Dân Việt

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này

Hồ Thị Sáu 15/05/2023 08:19 GMT+7
Với cách kho cá này, khi ăn, bạn sẽ từ từ cảm nhận từng thớ thịt cá thấm đẫm gia vị tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá trắm đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích để khử mùi tanh của cá.

Cá trắm là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, nhất là cá trắm kho cực hấp dẫn. Để kho cá trắm ngon cần phải biết cách ướp gia vị đúng chuẩn. Dân Việt sẽ giới thiệu cách kho cá trắm chuẩn vị như sau:

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 1.

Để kho cá trắm ngon cần phải biết cách ướp gia vị đúng chuẩn.

Nguyên liệu và cách sơ chế trước khi kho cá:

- 1,5kg cá trắm chà rửa với muối móc hết màng đen để ráo nước rồi lấy giấy thấm khô nước

- 0,5kg thịt ba chỉ cắt lát trụng sơ qua nước sôi rửa sạch

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 2.

Cách kho cá: Cá rửa sạch máu lấy giấy thấm khô

- 4 cây sả cắt khúc đập dập

- 1 muỗng canh hạt dỗi rang thơm giã nhỏ

- 4 nhánh tiêu xanh rửa sạch để ráo

- 6-7 lá chanh rửa sạch

- 1 củ nghệ rửa sạch cạo võ giã nhỏ

- 1 củ riềng rửa sạch thái lát

- 4-5 trái ớt cay

- 4 củ hành khô bóc lớp vỏ bên ngoài rửa sạch

- 1/2 thìa cafe bột ngọt

- 2-3 quả chuối xanh

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 3.

Cách kho cá: Gia vị kho cá chuẩn bị sẵn sàng

- 6 muỗng canh nước mắm ngon

- 1 muỗng canh muối hạt

- 1 muỗng canh bột nêm

- 1 muỗng canh đường

- 2 muỗng canh mật mía,

- 2 muỗng canh nước màu

- 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 4.

Cách kho cá: Thịt ba chỉ trụng qua nước sôi để lúc kho không có bọt và miếng thịt trong

Cách kho cá:

Bước 1: Lấy nồi xếp lá chanh đến riềng, thịt ba chỉ sau đó xếp cá vào nồi.

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 5.

Cách kho cá: Xếp lá chanh riềng sau đó xếp thịt ba chỉ

Bước 2: Cho 6 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật mía, 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh ớt bột Hàn quốc, cho sả đập dập, hạt dỗi giã nhỏ, và ớt cay, hành khô nguyên củ chỉ bóc lớp vỏ ngoài thôi ướp 30 phút.

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 6.

Cách kho cá: Xếp cá

Bước 3: Cá đã ướp 30 phút thì bắc ấm nước sôi vào đổ ngập mặt nước đậy vung lại kho.

- Nếu dùng nồi áp suất để chế độ hầm 30 phút xong thì để vậy 2 tiếng sau lại ấn thêm chế độ hầm rồi để vậy 2 tiếng sau lại ấn thêm 1 lần chế độ hầm nữa rồi để vậy qua đêm hoặc 5-6 tiếng sau mở vung ra ấn chế độ nấu lẩu mức 1 nấu đến lúc cạn vừa ý thì tắt. Đợi nguội cho vào hộp cất tủ lạnh ăn dần

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 7.

Kho cá bằng nồi áp suất

- Nếu kho bếp ga thì sử dụng nồi gang để kho là ngon nhất. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để vậy nấu 8-10 tiếng nếu cạn nước thì đổ nước sôi thêm vào nấu đến lúc cạn nước.

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 8.

Kho có bằng nồi gang

Cá kho đạt là thịt cá săn chắc ăn mềm, rục xương thấm gia vị không bị khô. Thịt heo mỡ trong mềm, thơm béo ngậy.

Để kho cá trắm ngon, không tanh, đừng bỏ qua công thức ướp gia vị này - Ảnh 9.

Cách kho cá: Thành phẩm cá trắm kho rất thơm ngon

Chúc các bạn thành công khi kho cá theo cách này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hà Tĩnh Mình Thương thực hiện