dd/mm/yyyy

Loài cá nào giàu Omega-3 hơn cả cá hồi, có rất nhiều trong tự nhiên?

Ít ai biết rằng, ở nước ta có một loại có nhiều trong tự nhiên, còn giàu Omega-3 hơn cả cá hồi. Đó chính là cá thu, trong 100g cá thu chứa tới 5.134mg Omega-3.
Loài cá nào giàu Omega-3 hơn cả cá hồi, có rất nhiều trong tự nhiên?- Ảnh 1.

Omega-3 chứa nhiều trong cá. Ở Việt Nam có một loại cá chứa nhiều Omega-3 như cá hồi nhưng giá rẻ và bán nhiều ở các chợ Việt.

Theo bác sỹ ở Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhiều người thích ăn cá hồi vì loại cá này giàu Omega-3. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ở nước ta có một loại cá có nhiều trong tự nhiên, còn giàu Omega-3 hơn cả cá hồi. Đó chính là cá thu.

Cụ thể, trong 100g cá thu chứa tới 5.134mg Omega-3. Trong khi đó, 100g cá hồi chứa 2.260mg Omega-3.

Ngoài nguồn Omega-3 dồi dào, cá thu cũng chứa hàm lượng protein cao. Loại cá này chính là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nếu bạn muốn bổ sung nhiều cá hơn vào chế độ ăn của mình.

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, Omega-3 là axit béo rất cần thiết cho sự phát phát triển thần kinh, tư duy của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Đồng thời, Omega-3 còn giúp giảm thiểu các nguy cơ tiền sản giật và sinh non ở mẹ bầu.

Omega-3 được chia làm 2 loại chính: DHA và EPA. Trong khi EPA giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài thì DHA giúp phát triển trí não, tốt cho hệ thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn.

Cá thu là loại thực phẩm giàu Omega-3, có tác dụng cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Ngoài ra, cá thu rất giàu lượng PUFAs, có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Omega-3 trong cá thu có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và hình thành các nếp nhăn trên mặt. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong cá thu còn bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn có thể gây mụn từ bên ngoài, nhanh làm xẹp và giảm viêm với các loại mụn bọc khó chữa.

Hợp chất chống oxy hóa có trong cá thu giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, Omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Ngoài ra, lượng dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá thu có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch.

Theo Healthline, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên, những người khỏe mạnh nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần. Tốt nhất là ăn các loại cá béo. Cá thu chính là thực phẩm đứng đầu danh sách, việc tiêu thụ các thực phẩm như cá thu, giúp cung cấp EPA và DHA. Hai thành phần này liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer thể nhẹ.

Nghiên cứu trên gần 6.000 phụ nữ cho thấy, những chị em ăn cá có thịt sẫm màu, gồm cá thu, ít nhất mỗi tuần một lần có trí nhớ ngôn ngữ tốt hơn đáng kể.

Một nghiên cứu trên 200 trẻ em 8-9 tuổi được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, những trẻ thường xuyên ăn cá thu có mức chất béo trung tính và cholesterol HDL được cải thiện, không tác động tiêu cực đến huyết áp, biến đổi nhịp tim.

Do đó, bổ sung cá thu vào chế độ ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

Cá thu là nguồn giàu vitamin D. Loại vitamin này được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Ăn cá thu ít nhất một lần một tuần sẽ giảm đến 33% nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cá thu cũng là một nguồn cung cấp dồi dào canxi, khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo


Ngọc Ngân