Colin Powell - Hành trình Mỹ và vết sẹo cuộc đời - Ảnh 1.

Tướng Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19. Ảnh Aljazeera

Colin Powell, cựu ngoại trưởng Mỹ và là người da màu đầu tiên trong lịch sử nước này đảm nhận vị trí, vừa trút hơi thở cuối cùng do biến chứng của Covid-19.

Colin Powell - Hành trình Mỹ và vết sẹo cuộc đời - Ảnh 2.

Powell là con trai của những người nhập cư Jamaica và lớn lên ở khu South Bronx của thành phố New York. Ông theo học Cao đẳng Thành phố New York và giành được bằng sĩ quan thông qua Quân đoàn Huấn luyện Sĩ quan Dự bị (ROTC) vào năm 1958.

Được biết đến như một người ôn hòa và thực dụng, Powell là người có công trong việc định hình chính sách đối ngoại của các chính quyền tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa trong nhiều thập kỷ. Ông từng giữ các chức vụ cao nhất trong thời gian Bức tường Berlin sụp đổ, cuộc xâm lược Panama năm 1989 của Mỹ, Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, các cuộc tấn công ngày 11/9 và các cuộc xâm lược của Mỹ vào Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003.

Colin Powell - Hành trình Mỹ và vết sẹo cuộc đời - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Colin Powell trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc năm 1993 ở Washington. Ảnh AP

Ông từng là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Ronald Reagan từ năm 1987 đến năm 1989 và là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời cựu Tổng thống Cộng hòa George HW Bush và cựu Tổng thống Bill Clinton, từ năm 1989 đến 1993.

Ông Powel giữ chức ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush năm 2001, ông là người da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đảm nhận vai trò đó.

Vào thời điểm này, ông cũng trở thành quan chức da màu cấp cao nhất trong lịch sử nước Mỹ, sau này ngang bằng với cựu Ngoại trưởng Condoleeza Rice và vượt qua cựu Tổng thống Barack Obama.

Colin Powell - Hành trình Mỹ và vết sẹo cuộc đời - Ảnh 4.

Colin Powell - Hành trình Mỹ và vết sẹo cuộc đời - Ảnh 5.

Powell hứng nhiều chỉ trích vì vai trò chủ chốt trong quá trình chuẩn bị để Mỹ tấn công Iraq năm 2003. Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/2/2003, ông công bố bằng chứng nhằm cáo buộc chính quyền tổng thống Iraq Saddam Hussein sở hữu vũ khí hóa học, sinh học và là mối đe dọa cận kề với thế giới.  

Sau đó, Powell thừa nhận rằng bài thuyết trình có nhiều điểm không chính xác và thông tin tình báo sai lệch được cung cấp bởi những thành viên trong chính quyền Bush. "Đó là vết nhơ trong cuộc đời tôi", ông Powell thừa nhận trong cuộc trả lời phỏng vấn ABCnews năm 2005.

Ông Powell đã từng cân nhắc việc trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1996, nhưng những lo lắng về sự an toàn của vợ ông là bà Alma là một trong những lý do khiến ông quyết định không tranh cử.

Năm 2008, ông chia tay với đảng của mình để ủng hộ ứng cử viên lúc đó là Obama, một đảng viên Đảng Dân chủ.

Colin Powell - Hành trình Mỹ và vết sẹo cuộc đời - Ảnh 6.

Ông Powell về hưu sau chiến tranh vùng Vịnh tuy nhiên những người ủng hộ ông đã kêu gọi ông tham gia chính trường Mỹ và coi ông là một biểu tượng cần thiết cho sự đoàn kết cũng như hàn gắn những vết thương lâu dài trong vấn đề sắc tộc.

Sau khi về hưu, từ 1994 tới 2000, Tướng Powell tham gia vào nhiều nỗ lực nhân đạo. Năm 1994, ông cùng cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu Thượng nghị sỹ Sam Nunn tham gia một sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Haiti để giúp chấm dứt sự cai trị quân sự cũng như thiết lập một chính quyền dân bầu tại đây. 

Năm 1995, Tướng Powell cho ra mắt cuốn tự chuyện với tên gọi "Hành trình Mỹ của tôi" trong đó ông kể về những trải nghiệm trong cuộc đời của mình. Powell đã dành phần lớn cuộc đời mình để truyền cảm hứng cho nhiều người bằng kỹ năng lãnh đạo và kinh nghiệm sống. Cùng với vợ, Powell thành lập America's Promise, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm trao quyền cho giới trẻ trước khi trở thành chủ tịch của tổ chức này từ 1997 tới 2000. 

Trong những năm 1990, Powell là một trong số ít nhân vật của công chúng Mỹ có sức hấp dẫn vượt qua ranh giới chính trị - gợi nhớ đến Tướng Dwight D Eisenhower sau Thế chiến thứ hai. Trong những năm cuối đời, Powell trở thành một biểu tượng khác. Việc ông rời bỏ Đảng Cộng hòa sau khi Donald Trump lên nắm quyền phản ánh ảnh hưởng đang suy yếu từ phe ôn hòa của Powell trong phong trào bảo thủ Mỹ.