"Chị Hai" Tway Nguyen muốn kể chuyện cuộc đời mình bằng những món ăn Việt

Vào tháng 3/2020, ngay khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Mỹ, Tway Nguyen quyết định quay một cái gì đó cho TikTok. Cô làm món cơm chiên xúc xích và trứng, cắt hành lá, băm nhuyễn tỏi và thêm một chút nước mắm. Lúc đó không nghĩ được rằng, đây sẽ là video khởi động sự nghiệp nấu nướng của mình.

Nguyen, còn được biết đến với biệt danh Twaydabae trên Instagram, TikTok và YouTube, hiện có hơn 1 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội.

Tway Nguyen sử dụng những nền tảng xã hội này để chia sẻ những món ăn Việt Nam đã nuôi cô lớn lên và thông qua đó để giới thiệu và quảng bá về văn hóa ẩm thực và con người Việt Nam.

Các video của Tway đều nói rõ công thức và được gọi tên các món ăn bằng tiếng Việt đã mang lại cho cô một thương hiệu nhất định. Cộng đồng mạng gọi cô bằng cái tên rất Việt Nam đầy thân thương "Chị Hai".

“Chị Hai” Tway Nguyen muốn kể chuyện cuộc đời mình bằng những món ăn Việt - Ảnh 1.

Tway Nguyen trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những video dạy cách nấu ăn của cô. Ảnh: Instagram

Hiện Nguyen đang mở rộng nền tảng của mình ở Los Angeles, nơi cô đang sống. Tway Nguyen cũng kết nối với những người bạn qua Zoom để giới thiệu về cách nấu các món ăn Việt, cũng như cách mạng xã hội trở thành công cụ dạy nấu ăn cho cô.

Khi nói về sự bén duyên của cô với ẩm thực, Tway Nguyen cho biết, người truyền cảm hứng cho cô đến với nấu ăn chính là đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain: "Khi tôi từ Việt Nam sang Mỹ, tôi hầu như không biết nhiều tiếng Anh, vì vậy tôi đã xem rất nhiều truyền hình: SpongeBob, Food Network và Travel Channel. Tôi tình cờ xem được một tập phim mà Bourdain đến Việt Nam. Tôi gần như bị thôi miên với cách mà về Việt Nam - Anthony Bourdain có rất nhiều tình yêu và sự tôn trọng cũng như niềm đam mê đối với món ăn Việt Nam, con người Việt Nam. Khi tôi sống ở Việt Nam, tôi không cảm thấy những điều này có gì đặc biệt. Có lẽ bởi những điều này đã quá quen thuộc đối với tôi, hoặc cũng có thể bởi, "giấc mơ Mỹ" là thứ mà tôi cũng như nhiều người khao khát. Nhưng việc chứng kiến một người đàn ông da trắng nói về Việt Nam theo cách mà anh ấy đã làm đã truyền cảm hứng cho tôi".

Tway bắt đầu học nấu ăn từ mẹ mình. Cô phải nhớ tất cả các bữa ăn mẹ làm và chăm chỉ tập luyện. "Mẹ tôi không phải là kiểu mẹ sẽ dạy con cách nấu ăn, mà khi bà ở trong bếp, đó là không gian chỉ thuộc về riêng mẹ. Tôi không thể nắm được hết các chi tiết và kỹ thuật nấu nướng của mẹ nhưng cuối cùng tôi đã học được bằng cách ngửi và cảm nhận, bằng bản năng của riêng mình.

“Chị Hai” Tway Nguyen muốn kể chuyện cuộc đời mình bằng những món ăn Việt - Ảnh 3.

Tway nói rằng cô sẽ gắn bó với ẩm thực trong suốt phần đời còn lại của mình. Ảnh: Vice

Video công thức đầu tiên Tway từng làm là... cơm rang. Tway đưa video đó lên TikTok vào tháng 3 năm 2020, ngay trước đại dịch và đó vẫn là video yêu thích nhất của cô. Thật không ngờ, video đó đã nhận được hơn 7 triệu lượt xem, đã tiếp cho cô nhiều động lực hơn nữa.

Những người theo dõi Tway ở Việt Nam đã yêu mến gọi cô là "Chị Hai". "Đó thực sự là một vinh dự, cho một người không liên quan đến bạn có thể gọi bạn như vậy. Đó là những gì em gái tôi gọi tôi. Tôi đã chăm sóc cô ấy từ khi tôi học lớp ba, vì vậy tôi luôn ở vị trí của một người chị và tôi vẫn luôn xúc động".

Sau những thành công ban đầu đấy, nhiều người theo dõi là người nước ngoài cũng bày tỏ rằng, cách mà Tway truyền đạt về nấu ăn cũng rất dễ hiểu và dễ làm theo. Từ đó, Tway có tự tin để tham gia một khóa học ẩm thực với ước mơ ... một ngày nào đó sẽ sở hữu một nhà hàng.

Cô gái trẻ Tway cũng có thể cung cấp cho mọi người những trải nghiệm khác nhau mỗi khi cô trổ tài. "Tôi không biết tương lai sẽ ra sao ... nhưng tôi biết rằng tôi sẽ làm việc với thực phẩm trong suốt phần đời còn lại của mình. Đó là cách tôi thể hiện bản thân. Đó là cách tôi có thể tôn vinh nền văn hóa của mình. "Đó là cách tôi kể câu chuyện của cuộc đời mình", Tway hào hứng nói.

Thực hiện: Tuấn Anh; Nguồn: Bonappetit

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem