Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:35 AM (GMT+7)

Trung Quốc dùng “công cụ ngoại giao kỳ lạ”

authorL.A Thứ Ba, ngày 01/07/2014 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới truyền thông quốc tế, các chuyên gia và học giả thế giới vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối hành động sử dụng vũ lực của Trung Quốc trên Biển Đông.

   

Ngày 30.6, tờ Bangkok Post của Thái Lan đăng bài xã luận khẳng định trong thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp chủ động gây căng thẳng và xung đột, đặc biệt với Việt Nam. Trong bài viết có đoạn: “Giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép sâu trong thềm lục địa và cùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một công cụ ngoại giao kỳ lạ. Trung Quốc đang sử dụng thứ vũ khí đặc biệt này để thực hiện các mục tiêu của mình. Trung Quốc đối phó với những bất đồng chủ yếu là phớt lờ, từ chối thảo luận hoặc dùng vũ lực để đối phó”. Tờ báo nhận định các hành động của Trung Quốc đã tạo ra một tình huống cực kỳ nguy hiểm và chỉ rõ ra rằng Bắc Kinh đã điều tàu chiến tới bảo vệ các giàn khoan, hoàn toàn trái ngược với những gì Chính phủ nước này tuyên bố.

Trong khi đó, báo The Washington Post của Mỹ đặt câu hỏi: Liệu tấm bản đồ “đường 10 đoạn” của Trung Quốc có khả năng dẫn tới chiến tranh trong khu vực? Theo báo này, những tấm bản đồ kiểu này thường xuyên gây ra căng thẳng tại châu Á. Hai năm trước, bản đồ “đường chín đoạn” in trong hộ chiếu Trung Quốc cũng đã gây một cuộc tranh cãi ngoại giao, bị các nước khu vực như Ấn Độ và Việt Nam phản đối kịch liệt.

Còn trên Tạp chí Mỹ The National Interest và trang web của Viện Chính sách Trung Quốc thuộc Đại học Nottingham (Anh), nhà phân tích Harry Kazianis cho rằng chiến thuật của Trung Quốc ở Biển Đông là dễ hiểu. Theo đó, thay vì dùng sức mạnh quân sự có thể dẫn tới xung đột quân sự, Trung Quốc sử dụng giàn khoan và bản đồ để đạt được các mục tiêu chiến lược. Tờ báo nhận định: “Đối với Trung Quốc, chiến lược này không chỉ nhằm thay đổi thực trạng trên biển mà còn nhằm thay đổi nhận thức của quốc tế về các tranh chấp chủ quyền”.

Hiện các nước tiếp tục phản đối tấm bản đồ “đường 10 đoạn” bất hợp pháp của Trung Quốc. Ấn Độ cũng chỉ trích dữ dội bản đồ của Trung Quốc, Bởi tấm bản đồ mới này thể hiện bang Đông Bắc Ấn Độ Arunachal Pradesh như một phần thuộc Tây Tạng của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...