Cá thu
-
Ít ai biết rằng, ở nước ta có một loại có nhiều trong tự nhiên, còn giàu Omega-3 hơn cả cá hồi. Đó chính là cá thu, trong 100g cá thu chứa tới 5.134mg Omega-3.
-
Đây là loại cá biển phổ biến ở các chợ Việt, được cho là giàu Omega-3 như cá hồi nhưng lại không sợ nhiễm thủy ngân.
-
Không chỉ có giá thành bình dân, chứa lượng omega-3 hơn cá hồi mà loài cá này cũng chứa lượng protein dồi dào và có nhiều trong tự nhiên. Đó chính là loài cá thu.
-
Ngày cuối năm, ngư dân Quảng Bình cập cảng với đầy khoang cá thu, cá ngừ. Hiện giá bán các loài cá này cao nên ngư dân rất phấn khởi.
-
Những ngày cuối năm, các cơ sở nướng cá, trong đó có nướng cá thu ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An đỏ lửa suốt ngày đêm. Mùi cá nướng thơm nức lan tỏa khắp nơi. Dịp Tết Nguyên đán nhu cầu cá nướng của khách hàng rất cao, đơn đặt hàng tới tấp.
-
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ ở tỉnh Nam Định đã “xông biển” chuyến ra khơi đầu năm và bội thu các loại hải sản.
-
Sau Tết, ngày nào cơ sở của bà Lan ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An các bếp than đều đỏ rực, nướng gần nửa tấn cá thu nhưng vẫn không đủ hàng cho các thương lái tới mua.
-
Sau 12 ngày bám ngư trường DK1, sáng mùng 5 Tết, tàu của ông Nguyễn Tấn Lầu, chủ tàu KH 96778 TS, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, (tỉnh Khánh Hòa) trở về với khoảng 10 tấn cá ngừ sọc dưa, ngừ chù, cá cờ, cá thu hũ…
-
Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, người Nhật ăn hằng ngày nhưng nhiều người e dè vì có 5 nhược điểm.
-
Cá thu là đặc sản nổi tiếng của biển nhưng không phải ngư dân tỉnh nào cũng có nghề khai thác loại cá này. Cách đây 25 năm, nghề khai thác cá thu chính thức có mặt ở Quảng Trị một cách bài bản khi ngư dân sử dụng lưới rê bùng nhùng để đánh bắt.