Loại lá mọc ở bờ rào, là vị thuốc quý, nấu với loại cá be bé này lại thành đặc sản

Mai Trang Thứ ba, ngày 25/10/2022 08:22 AM (GMT+7)
Loại lá thường mọc hoang ở bờ rào, bụi tre này vốn là vị thuốc quý, hỗ trợ người thoái hóa khớp, viêm xoang... Khi kết hợp với cá bớp trở thành món ăn cực ngon.
Bình luận 0

Loại lá mà Dân Việt đề cập đến trong món ăn này chính là lá lốt. Ngày xưa, lá lốt thường mọc hoang ở bờ ruộng, bờ rào, bụi tre, rất dễ kiếm.
Đây cũng là loại lá gia vị cho nhiều món ăn, đặc biệt là món ốc chuối đậu, chả lá lốt... Đây cũng là loại lá có trong nhiều bài thuốc đông y, có tác dụng hỗ trợ các bệnh như thoái hóa khớp, viêm xoang...

Còn cá bớp là trong những loài cá ngon có thịt chắc, dẻo, dư vị beo béo, ngoài dùng để kho hay nấu cháo, nấu canh. Canh cá bớp nấu lá lốt có vị chua từ mẻ, mùi lá lốt với thịt cá trắng tinh, ngọt đậm vừa lạ miệng lại có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt người già vừa ốm dậy và phụ nữ sau sinh.

Cách nấu cá bớp với loại lá giá rẻ này rất đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng.

Nguyên liệu nấu canh cá bớp lá lốt

- Cá bớp

- Mẻ

- Lá lốt

Cá bớp nấu lá lốt vừa ngon vừa bổ - Ảnh 1.

- Hành khô, gừng.

- Gia vị thông thường

* Cách chọn mua cá bớp ngon:

- Nếu mua cá bớp nguyên con,nên lựa những con còn sống và linh hoạt, có vây bám chặt vào thân. da màu sẫm và bóng, vùng bụng trắng và vùng da dưới miệng hơi vàng.

- Đối với cá bớp được cắt sẵn nên chọn mua những miếng cá còn đỏ tươi hoặc thịt có màu hồng. Thịt cá tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định khi dùng tay ấn vào.

Cách nấu canh cá bớp lá lốt

- Cá bớp rửa sạch, ướp chút mắm, hạt nêm, tiêu

Cá bớp nấu lá lốt vừa ngon vừa bổ - Ảnh 2.

- Lá lốt cắt nhỏ ( tuỳ thích ăn nhiều hay ít lá ), hành khô, gừng cắt lát

Cá bớp nấu lá lốt vừa ngon vừa bổ - Ảnh 3.

Loại lá dễ kiếm từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe

- Mẻ đã lọc và rây mịn

- Phi thơm hành, gừng. Cho nước đun sôi, cho cá đã ướp vào nấu chín. Tiếp tục cho mẻ vào (tuỳ bạn thích ăn chua hay không chua nhiều để ước lượng mẻ), nêm nếm vừa miệng, thêm ớt

Cá bớp nấu lá lốt vừa ngon vừa bổ - Ảnh 5.

- Cá chín cho lá lốt đã cắt nhỏ vào, bạn thích ăn lá lốt tái tái cũng được, không thì chín kĩ

Cá bớp nấu lá lốt vừa ngon vừa bổ - Ảnh 6.

- Thành phẩm món ăn thơm nồng mùi gừng kết hợp với vị chua chua từ mẻ không tả nỗi. Thịt cá bớp mềm ngọt, lá lốt đậm vị, vừa ngon miệng vừa bồi bổ cơ thể

Cá bớp nấu lá lốt vừa ngon vừa bổ - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công khi nấu cá bớp với loại lá bổ dưỡng này

*Món ăn và hình ảnh do Fb Mai Trang Pham thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem