Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách kho cá với lá gừng thơm ngon.
Lá gừng là loại nguyên liệu quen thuộc trong chế biến các món ăn, đặc biệt rất ngon khi kho cá. Cá kho lá gừng nên ăn lúc nóng, từng khúc cá có màu vàng nâu bóng óng ả, nước kho sánh mịn.
Cá kho có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, khi ăn cảm nhận rõ thịt cá mềm, ngọt và đậm đà. Mùi riềng, lá gừng và sả quyện lẫn vào nhau, thấm vào thịt cá mang đến độ thơm ngon tuyệt vời.
Dân Việt giới thiệu cách kho cá với lá gừng như sau:
- Cá: cá trắm lẫn cá sộp: 2 kg
- Thịt ba chỉ: 1 kg
- Lá gừng, riềng, sả, hành khô, ớt
- Nước mắm 40 độ đạm
- Hạt nêm, muối, đường
- Cá rửa sạch, bóp với muối hạt và trụng qua nước sôi cho bớt nhớt và tanh.
- Ướp cá với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối bột canh, 1 thìa đường, nửa bát ăn cơm mắm (thìa phở). Ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Thịt ba chỉ thái miếng to cỡ 2- 3 ngón tay vì lúc kho sẽ tóp lại. Rang sơ qua cùng với 1 củ sả, 3 củ hành khô băm nhỏ. Nên gia vị mắm, hạt nêm.
- Dùng cỡ 1 bát ăn cơm đường để canh nước hàng.
- Xếp 1 lớp lá gừng dưới đáy nồi, thêm 1 lớp riềng thái miếng, rồi đến lớp thịt ba chỉ, trên cùng là cá. Sau đó phủ thêm 1 lớp riềng xay nhỏ lên trên. Thêm nước hàng và nước đun sôi ngập sâm sấp mặt cá.
- Đun sôi thì phủ thêm 1 lớp lá chuối tươi. Như vậy nồi cá kho vừa có mùi thơm của lá gừng, mùi nồng nồng của lá chuối.
- Cá kho 2 lửa. Lửa 1 kho 2 tiếng từ tối hôm trước, lửa 2 sáng hôm sau kho tiếp 3 tiếng nữa.
Tuỳ lượng cá mà mọi người có thể gia giảm thời gian kho cho hợp lý. Nếu có thời gian thì kho lửa nhỏ càng lâu càng ngon
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.