Thức ăn chủ yếu của ốc là bèo, lá môn và lá khoai mì. Để chủ động nguồn thức ăn cho ốc, anh Trí trồng 5 sào mì lấy lá, và dành riêng ao nuôi bèo.
Anh Trí cho hay: “Vào mùa nắng, bèo phát triển tốt, mình vớt ra bớt và phơi khô cùng với lá cây mì để làm thức ăn cho ốc. Ốc dễ ăn, nhưng không nên thay đổi thức ăn đột ngột, nhất là không cho ăn thức ăn công nghiệp, động vật sẽ làm ảnh hưởng đến đường ruột của ốc, khi đó ốc sẽ chết, hoặc phát triển rất chậm”.
Để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ cho ốc phát triển, anh Trí bố trí ao nuôi theo quy trình 1 chiều, nước sau khi được lấy từ hồ thuỷ lợi về sẽ vào ao chứa, sau đó đưa vào ao nuôi, rồi ra ao lắng và ra môi trường. Để đảm bảo ốc có đủ chất để phát triển tốt, anh Trí thường xem theo dõi nồng độ nước, bổ sung khoáng chất và vôi để cho ốc đủ can xi.
Ốc được nuôi tầm 7 tháng đến một năm thì suất bán. Hiện nay, ốc bươu được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong và ngoài tỉnh với giá bán dao động từ 100- 120.000 đồng/ ký. Mỗi tháng anh Trí xuất bán từ 300 - 500 ký ốc thương phẩm.
Để chủ động nguồn nuôi, anh Trí đã tiến hành nhân và nuôi ốc giống. Nhờ chịu khó theo dõi, nghiên cứu, việc nhân giống ốc của anh Trí ngày càng có hiệu quả, lượng ốc giống năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ ốc nở đạt trên 90%. Năm 2020, anh Trí nhân được 1.000 thiên giống thì đến năm 2021 con số đã tăng lên 1.500 thiên.
Anh Trí để lại 2 phần giống để nuôi và suất bán phần còn lại. Với giá 500.000 đồng/ thiên giống, trong năm 2021, anh Trí thu lãi gần 300 triệu đồng từ bán ốc bươu giống.
Anh Trí cho hay, để nhân giống ốc bươu hiệu quả, mình lựa chọn những con ốc đẹp, không bị mò đít, có cỡ từ 25- 30 con/ kg để làm ốc bố, mẹ. Ốc bố mẹ được nuôi trong ao riêng. Sau khi trứng ốc được đẻ ra, mình sẽ thu gom và chăm trứng đến khi nở con thì cho ra lưới để nuôi, tầm 1 tháng thì thả ốc về tự nhiên. Mùa sinh sản chính của ốc kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm.
Cùng với đó, anh Trí cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật cho một số hộ ở địa phương và khách mua giống khi có nhu cầu phát triển mô hình. Hiện 1 trại nuôi ốc ở xã Mỹ Hiệp cũng đã có sản phẩm xuất bán ra thị trường, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.
Anh Trí vui mừng cho biết, vừa mới đây, sản phẩm ốc bươu đen thương phẩm của anh đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Phù Mỹ.
Ngoài ra, anh Trí cũng được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận cấp chứng nhận thương hiệu: “Ốc bươu đen A Trí Mỹ Hiệp”. Thời gian tới, anh Trí sẽ tiếp tục mở rộng cơ sở nuôi, nhất là tiếp tục đẩy mạnh khâu tạo giống để không bị đứt gãy chuỗi cung cấp cho thị trường.
Ông Hồ Ngọc Chánh - Phó Chủ tịch UBND huỵên Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết: Việc mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Trí được công nhận là sản phẩn OCOP có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để sản phẩm chất lượng này vươn tầm lên các kệ bày bán sản phẩm uy tín.
Ông Chánh cho biết thêm: Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Nguyễn Thanh Trí không tốn nhiều chi phí đầu tư, không phức tạp về quy trình nuôi, phù hợp với điều kiện nguồn nước, khí hậu ở địa phương, đặc biệt cho hiệu quả kinh tế cao.
Huyện chỉ đạo địa phương hướng dẫn nông dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình này, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.