Nhiều người cho rằng rau sam chỉ là một loại cỏ dại nhưng thực tế, rau sam là một loại rau ăn được, thậm chí còn đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau sam có tên khoa học là Portulaca oleracea, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Đông nhưng hiện nay đã thích nghi được với nhiều môi trường thời tiết khác nhau, sống được ở nhiều nơi.
Rau sam là một loại cây mọng nước với khoảng 93% là nước. Rau sam thường có thân màu đỏ, lá nhỏ màu xanh lục, hoa vàng hoặc hồng, thân cây mọc bò có thể dài tới 40 cm.
Rau sam có thể ăn sống hoặc nấu chín, vị hơi chua hoặc mặn, tương tự như rau chân vịt hoặc cải xoong. Tại Việt Nam, rau sam xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhiều nhất là những bụi cỏ ven đường hoặc những khe nứt trên tường.
Trong y học cổ truyền, rau sam được sử dụng trong nhiều bài thuốc, có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Rau sam là loại rau dại ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng nên lưu ý khi dùng với các đồ ăn khác và những người không nên ăn rau sam...
Trong 100 gram rau sam chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Vitamin A (từ beta-carotene): 26% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày), Vitamin C: 35% DV, Magiê: 17% DV, Mangan: 15% DV, Kali: 14% DV, Sắt: 11% DV, Vitamin B1,B2,B3
Tác dụng của rau sam
Axit béo omega-3 là chất béo quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Do đó, bạn cần cung cấp axit béo omega-3 thông qua những thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Trong rau sam có hàm lượng chất béo tổng hợp thấp, phần lớn chất béo của loại rau này ở dạng axit béo omega-3. Rau sam có chứa 2 loại axit béo omega-3 là ALA và EPA. ALA được tìm thấy trong nhiều loại thực vật hơn, còn EPA được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm từ động vật (ví dụ như các loại cá béo) và tảo.
Rau sam chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm:
- Vitamin C: Còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một chất chống oxy hóa cần thiết cho việc duy trì làn da, cơ và xương.
Rau sam cũng chứa nhiều magie. Đây là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng tham gia vào hơn 300 phản ứng enzyme trong cơ thể, có tác dụng chống lại bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Lưu ý khi sử dụng rau sam
Rau sam có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Tuy nhiên, không phải bất cứ thứ gì cũng có thể ăn được với rau sam. Theo dân gian, có 3 thứ tuyệt đối không nên dùng chung với rau sam là: thịt ba ba, rùa và trứng vịt lộn. Nếu dùng chung, nó có thể gây ra ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
- Không sử dụng rau sam với phụ nữ đang cho con bú.
- Không dùng rau sam cho người bị yếu bụng, lạnh bụng, tiêu chảy.
- Không dùng rau sam với những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận hoặc đang điều trị sỏi thận.