Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá phèn với các loại gia vị kiếm được từ vườn nhà, thơm ngon "trôi nồi".
Cá phèn hay còn có tên gọi khác là cá thèn. Cá phèn có thân thon dài và dẹt hai bên, đuôi cá thon dài. Đầu cá lớn, miệng cá tù và ngắn.
Mắt cá nhỏ, toàn thân được bao phủ bởi lớp vảy lược nhỏ. Cá phèn có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chúng chứa một lượng lớn chất đạm (protein), các loại axit béo hòa tan, Omega 3, DHA và cả canxi.
Là một thực phẩm tốt cho sự phát triển của con người cả về mặt thể chất và trí tuệ. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh rằng lượng vitamin và khoáng chất có trong loại cá này tương đương với cá hồi và nhiều loại cá cao cấp khác.
Cá phèn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon ngày mưa, như món kho, chiên giòn, nướng, làm chả cá... Dân Việt sẽ giới thiệu cách kho cá phèn với mật mía, lá nghệ như sau:
- Cá phèn (thèn) nướng
- Gia vị: hạt nêm - nước mắm - mật mía - tiêu xanh - ớt bột - hành khô - hành hoa - dầu ăn, lá nghệ, nước chè xanh.
- Cá mua về rửa sạch - cắt bỏ phần đầu đuôi
- Lá nghệ, hành khô rửa sạch. Cắt lát
- Cho lá nghệ lót dưới đáy nồi. Sau đó xếp 1 lớp hành củ thái lát lên, sau đó đến lớp cá
- Tiếp theo cho vào: nước mắm - mật mía - tiêu - ớt bột- dầu ăn - bột ngọt.
- Ướp cá trong vòng 30 phút.
- Sau khi ướp thì bắc cá lên bếp đun sôi tầm 5 phút thì cho thêm 1/2 bát ăn cơm nước chè xanh vào sâm sấp mặt cá. Hạ nhỏ lửa và kho cho tới khi gần cạn nước thì cho ớt cay và đầu hành vào.
- Trong quá trình đun cá thỉnh thoảng trở cá cho cá được ngấm đều gia vị cả 2 mặt.
Như vậy là đã hoàn thành xong món cá kho, thơm ngon, đậm đà.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện