SỐNG CHUNG VỚI BÃO, LŨ LÀ ĐIỀU ĐÃ QUEN THUỘC VỚI NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG

Hà Tĩnh là một trong những địa phương hằng năm chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai. Sống chung  với lũ là điều đã quá quen thuộc với người dân ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Thạch Hà...

Nhiều năm nay, nhờ xây dựng được căn nhà phao chống lũ, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh, xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh không phải chạy lũ mỗi khi mưa bão lớn và ngập lụt.

Nhà phao của ông Vinh, được hàn khung sắt, kết nối những thùng phuy, mặt sàn được lát những thanh gỗ, nhà được cố định bằng những chiếc cột trụ được đổ bê tông và cột thép.

NHÀ CHỐNG BÃO LŨ PHAO CỨU CÁNH CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG - Ảnh 3.

Năm 2014, gia đình quyết định làm nhà chống lũ. Từ đó đến nay, khi bước vào mùa mưa lũ là chúng tôi chuyển đồ đạc, các vật dụng lên nhà phao. Có nhà chống lũ này người dân vùng lũ chúng tôi không phải sợ mỗi khi mùa mưa lũ đến nữa”.

Ông Nguyễn Văn Vinh, xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Gia đình chúng tôi ở đây từ bao đời nay rồi. Năm nào ít thì cũng có khoảng 3 trận lũ, nhẹ thì nước ngập hơn nửa nhà, có năm nước ngập tận nóc nhà, còn cả những năm nước lũ ngâm cả tháng trời. Trước đây, những khi nước lũ lên, cả gia đình thường mang đồ đạc lên chạn (trần nhà) để ở. Trận lũ lịch sử năm 2010, nước ngập hết cả mái nhà, năm đó thật may mắn khi bảo toàn được tính mạng cho cả gia đình, còn tài sản của gia đình đều trôi theo dòng nước lũ, ông Vinh cho biết thêm.

Nhà phao của ông Vinh, được hàn khung sắt, kết nối những thùng phuy, mặt sàn được lát những thanh gỗ, nhà này được cố định bằng những chiếc cột trụ được đổ bê tông và cột thép.

Bên cạnh những mô hình nhà phao chống lũ tại Hà Tĩnh, hiện nay nhiều mô hình dựng nhà chống bão lũ khác cũng có mặt trên khắp các tỉnh miền Trung, trong đó có những hộ gia đình lựa chọn làm nhà nhà có gác lửng trên cao vừa thuận tiện, kiên cố lại có khả năng chống bão lũ cao.

Nhiều mô hình nhà chống lũ ở Quảng Nam đã phát huy hiệu quả, người dân có thể tự bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình mình, yên tâm sống trong ngôi nhà chờ cơn lũ đi qua. Dù nước lũ lên cao, địa phương bị cô lập nhưng người dân vẫn duy trì được cuộc sống. 

Nhà an toàn vượt lũ ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn

Nhà chống lũ đã chứng minh được hiệu quả trong mưa lũ với người dân miền Trung ở vùng thường xuyên bị ngập lụt. Thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng thấp, những ngôi nhà chống lũ đang trở thành phao cứu sinh của người dân vùng rốn lũ các tỉnh miền Trung.

HIỆU QUẢ TỪ NHỮNG 

                         NGÔI NHÀ CHỐNG LŨ 

NHÀ CHỐNG BÃO LŨ PHAO CỨU CÁNH CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG - Ảnh 11.

Mưa lũ kỷ lục tại các tỉnh miền Trung trong năm 2020

Từ đầu tháng 10 đến nay, bão, mưa, lũ dồn dập xảy ra tại một số tỉnh miền Trung với nhiều con số kỷ lục về lượng mưa, mức lũ. Tuy chúng ta đã chủ động phòng, chống, nhưng tính đến ngày 2-11, thiên tai đã làm 166 người chết, 64 người mất tích cùng rất nhiều thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng.

Bão số 9 - bão Molave - và hoàn lưu của cơn bão này đã gây ra những hậu quả đau lòng ở miền Trung. Thống kê ban đầu cho biết đã có 23 người chết, 47 người mất tích, gần 3 ngàn ngôi nhà bị sập...

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, công tác phòng, chống thiên tai đã được chú trọng. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp quyết liệt phòng, chống nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đặc biệt là việc hỗ trợ, xây dựng những ngôi nhà chống lũ cho người dân tại các vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nông thôn, những ngôi nhà chống lũ đã và đang trở thành "điểm tựa" vững chắc của người dân vùng rốn lũ các tỉnh miền Trung.

