Thứ năm, 02/05/2024

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau

07/02/2022 9:10 AM (GMT+7)

Bánh phồng tôm giá cả phải chăng cộng với hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã trở thành món khoái khẩu cho nhiều thực khách khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Tôm Cà Mau được nuôi dưỡng dưới tán rừng ngập mặn và điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi nên có thịt ngọt và ngon. Nhằm nâng cao giá trị các loại đặc sản địa phương, người dân nơi đây luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng, qua đó góp phần tạo sự phong phú trong bản đồ ẩm thực và đa dạng cho du khách lựa chọn. 

Đến Cà Mau, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh phồng tôm - món ăn đã làm hài lòng nhiều thực khách khó tính.

 

Để có món đặc sản bánh phồng tôm, những thợ lành nghề sau khi luộc và làm sạch con tôm sẽ cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn. Người thợ trộn bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào, tiếp tục trộn đều để khoảng 15 phút. 

Sau đó, cho lòng trắng trứng gà, bột nở, tôm xay, hành lá xắt nhỏ, tiêu trắng… trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau. Chỉ cần cho bánh phồng tôm vào chảo chứa dầu ăn đun nóng rồi chiên lên thì đã có món ăn ngon để thưởng thức.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 1.

Cho hỗn hợp bột bánh phồng tôm vào lò hấp

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 2.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 3.
Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 4.

Bánh sau khi hấp chín cho vào thanh tre để đem phơi nắng.

Các cơ sở sản xuất - kinh doanh bánh phồng tôm ở Cà Mau đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện giá bánh phồng tôm trên dưới 100.000 đồng/kg, tùy loại.

Vị ngọt của tôm kết hợp với chút cay của tiêu, hương thơm hành lá, vị béo của trứng và cảm giác giòn tan khi ăn đã khiến nhiều người "say đắm" bánh phồng tôm. "Bánh phồng tôm giá cả phải chăng, chế biến đơn giản nên tôi luôn mua để sẵn trong nhà. Món này mấy đứa nhỏ ưa lắm"- bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết.

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 5.

Bánh phồng tôm mang hương vị đặc trưng và cảm giác giòn tan khi ăn đã làm "say đắm" nhiều thực khách

Bí quyết tạo nên đặc sản bánh phồng tôm nức tiếng Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh phồng tôm được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè khi đến Cà Mau

Em Nguyễn Thảo Anh (ngụ TP HCM) cho hay Tết năm nay, lần đầu em cùng gia đình đến Cà Mau du lịch. "Vùng cực Nam của Tổ quốc có nhiều món ăn đặc sản nhưng em thích nhất vẫn là bánh phồng tôm. Kết thúc chuyến du lịch, em nhất định sẽ mua thật nhiều bánh phồng tôm về để làm quà cho ông bà và đãi bạn" - Thảo Anh khẳng định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.