Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:14 PM (GMT+7)

Phú Yên: Phá rừng để làm dự án chăn nuôi bò?

authorHùng Phiên Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 06:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa bao giờ tại Phú Yên, một dự án sản xuất nông nghiệp lại bị nhiều ý kiến phản đối như “Chăn nuôi bò chất lượng cao”. Ở đây, không phải việc “nuôi bò” bị phản ứng, mà chính là nghi vấn “mượn” dự án để chia lợi từ phá rừng…

   

Xin đừng “cạo trọc” rừng

Những ngày cuối tháng 3.2017, rất nhiều người dân tại xã vùng cao Sông Hinh, huyện Sông Hinh (Phú Yên) hết sức ngỡ ngàng khi nghe ầm ầm tiếng cưa máy, cây đổ, xe vận chuyển gỗ,…

  phu yen: pha rung de lam du an chan nuoi bo? hinh anh 1

Từng đoàn thợ rừng được chủ dự án “nuôi bò” thuê đi phá rừng. Ảnh Hùng Phiên 

Có mặt tại hai Tiểu khu 310 và 311 (thuộc địa bàn xã Sông Hinh), PV Dân Việt tận gặp các tốp thợ đang công khai dùng cưa lốc triệt gốc hàng loạt cây rừng có đường kính từ 40 - 50cm. Cạnh đó là ngổn ngang cây gỗ đã gọt ngọt và cành nhánh, chờ vận chuyển ra khỏi rừng.

Thợ rừng Võ Văn Thành (nhà ở Sông Hinh) vô tư nói: “Nhà thầu thuê chúng tôi đi tận thu gỗ, củi trong khoảng 50ha rừng tại đây. Nghe nói vùng này sẽ thành nơi nuôi bò mà! Họ lập dự án, có phép tắc hẳn hoi…”.

Đang đứng ở gần đó, một cán bộ Trạm Bảo vệ rừng Buôn Thung (thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh) nói: “Đây là thực hiện dự án đã được cấp phép. Các anh chị cứ quay phim, chụp hình nhưng muốn thông tin gì thêm thì về tỉnh mà hỏi…!”. 

Ông Đỗ Thành Tiến (một người dân ở Sông Hinh) bức xúc: “Khu vực này thuộc đất rừng phòng hộ. Lâu nay, chính quyền địa phương cấm tiệt cả người dân đi chặt cành, quơ củi. Sao bây giờ tại sao lại đùng đùng phá sạch? Người dân chúng tôi được biết, Thủ tướng đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên rồi mà! Đó là chưa kể, việc “cạo trọc” rừng đầu nguồn như thế này luôn dễ dấn đến lũ quét tàn phá ngay khu dân cư bên dưới của xã này!”. 

Còn ông Nguyễn Văn Nhanh (cán bộ hưu trí ở Sông Hinh) nói thêm: “Vùng rừng trong dự án “nuôi bò” này còn có một số mỏ vàng. Người dân đi đào lẻ tẻ bị bắt rất dữ. Vì sao dự án không thấy nhắc đến vấn đề này?!”.

Có mặt tại Tiểu khu 310, ông Lê Văn Hữu (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) hết sức bất bình: “Khu vực này sao gọi là rừng nghèo được? Đủ loại cây rừng đang phát triển rất tốt, phần nhiều là cây gỗ lớn. Không thể chặt phá hàng loạt rừng phòng hộ đầu nguồn như thế này! Đây là lần đầu tiên tôi thấy có chuyện phá rừng để trồng cỏ nuôi bò! Phú Yên vẫn còn nhiều diện tích đồng cỏ, đồi trọc có thể làm dự án nuôi bò mà! Nếu lãnh đạo tỉnh không dừng lại dự án này thì chúng tôi sẽ kiến nghị lên Thủ tướng”.     

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra

 phu yen: pha rung de lam du an chan nuoi bo? hinh anh 2

Những cây “củi” rừng tự nhiên đang bị triệt gốc tại Tiểu khu 310 (Sông Hinh, Phú Yên) để chuyển về xuôi… Ảnh Hùng Phiên 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, dự án “Chăn nuôi bò chất lượng cao” (do Công ty Cổ phần chăn nuôi Thảo Nguyên làm chủ đầu tư) đã được tỉnh này phê duyệt từ cuối năm 2015. Với tổng diện tích cấp cho dự án hơn 377ha, trong đó có 273ha rừng tự nhiên. Diện tích rừng được khai thác “tận thu củi” ở hai Tiểu khu 310 và 311 nằm kề lòng hồ Thủy điện Sông Hinh. Đây là rừng tự nhiên tái sinh có chức năng phòng hộ đầu nguồn do Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh phụ trách bảo vệ. 

“Nuôi bò chất lượng cao không phải chỗ nào cũng nuôi được mà cần thổ nhưỡng, khí hậu hợp lý. Chính vì vậy nên bắt buộc phải đánh đổi và thu hồi rừng tại Tiểu khu 310 và 311” - ông Trần Hữu Thế -Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết.Trong năm 2016, UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định thu hồi và cho công ty trên thuê 463,37ha, trong đó có 342,44ha rừng tự nhiên và 108,38ha rừng trồng tại Tiểu khu 310, 311.

Bên cạnh đó, chính quyền Phú Yên quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng trên 377ha, trong đó có 273ha rừng tự nhiên và 104ha rừng trồng. 

Từ cuối tháng 3.2017, một số đơn vị doanh nghiệp trúng thầu khai thác tận thu gỗ, củi đã huy động nhân lực, phương tiện tiến hành đốn hạ, phát trắng hàng loạt diện tích rừng tự nhiên, gây nhiều bức xúc phản đối trong dư luận.

Đến đầu tháng 4.2017, đại diện UBND tỉnh Phú Yên cho biết, chính quyền tỉnh đã có công văn yêu cầu dừng ngay việc chặt hạ cây rừng để giao đất cho nhà đầu tư dự án “Chăn nuôi bò chất lượng cao”. Đây là công văn thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 31.3, yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra, làm rõ việc phá rừng để triển khai dự án trên, báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20.4.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NNPTNT tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh tạm dừng ngay các công việc đang triển khai của dự án trên thực địa, chờ đến khi có ý kiến và kết quả thanh tra của các bộ ngành liên quan về dự án này; đồng thời. khẩn trương khắc phục những việc làm chưa tốt.

Ngày 5.4, tại TP.Tuy Hòa (Phú Yên), ông Đoàn Hoài Nam - Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm, Trưởng đoàn thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh này. Chương trình thanh tra sẽ tập trung vào các đơn vị quản lý, các chủ dự án liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn Phú Yên giai đoạn 2012 - 2017.

Xem bình luận
Có lẽ phải ngừng lại chủ trương phân cấp cho địa phương trong một số lĩnh vực...vì hay xảy ra tình...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...