Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:35 PM (GMT+7)

Long An: Một vụ kiện, tỉnh thua 2 lần

author Thứ Tư, ngày 12/09/2012 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau 5 lần tạm hoãn, ngày 11.9, TAND tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm vụ án hành chính Công ty CP Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) kiện UBND tỉnh Long An.

   

Theo hồ sơ vụ án, năm 2003, UBND tỉnh Long An giao gần 50ha đất cho Công ty LICO để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Long Định - Long Cang thuộc huyện Cần Đước. Công ty LICO đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty Tân Lợi Lợi và Công ty Năm Sao, để cùng thực hiện dự án.

 long an: mot vu kien, tinh thua 2 lan hinh anh 1
Gần 50ha đất trở thành đất hoang từ năm 2003 đến nay.

Trong quá trình hợp tác, các bên xảy ra tranh chấp, UBND tỉnh ra quyết định tách dự án thành 3 phần: Công ty Năm Sao được nhận 12,5ha; Công ty LICO được chia 12,5ha; riêng Công ty Tân Lợi Lợi sau khi được nhận 25ha đã chuyển nhượng cho Công ty Lợi Lợi, Công ty Lợi Lợi cắt tiếp một phần cho Công ty Điện lực 2 thuê. Năm 2009, các doanh nghiệp trên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) và giấy chứng nhận đầu tư. Quyền lợi bị xâm hại, Công ty LICO đã khởi kiện ra tòa án về các quyết định giao đất và chứng nhận đầu tư này.

Tại bản án hành chính sơ thẩm ngày 21.10.2011, TAND tỉnh Long An nhận định quyết định chia tách dự án này của UBND tỉnh là trái pháp luật, trái thẩm quyền.

Ngày 18.1.2012, TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm do các bên có liên quan kháng cáo. Án phúc thẩm tuyên giữ nguyên phán quyết hủy giấy CNQSDĐ và chứng nhận đầu tư đã cấp cho Tân Lợi Lợi và Lợi Lợi. Riêng Công ty Năm Sao, tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, giao về cho TAND tỉnh Long An xét xử lại.

Tại phiên tòa sáng 11.9, HĐXX khẳng định cho đến nay LICO vẫn là chủ đầu tư duy nhất của dự án 50ha này. Việc UBND tỉnh Long An “tách” 12,5ha đất giao cho Công ty Năm Sao là thiệt hại cụ thể mà LICO phải gánh chịu. Do đó, tòa lại tuyên hủy giấy CNQSDĐ mà UBND tỉnh đã cấp cho Công ty Năm Sao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...