Chủ đề nóng

Nuôi con siêu đẻ ở ao cạn, ăn lá cây, bèo tấm, bán hơn 100 ngàn/kg

Thuần Việt Chủ nhật, ngày 15/07/2018 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh Đào Quốc Hoạch (SN 1989), ở khu Chợ, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cũng thu được tiền. Ốc nhồi là loài siêu đẻ, chúng lại ăn phụ phẩm nông nghiệp như lá cây, bèo tấm, nên lợi nhuận mang lại cao.
Bình luận 0

Khu nuôi ốc nhồi của anh Hoạch nằm ở 1 khe ao rộng khoảng 5.000m2. Nơi này vốn là cái ao của nhà, trước đây anh thả cá. 

Sau bao năm làm nông nghiệp, trồng lúa, trồng ngô, nuôi cá, đời sống gia đình anh Hoạch còn nhiều khó khăn. Là thanh niên có niềm mơ ước muốn làm giàu trên quê hương, nên anh Hoạch luôn suy nghĩ, tìm cách làm chăn nuôi mới.

Ốc nhồi con mới nở bu kín mặt khe ao nuôi của gia đình anh Hoạch. Anh Hoạch cho biết, thức ăn cho ốc nhồi rất đơn giản, bèo, các loài lá cây, cỏ. 

Anh Hoạch suy tính, nuôi gà, lợn, trâu, bò nhiều người ở đất này đã làm, sức tiêu thụ của thị trường có hạn. Nhà anh Hoạch ở gần chợ, nên anh hay để ý các thương lái đến nơi này mua bán sản vật, đặc sản, trong đó có con ốc nhồi được săn lùng nhiều nhất. Trong khi đó, ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm dần và có nguy cơ "tuyệt chủng" ở nhiều địa phương.

Anh Hoạch đã nảy ra ý định, quây ao nuôi ốc nhồi. So với loài gia cầm, nuôi ốc nhồi tốn ít chi phí, nguồn thức ăn lại tận dụng được ở quanh nhà, đó là lá cây, bèo tấm.

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi, ngày nào anh Hoạch cũng có thu nhập từ việc bán ốc nhồi giống. 

Nghĩ là anh bắt tay vào làm, anh gom ốc nhồi ở ngoài tự nhiên thả vào ao và nhân giống. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, với niềm đam mê cháy bỏng, anh đã dần hiểu được đặc tính của loài ốc nhồi. Từ vài trăm con ốc mẹ ban đầu, đến giờ,  ao của anh Hoạch đã có cả vạn ốc nhồi sinh sản đủ các kích cỡ.

"Ốc nhồi dễ tính, nó ăn các loại lá cây,  bèo tấm, trừ các loại cỏ sắc, lá nhọn là chúng không ăn. Nguồn thức ăn dễ kiếm, nuôi ốc nhồi chỉ sau vài tháng là cho thu hoạch. Ốc nhồi rất phù hợp với điều kiện khí hậu của làng quê Việt Nam. 1ha có thể nuôi được 15-20 tấn ốc nhồi thương phẩm", anh Hoạch chia sẻ. 

Ốc nhồi sinh sản đang được bán với giá trên 100.000 đồng 1kg. 

Giờ đây, gia đình anh Hoạch trở thành địa chỉ tin cậy bán ốc nhồi giống. Ốc nhồi giống cỡ bằng ngón tay út người lớn, anh Hoạch bán với giá 400đ/con. Giá ốc nhồi thương phẩm là hơn 100 nghìn đồng/kg.

Về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, kinh nghiệm nuôi ốc nồi, theo anh Hoạch, ốc nhồi dễ sống, nhưng cũng cần chú ý, nguồn thức ăn phải đảm bảo sạch, nước sạch.

Ốc nhồi chỉ phát triển mạnh từ tháng 2 âm lịch đến tháng giữa tháng 10 âm lịch. Thời gian còn lại, ốc nhồi ngủ đông. Ao nuôi cần thả bèo tây để cho ốc trú ẩn, tránh rét. 

1 con ốc nhồi giống được anh Hoạch bán với giá 400đ. 

Anh Hoạch chia sẻ, ốc nhồi dễ nuôi lại đầu tư ít. Nghề nuôi ốc nhồi đang được người nông dân ở các nơi làm theo. Bản thân anh Hoạch cũng đi Cao Bằng, Thái Nguyên và các nơi vừa giao con giống ốc nhồi, vừa hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi ốc nhồi.

Bạn đọc co nhu cầu tìm hiểu, xin mời liên hệ với anh Đào Quốc Hoạch, theo số ĐT: 0963.910.389.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem