Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách rim hạt đác để chế biến các loại chè mát lạnh trong mùa hè.
Hạt đác tươi là cây tự nhiên mọc ở rừng khu vực Khánh Hoà - Phú yên, hạt đác tươi hay có trong món chè thái, chè trái cây hay đác rim cùng với các loại hoa quả để ăn kèm với sữa chua.
Hạt đác rim sẽ là một gợi ý tuyệt vời vào những ngày hè nóng bức. Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kali, magie, canxi, natri và là một chất điện phân tự nhiên nên hạt đác rất mát và có tác dụng giải nhiệt cao.
Bên cạnh đó, thường xuyên ăn các món ăn từ hạt đác sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tiêu hóa và giúp cơ thể bổ sung năng lượng. Bạn có thể rim hạt đác một lần với lượng lớn rồi chia từng hộp nhỏ để sẵn trong tủ lạnh.
Có một mẹo nhỏ là mua hạt đác tươi mà chưa có thời gian rim thì rửa thật sạch qua nhiều lần nước, sau đó ngâm hạt đác ngập nước trong thau nhựa, lúc này hạt đác tươi chỉ cần để trong thau đã ngâm nước bên ngoài mà không cần để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản hạt đác qua ngày thì chỉ cần ngâm hạt đác trong nước, mỗi ngày thay nước một lần để tránh cho hạt đác nổi men chua. Và thường khi đác nổi men chua nhớt không hẳn là do hư, hạt đác tươi mà không ngâm trong nước là sẽ nhanh đổ men chua.
- Hạt đác tươi rửa sạch bằng nước lạnh từ 3-4 lần. Sau đó ngâm với chanh/muối trong 30 phút cho hết mùi chua của đác.
- Luộc sơ qua hạt đác trong 3 – 5 phút, không luộc kỹ quá.
- Cho hạt đác vừa luộc ra chậu nước lạnh rửa lại thêm khoảng 2-3 lần nữa. Sơ chế kỹ như vậy sẽ kéo dài tuổi thọ của hạt đác khi rim.
- Ngâm hạt đác với đường phèn vàng. Công thức ngon là 1kg đác rim với 300g đường phèn. Ngâm trong 30 phút, lúc này hạt đác ngâm đường sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chuẩn bị sẵn thơm/dâu tây/chanh dây/trà xanh/ca cao/dâu tằm/hoa đậu biếc… để rim cùng hạt đác tươi.
- Ướp tiếp hạt đác đã ngâm đường cùng thơm/dâu tây/chanh dây/trà xanh/ca cao/dâu tằm/hoa đậu biếc… thêm 30 phút nữa cho thấm.
- Cho hỗn hợp đác đã ướp đường cùng hoa quả lên bếp rim, lúc này hạt đác sau khi ngâm sẽ ra nhiều nước. Bật lửa lớn cho sôi bùng lên rồi vặn nhỏ lửa cho tới khi hạt đác sền sệt rút hết nước.
- Khi hạt đác rim đã rút nước, vẫn đảo đều tay trên bếp khoảng 15-20 phút cho hạt đác rim thật kẹo dẻo rồi tắt bếp, nhớ đảo thật đều tay với lửa nhỏ để không bị cháy.
- Hạt đác sau khi rim bảo quản tủ mát sử dụng từ 10-15 ngày tuỳ nhiệt độ tủ lạnh
- Hạt đác tươi sau rim ăn kèm với yaourt và bỏ thêm đá bào rất ngon mát giữa trời nắng nóng.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Ngoc Tran thực hiện