Món bánh bông lan cuộn cam tươi là một loại bánh được mọi người rất ưa chuộng. Bánh mềm thơm vị ngọt vừa, bạn có thể ăn nhiều mà không bị ngấy như bánh kem.
Bánh bông lan cuộn cam tươi không chỉ ăn ngon mà hình thức cũng xinh đẹp, bắt mắt. Món bánh bông lan cuộn cam tươi mềm xốp mà ẩm, bánh thơm thơm mùi cam lại có vị ngọt vừa phải nên không ngán.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm bánh bông lan cuộn cam tươi vô cùng đơn giản với công thức sau:
( khuôn 30*30cm)
1. Bạt bánh:
- Trứng gà: 6 quả
- Đường: 15g+ 15g + 70g
- Bột mỳ số 8: 100g
- Bơ: 25g đun chảy để nguội
- Cam: 1 quả to
- Chanh: 10ml
- Vỏ cam vàng bào vụn: 50g
- Muối tinh: 5g
- Nước lọc 10ml
- Whipping cream: 250ml + 10g đường bột
- 1/2 quả cam tươi+ 20g đường+3g gelatin (2lá)
1. Bạt bánh
- Cam tươi cắt ngang 1/4 quả, sau đó cắt lát mỏng lấy khoảng 9 miếng. 2 đầu cam thừa vắt lấy khoảng 50ml nước cam.
- Cho 15g đường+ 10ml nước+ 9 lát cam tươi vào nồi ướp khoảng 10 phút. Sau bắc lên bếp đun sôi lửa liu riu khoảng 10 phút cho cam ngấm đường. Để nguội.
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng
- Cho 15g đường vào lòng đỏ đánh bông lên ngả màu vàng nhạt. Tiếp đó cho nước cam và cam bào vụn vào đánh đều. Rây bột mỳ vào trộn đều. Cuối cùng cho bơ đun chảy vào đảo đều. (hỗn hợp 1)
- Bật lò 150 độ sẵn, rồi quay ra đánh lòng trắng trứng.
- Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng đến khi sủi bọt to thì cho 5g muối+ 10ml nước chanh và cho từ từ 70g đường vào đánh bông. Đến khi có chóp nhọn hơi mềm là đạt (không đánh cứng quá, bánh dễ bị khô).
- Cho 1/2 số lòng trắng trứng vào hỗn hợp 1 đảo đều.
- Tiếp theo cho nốt 1/2 số lòng trắng còn lại vào và trộn bằng phới dẹt cho đều.
- Xếp cam vào đáy khuôn bánh. Đổ hỗn hợp bột lên trên. Vỗ nhẹ khuôn bột trên mặt bàn phẳng vài cái cho bọt khí to vỡ bớt.
- Hạ nhiệt độ lò xuống 120độ. Đưa vào lò 1 chén nước. Đưa khuôn bánh vào nướng 40 phút.
- Khi bánh chín, gỡ bánh ra khỏi khuôn, để lên rack cho nguội bớt. Khoảng 10 phút khi bánh còn ấm ấm thì nhanh tay cuộn tròn bánh trong giấy nến để bánh định hình.
2. Nhân bánh
- Gọt hết vỏ và cùi cam. Cắt cam thành hạt lựu cỡ đầu ngón tay cái. Ướp với 20g đường ít nhất 10 phút cho đường tan. Việc này có thể làm ngay từ lúc bắt đầu làm bánh để cam ngấm đường. Cho cam vào nồi sên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Ngâm 2 lá gelatin vào nước lạnh khoảng 3 phút cho mềm. Vớt ra thả vào nồi cam đường còn đang nóng cho tan ra. Để nguội.
- Cho Whipping + 10g đường bột vào đánh bông cứng. Cho hỗn hợp cam tươi phía trên vào trộn đều
- Kiểm tra bánh đã nguội hẳn thì phết nhân vào và cuộn lại bằng màng bọc thực phẩm. Để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng
- Bánh ăn trong vòng 1 tuần. Bảo quản ngăn mát.
- Nếu không có bơ thì có thể thay bằng 30ml dầu ăn. Nhưng dùng bơ thì bánh sẽ thơm hơn.
- Nếu không có bột mì số 8 thì có thể thay thế bằng cách trộn 70g bột đa dụng hoặc bột số 13+30g tinh bột ngô.
- Canh nhiệt độ lò: mỗi lò có một nhiệt độ khác nhau nên cần theo dõi mặt bánh trong vòng 10 phút đầu, nếu thấy bánh nở quá nhanh thì cần hạ nhiệt độ xuống 1 chút. Trong vòng 10 phút đầu không mở cửa lò để bánh định hình.
- Phần nhân bánh có thể cắt cam tươi hạt lựu trộn thẳng vào whipping. Nhưng lưu ý chỉ ăn trong vòng 3 ngày vì không có gelatin cam sẽ bị chảy nước.
Chúc các bạn thành công khi làm bánh bông lan cuộn cam tươi.
*Món ăn và hình ảnh do bếp nhà Bống Bông thực hiện