rửa sạch làm kim chi hoặc xào với thịt, ăn rất ngon. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 4.

Người ta thường thu hoạch rễ của loại cây này để làm thuốc và chế biến nhiều món ăn ngon.

Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ loại rau này vào mùa đông. 

Dưới đây là 2 món chế biến từ sùng thảo rất ngon miệng. 

1. Sùng thảo xào thịt bò

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 5.

Nguyên liệu: Sùng thảo ngâm chua, thịt bò, gừng và tỏi.

Cách làm: 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 6.

- Thịt bò rửa sạch, thái lát, gừng và tỏi rửa sạch, để riêng.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 7.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho các lát thịt bò vào xào cho đến khi chúng đổi màu. Đổ ra khỏi chảo và đặt sang một bên.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 8.

- Đun nóng nồi, cho dầu lạnh vào, cho gừng, tỏi vào xào thơm, cho sùng thảo ngâm chua vào xào chung. Cho thịt bò vào xào đều. Thêm một ít ớt bột vào đảo đều.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 9.

- Trước khi ăn cho một ít dầu hào để tăng độ tươi, trộn thêm một ít rau mùi, đảo đều rồi đổ ra đĩa để thưởng thức. 

2. Sùng thảo ngâm chua

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 10.

Nguyên liệu: 10 cân sùng thảo, ớt muối chua, ớt bột, tỏi, ớt xanh và ớt đỏ tươi.

Cách làm: 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 11.

- Sùng thảo được đào từ dưới đất lên vì vậy cần phải được rửa cẩn thận cho thật sạch. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 12.

- Món rau dại này đặc biệt tươi ngon, nhiều nước, giòn ngọt. Sau khi rửa sạch, để ráo nước. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 13.

- Cho lượng muối thích hợp vào sùng thảo đã rửa sạch, trộn đều và ướp.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 14.

- Sau khi sùng thảo ra nước, rửa sạch, vắt kiệt nước. Như vậy món sùng thảo muối chia sẽ giòn hơn. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 15.

- Chuẩn bị nước ngâm: Cho nửa bát dấm tươi, một lượng nước mắm vừa phải để tăng độ tươi, một ít dầu hào, lượng ớt ngâm chua và ớt bột vừa đủ, 1 thìa đường, một ít cốt gà rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Bạn cũng có thể thêm một chút nước đun sôi để nguội.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 16.

-Chuẩn bị thêm nguyên liệu: Hạt mắc khénrửa sạch. Ớt xanh, ớt đỏ cắt miếng nhỏ. Tỏi cắt lát. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 17.

- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào sùng thảo rồi đổ nước ngâm đã chuẩn bị vào.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 18.

- Có thể cho vào lọ thủy tinh và ướp trong khoảng 5 ngày.

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 19.

- Khi ăn, bạn lấy ra, trộn thêm gia vị tăng hương vị là có thể thưởng thức. 

Loại rau dại như con sâu, được ví như nhân sâm, bổ dưỡng, ngon ngọt, xào thịt cực thơm - Ảnh 20.

Loại rau này có thể ăn trực tiếp như rau muối chua hoặc xào thịt đặc biệt bổ dưỡng và ngon miệng vào mùa đông. Bạn có thể mua 10 cân một lần và ướp để ăn dần. Đây là một món khai vị dễ dàng, ngon miệng, bổ dưỡng. 

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem