Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Một chiếc bánh mì kẹp của người Việt sẽ bao gồm lớp sốt mayonnaise ngọt thơm, phủ một lớp pate gan, sau đó là thịt lợn nướng hoặc thịt nguội hay chả lụa và cuối cùng là các loại khác gia vị ăn kèm khác chẳng hạn như: tiêu đen, rau thơm, vài lát dưa chuột thái mỏng, tương ớt…. Tất cả những thứ đó hòa quyện trong một chiếc bánh. Nó mặn, giòn nhưng cũng rất mềm, đôi khi có vị cay, đủ cho một trải nghiệm ẩm thực.
Chloe Trần, chủ cửa hàng The Bánh Mì Việt ở Bellevue, biết rõ cách làm của mình. Cô và nhân viên trong quán tự chế biến hầu hết các thành phần của một chiếc bánh mì kẹp. Ngay cả bánh mì cũng tự làm để đảm bảo hương vị. Cô chủ tiệm cho biết: "Làm bánh mì là phần chứa nhiều rủi ro nhất và khó nhất. Bạn cần phải có kinh nghiệm từ việc pha bột tới điều chỉnh nhiệt độ, nếu không cẩn thận, bánh rất dễ cứng hoặc cháy."
Cô chủ gốc Việt đã mất vài tháng để thử và hoàn thiện công thức làm bánh mì. Sau đó, cô ấy đã mở một cửa tiệm của riêng mình vào tháng 11 năm 2017. Chloe có kinh nghiệm làm bánh từ khoảng 10 tuổi và chủ yếu là tự học. Khi vừa tốt nghiệp trường Metro với bằng cao đẳng, gia đình muốn cô quay lại trường Đại học Nebraska ở Omaha để tiếp tục lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh, tuy nhiên cô đã nói không. Cô chia sẻ: "Tôi nghĩ sẽ thật điên rồ nếu tôi vừa đi học vừa điều hành cửa tiệm. Đây chính là ước mơ ấp ủ từ lâu của tôi, tôi sợ rằng nếu chậm trễ, tôi sẽ không còn cơ hội nữa."
Chloe Trần cho biết người chồng sắp cưới của cô, Aaron Thompson, đã luôn ở bên và khuyến khích cô cố gắng vượt qua trong thời gian đầu vô cùng khó khăn. Không những vậy, cặp đôi đã phải đối mặt với sự phản đối của bạn bè và gia đình do khoảng cách tuổi tác giữa hai người (29 tuổi). Đó là một khoảng thời gian vô cùng mệt mỏi của họ. Thompson nói: "Có rất nhiều người nhìn thấy tiềm năng của cô ấy. Thành thật mà nói, điều đó rất dễ nhận ra. Cô ấy làm tất cả mọi việc và khi cô ấy nhúng tay vào làm một cái gì đó, bạn sẽ không thất vọng."
Chloe chia sẻ: "Nghĩ lại, đó vẫn là một ý tưởng khá điên rồ khi tôi quyết định nghỉ học và mở cửa tiệm kinh doanh. Tôi may mắn khi có một đội ngũ nhân viên tận giúp tôi quản lý. Tất cả các sự kiện diễn ra trong một ngày, họ đều giải quyết ổn thỏa." Nhờ tất cả sự ủng hộ và thấu hiểu đó, cửa tiệm The Bánh Mì hiện đang phát triển mạnh mẽ, gần đây đã mở cửa hàng thứ hai tại khu ẩm thực Inner Rail ở Aksarben. Thực đơn của quán có gần 10 loại bánh mì khác nhau, bao gồm bánh mì truyền thống với chả lụa và pate thịt heo đến gà xé kiểu Việt Nam và chả bò nướng sốt ngọt. Ngoài ra còn có các lựa chọn cho người ăn chay với trứng chiên giòn hoặc đậu phụ nướng với men teriyaki. Món phổ biến nhất trong thực đơn là món bánh mì thịt lợn nướng ướp sả và tỏi tươi. Cô chủ cho biết: "Chúng tôi sử dụng thịt mông vì nó có một chút mỡ và một chút nạc, khi ướp và nướng than, nó sẽ thơm hơn và không bị ngấy, đặc biệt là đối với những người mới chưa từng nếm thử bánh mì trước đây."
Khi mới mở nhà hàng, hầu hết mọi người đều không biết bánh mì là gì. Rất nhiều người đến để thử vì tò mò. Tuy nhiên, mọi người đã ủng hộ ngay trong thời gian đầu. Đối với Chloe, phần thưởng lớn nhất khi mở nhà hàng là cơ hội được phục vụ mọi người và quảng bá văn hóa, ẩm thực của mình. Cô nói: "Chúng tôi thích nhìn thấy mọi người tới và nếm thử món ăn mang đậm màu sắc của quốc gia mình." Thompson cho biết cộng đồng Bellevue rất yêu quý và ủng hộ vợ sắp cưới của anh.
Trong khi người Mỹ ăn bánh mì sandwich vào bữa trưa và bữa tối thì ở Việt Nam, người ta thường ăn chúng vào bữa sáng. Ngoài bánh mì kẹp, quán còn phục vụ các loại trà sữa trân châu, cà phê sữa đá của Việt Nam và một loạt các thức uống sinh tố từ hoa quả Việt. Chloe Trần cho biết cô muốn phát triển The Bánh Mì ở Bellevue thành một nhà hàng bình mang đến nhiều trải nghiệm ăn uống hơn cho khách hàng. Và đặc biệt, cô gái trẻ này khát khao rằng, thế giới sẽ gọi tên Bánh mì Việt với một giọng điệu quen thuộc như người ta vẫn gọi baguette của Pháp hay Sandwich của Mỹ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.