Chủ đề nóng

Một năm nuôi 20 tấn cá rô đồng, kéo mẻ lưới cả làng đến xem

Đông Hưng Chủ nhật, ngày 15/12/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con đường ngoằn nghèo từ trung tâm xã dẫn chúng tôi đến mô hình chuyển đổi nuôi cá rô đồng của ông Bùi Thọ Thính xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng (Thái Bình). Với 3ha mặt nước nuôi loài cá rô đồng, mỗi năm gia đình ông Thính bắt tới 20 tấn cá rô, thu về hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Ngay con đường vào nhà ông Bùi Thọ Thính là các ao nuôi cá rô đồng được bố trí bài bản với diện tích nuôi 3 ha. Khu nuôi cá rô đồng được ông Thính xây dựng thành từng bể,  trong đó có 3 bể nhỏ,  diện tích mỗi bể  khoảng 30m2, còn lại 5 bể khác, xung quanh ông trồng một số loại cây ăn quả...Cảnh quan và thiết kế ao nuôi đã  tạo sức hấp dẫn đối với những ai đến tham quan mô hình nuôi cá rô đồng của ông Thính.

Kéo lưới thu hoạch cá rô đồng nuôi trong một bể nuôi của gia đình ông Thính.

Mô hình nuôi cá rô đồng được ông Bùi Thọ Thính xây dựng từ năm 2001. Mô hình được chuyển đổi từ vùng đất cấy lúa kém hiệu quả của địa phương. Ông Thính chia sẻ: "Có thể nói vùng đất này là vùng đất chua nhất của khu Phương, Sơn, La,  Cường, Xá của huyện Đông Hưng. Đất ở đây rất chua, tôi phải kết hợp  nuôi vịt để tự cải tạo ao trong khi mình chưa nuôi được cá. Tôi sử dụng vôi trên mặt bờ ao thường  xuyên. Quá trình cải tạo đất, môi trường nước đòi hỏi phải rất kỳ công mới trở thành nước ngọt như thế này....".

Để nuôi thành công con cá rô đồng, gia đình ông Thính phải mất đến 10 năm cải tạo đất. Cho đến năm 2013, ông mới  xây dựng được 8 ao nuôi cá rô đồng. Hiện mô hình nuôi cá rô đồng của ông có diện tích 3 ha, nuôi từ 2-3 triệu con cá rô đồng, vừa nuôi cá đẻ, nhân bán cá rô giống, vừa bán cá rô thịt.

Cá rô đồng thu hoạch trong ao nuôi của gia đình ông Thính. Khi ngoài đồng ruộng, cá rô đồng khan hiếm dần thì việc nuôi cá rô đồng trong ao mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi giá bán cá rô đồng duy trì ở mức cao.

Khi được hỏi tại sao lại chọn con cá rô đồng để phát triển kinh tế, ông Thính cho rằng cá rô đồng dễ nuôi, chịu được môi trưởng nước khắc nghiệt; phù hợp với vùng đất này, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để đạt hiệu quả thì đòi hỏi người chăn nuôi phải có kinh nghiệm nuôi cá rô đồng.

Ông Thính chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá rô đồng: "Chọn con cá rô giống tốt ở cơ sở tin cậy. Con cá rô đồng mẹ phải  khỏe, vảy thưa. Cá rô mẹ khỏe thì sinh sản ra cá rô con cùng rất khỏe, nuôi rất chóng lớn. Chăm sóc cá rô đồng thì không đòi hỏi kỹ thuật nhiều, nhưng chủ yếu là phòng bệnh, vệ sinh ao nuôi định kỳ. Trước khi thả cá rô đồng giống thì phải sát trùng ao nuôi, xử lý môi trường như tầng đáy, xử lý nước. Khi nuôi cá rô đồng cần chú trọng mùa vụ để hiệu quả kinh tế cao".

Hệ thống ao nuôi cá rô đồng của gia đình ông Thính.

Một năm, từ mô hình nuôi cá rô đồng, ông Bùi Thọ Thính thu hoạch 2 vụ cá vào tháng 6 và tháng 10. Mỗi năm, gia đình ông Thính thu hoạch đến 20 tấn cá rô đồng và được xuất bán cho thị trường Hà Nội, Hải Dương. Theo tính toàn nhanh của ông Thính, cứ 1 kg cá rô thịt được bán với giá 40-45.000 đồng, cá rô đồng giống bán với giá 25.000 đồng/kg. Như vậy, tổng thu nhập một năm ông Thính cũng đã chạm ngưỡng 700 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Ngạc- Chủ tịch UBND xã Đông Sơn cho biết: Ông Bùi Thọ Thính là một trong những hộ rất tích cực tìm tòi các vật nuôi mới, nhất là cá  rô đồng. Đến nay mô hình nuôi cá rô đồng của nhà ông Thính đã sản xuất tương đối ổn định, tạo thu nhập cao cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương. Là người đầu tiên trong xã mạnh dạn đưa cá rô đồng vào chăn nuôi, qua 17 năm lăn lộn với vùng đất chua trũng, vui có, buồn có, thất bại cũng có nhưng chưa bao giờ ông Thính nản chí.

Nhìn lại chặng đường đầy gian nan thử thách đó, càng khiến ông Thính quyết tâm hơn để thực hiện ước mơ xây dựng thương hiệu cá rô đồng cho chính bản thân mình. Thực tế cho thấy, tiềm năng để phát triển nguồn thuỷ sản nước ngọt ở các địa phương là khá lớn, mô hình nuôi cá rô đồng của ông Bùi Thọ Thính là gợi mở tốt để các hộ nông dân trong huyện tìm hiểu, áp dụng làm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem