Giải nhiệt mùa hè bằng hạt đác rim dứa siêu ngon

Thu Hà Thứ hai, ngày 24/05/2021 08:24 AM (GMT+7)
Món hạt đác rim dứa là món ăn ngon nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe còn giúp giúp bạn giải nhiệt trong mùa hè.
Bình luận 0

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món hạt đác rim dứa để bạn có thể thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Hạt đác là hạt của cây đác - một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên. Cây đác phải mất 10 năm, mới bắt đầu có trái; từ khi ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch phải mất thêm 3 năm. 

Tuy nhiên, sau khi thu hoạch quả, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi chết đi. Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3 - 4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi. 

Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng, vitamin,… có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tuyệt chiêu làm món hạt đác rim dứa siêu ngon - Ảnh 1.

Thành phẩm đác rim dứa (thơm) ăn với sữa chua

Hạt đác là nguyên liệu tuyệt vời để làm nên nhiều món ăn vặt khoái khẩu cho mùa hè như chè trái cây, hạt đác rim, hạt đác sữa chua…

 Nguyên liệu làm món hạt đác rim dứa: 

- 1 kg hạt đác tươi

- Đường phèn

- 1 quả dứa

- 1 ít gừng giã nhuyễn

Tuyệt chiêu làm món hạt đác rim dứa siêu ngon - Ảnh 2.

*Cách làm hạt đác rim dứa: 

- Hạt đác rửa qua 4 - 5 lần nước để bớt nhớt và bớt mùi chua đặc trưng của đác.

- Đun 1 nồi nước sôi thêm chút muối và nước cốt chanh rồi cho hạt đác vào trần qua tầm 2 - 3 phút.

- Vớt hạt đác ra rồi xả lại 2 - 3 lần nước cho sạch hẳn nhớt rồi để ráo (muốn hạt đác dai giòn hơn thì khi luộc xong vớt ra xả ngay với nước đá).

- Dứa gọt vỏ, bỏ lõi, 1 nửa cắt miếng 1 nửa xay nhỏ ( thêm dứa xay nhuyễn vào ướp cùng khi sên đác rất thơm).

Tuyệt chiêu làm món hạt đác rim dứa siêu ngon - Ảnh 3.

Đác đang ngâm đường phèn cùng dâu

- Ướp hạt đác với đường phèn cùng chỗ dứa đã cắt miếng và xay nhỏ đến khi đường tan hết.

- Sên hạt đác và hỗn hợp đường, dứa trên lửa vừa đến khi thấy nước cạn hết, hạt đác trở nên trong veo trong hỗn hợp đường dứa sền sệt thì tắt bếp để nguội.

- Ngoài dứa có thể rim đác cùng các vị khác như dâu tây, dâu tằm, chanh leo (1 ký hạt đác khoảng 2 quả chanh leo), cam, cafe, cacao, trà xanh, các loại xi rô...

Tuyệt chiêu làm món hạt đác rim dứa siêu ngon - Ảnh 4.

Đác rim dâu ăn với sữa chua chùm ngây cùng granola

- Hạt đác tươi có thể bảo quản trong vòng 3 - 4 ngày và thay nước hàng ngày để hạt đác không bị hỏng.

- Hạt đác đã rim có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh 5 - 6 ngày. Hạt đác rim có thể ăn cùng sữa chua, hoa quả dầm hoặc các loại chè hoa quả. Ngoài vị ngon, dẻo, sần sật thì hạt đác còn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể.

Tuyệt chiêu làm món hạt đác rim dứa siêu ngon - Ảnh 5.

Đác rim củ dền, đậu biếc và bột chùm ngây ăn cùng mít

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Hà Giang thực hiện

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem