Hà Nội: Muôn kiểu đi chợ 

an toàn, sáng tạo những ngày giãn cách xã hội


Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều phương án đã được áp dụng như phát phiếu đi chợ, dùng tấm nilon ngăn giọt bắn để hạn chế tiếp xúc hay xuất hiện những gian hàng 0 đồng và siêu thị di động.


Giăng nilon, hạn chế tiếp xúc


Tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội, tấm biển ghi thông điệp 5K cùng những lọ nước sát khuẩn có mặt ở hầu hết các lối ra vào các chợ.

Sau khi chính thức hoạt động trở lại vào 0h ngày 20/8, chợ đầu mối phía Nam (còn gọi là chợ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai), ban quản lý đã kết hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành đo thân nhiệt cho người vào chợ mua hàng, đồng thời nhắc nhở về giữ khoảng cách phòng dịch. Bên cạnh đó những tấm chắn nilon trong suốt đã được dựng lên giúp hạn chế tiếp xúc giữa tiểu thương với người mua, Trong khi đó các tiểu thương và người dân đi chị tự trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi bán hàng.


Hà Nội: Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Dân Việt vào những ngày cuối tháng 8/2021 tại chợ đầu mối phía Nam, hàng loạt các tấm nilon được dựng lên để hạn chế tiếp xúc, ngăn giọt bắn.

Những tấm chắn nilon này không chỉ ngăn tiểu thương với người mua, mà còn giúp các tiểu thương với nhau không tiếp xúc gần.

Người dân khi vào chợ cũng được yêu cầu kê khai y tế và trang bị đầy đủ bảo hộ như khẩu trang, kín chống giọt bắn...

Hà Nội: Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Việc giăng nilon giúp người đi chợ cảm thấy yên tâm hơn khi đến mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, đồng thời nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.


Đi chợ bằng tem phiếu,

xếp hàng khi mua sắm


Để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại chợ Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) đã tiến hành phát "tem phiếu" đi chợ cho người dân trên địa bàn. Phiếu được chia 4 ngày trong tuần, luân phiên theo chẵn hoặc lẻ và một khung giờ ngày chủ nhật. Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, việc phát phiếu đi chợ sẽ góp phần giãn cách, tránh tập trung đông người. Đồng thời cũng sẽ góp phần phục vụ vụ điều tra, truy vết dịch tễ khi cần thiết, trong trường hợp dịch xuất hiện trên địa bàn.

Bên cạnh đó người dân tại chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy) cũng được yêu cầu xếp hàng theo đúng khoảng cách trước khi vào chợ hay lúc mua hàng.


Hà Nội: Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách xã hội - Ảnh 5.

Trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ và có dấu của phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội). Hình ảnh ghi lại vào giữa tháng 8/2021.

Mục đích của việc phát phiếu đi chợ là để giảm thiểu tối đa lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, phòng dịch.

Sáng ngày 23/8, chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy mở cửa trở lại để phục vụ người dân trong thời điểm Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Những người đi chợ được bố trí đi theo đường đã căng dây và đứng theo đúng vị trí đánh dấu đảm bảo giãn cách, trước khi đến bàn để khai báo y tế hoặc nơi mua hàng.

Đồng thời tại đây ban quản lý chợ Đồng Xa cũng bố trí 2 cổng vào và ra để tránh việc ùn ứ và lộn xộn.


Những gian hàng 0 đồng,

siêu thị di động


Hàng loạt gian hàng 0 đồng, siêu thị - ki ốt bán hàng lưu động xuất hiện nhằm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân được đặt tại nhiều điểm, thu hút nhiều người đến mua sắm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết “chợ 0 đồng” là chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội với Bộ Tư lệnh Thủ đô. Chương trình sẽ được triển khai tại các quận, huyện nơi có đông người lao động, đặc biệt là những người đang tạm trú trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đáng chú ý "chợ 0 đồng” không chỉ triển khai tại những điểm cố định, mà những “túi hàng 0 đồng” sẽ được Mặt trận Tổ quốc các cấp chuyển tới hỗ trợ tận nơi ở của những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

Hà Nội: Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách xã hội - Ảnh 9.

Ngày 14/8, với quyết tâm không để người nào khó khăn mà không được quan tâm hỗ trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận Ba Đình tổ chức chương trình “chợ 0 đồng” để hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn trên địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình).

Mặt hàng tại đây chủ yếu là nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cho người dân, bao gồm gạo, mì tôm, cá khô, thịt lợn, trứng, rau… và một số nguồn hàng thiết yếu khác.

Những ki ốt bán hàng lưu động cũng được đặt tại điểm trường THCS Phúc Xá (số 2 An Xá), thu hút nhiều người đến mua sắm. Chương trình do UBND phường Phúc Xá kết hợp với đơn vị cung cấp thực phẩm phục vụ người dân.

Hà Nội: Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách xã hội - Ảnh 12.

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì việc đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân là vô cùng quan trọng. Chính những giải pháp đi chợ, siêu thị sáng tạo, an toàn này đã giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và giải quyết nhu cầu lương thực của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

VIẾT NIỆM