Việc các địa phương đầu tư, xây dựng những ngôi nhà chống lũ không chỉ giúp các hộ nghèo kiên cố hóa nhà ở, yên tâm sản xuất, xây dựng cộng đồng an toàn, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới mà còn chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Tính đến nay, nước ta đã có hơn 3.250 ngôi nhà chống chịu bão, lụt đã được xây dựng tại năm tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thanh Hóa... và hơn 800 ngôi nhà chống bão, lụt khác đang được lên kế hoạch xây dựng vào năm 2021.

NHÀ CHỐNG 

                       THẾ HỆ MỚI

NHÀ CHỐNG BÃO LŨ PHAO CỨU CÁNH CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG - Ảnh 5.

Căn nhà được thiết kế để có lực đẩy 8-9 tấn. Theo đó, trọng lượng khô của nhà khoảng 5-5,3 tấn. Với trọng lượng 3 tấn còn lại, căn nhà có sức chứa cho khoảng 4-6 người và khoảng 3-4 tạ đồ đạc.

Là một trong những người đi theo các chuyến đi cứu trợ đầu tiên vào Miền Trung hồi tháng 10/2020, anh Lê Trung Hiếu, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, đến với Quảng Bình và tận mắt nhìn thấy cảnh lụt lội, nước cao quá nóc nhà. Hình ảnh những người dân phải ngồi trên nóc nhà trong cơn mưa lớn chờ cứu trợ khiến anh Hiếu không thể cầm lòng.

Sau chuyến đi ấy, anh Hiếu đã nảy sinh suy nghĩ cần thiết kế một căn nhà để bà con có thể tránh bão lũ. Ngay sau đó anh Hiếu đã cùng các đồng nghiệp, thiết kế căn nhà nổi với phao nổi làm bằng bê tông siêu nhẹ, với mong muốn góp sức giúp đỡ cho bà con vùng lũ.

Nhà chống lũ của anh Hiếu được làm dựa trên kết cấu module, hoàn chỉnh từ 4 khối 4 tông liên kết lại với nhau. Các khối bê tông này bền chắc và rất nhẹ, độ chống thấm cao.

Nhà chống lũ anh Hiếu được thiết kế với phao nổi làm bằng bê tông siêu nhẹ, mái vòm bằng cây nứa, nếu mái nhà được chèn chặn phía trên bằng bao tải cát sẽ chống được cả bão, với sức chịu được gió mạnh cấp 9 - cấp 10, theo tính toán của anh.

Kích thước tổng thể khoảng 16m2, có mái vòm. Đây là một dạng nhà lưỡng cư, vừa sử dụng được trên đất liền, vừa có thể sử dụng trên mặt nước.

NHÀ CHỐNG BÃO LŨ PHAO CỨU CÁNH CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG - Ảnh 8.

Anh Lê Trung Hiếu, quân Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, rất hứng thú trước sản phẩm của mình.


Tôi sẵn sàng cung cấp thiết kế, chuyển giao công nghệ miễn phí cho mọi người, hướng dẫn cách làm cho đơn vị nào có nhu cầu. Đây không phải là sản phẩm để kinh doanh nên tôi muốn chia sẻ rộng hơn bởi cho đi là còn mãi

Anh Lê Trung Hiếu (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Kinh phí thiết kế nhà chống lũ kiểu mới chỉ khoảng 25 triệu đồng 

Bên cạnh đó nhà được trang bị 1 hệ thống neo 4 điểm tự nhả, khi nước lên thì dây cáp sẽ tự nhả ra còn khi nước rút sẽ thu cáp lại. Nhà sau khi hoàn thiện sẽ có diện tích cơ bản 16m2, trong nhà có thể tích trữ nước ngọt, gạo, bếp và cả xe máy, tivi... anh Lê Trung Hiếu cho biết thêm

Nhiều mô hình nhà chống lũ ở Nghệ An, Quảng Nam đến những mẫu nhà chống lũ mới được thiết kế đã và đang phát huy được hiệu quả. Người dân vùng lũ có thể tự bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình mình, yên tâm sống trong ngôi nhà chờ cơn lũ đi qua. Dù nước lũ lên cao, địa phương bị cô lập nhưng người dân vẫn duy trì được cuộc sống. 

https://danviet.vn/tang-cuong-ky-nang-phong-chong-thien-tai-cho-tre-chien-luoc-lau-dai-cho-su-phat-trien-ben-vung-20201105144629532.htm

https://danviet.vn/doi-xung-kich-phong-chong-thien-tai-tai-cho-bat-xat-nhung-chang-son-tinh-cua-vung-son-cuoc-20201113203428713.htm