Thịt cua là loại thịt giàu canxi và phốt pho - những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương. Ngoài ra thịt cua chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì.
Có nhiều cách để chế biến cua như thịt cua nấu cháo, súp cua, miến xào thịt cua ,... tất cả đều là những món ăn thơm ngon bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Dân Việt giới thiệu cách làm món cua lột sốt chanh dây như sau:
Nguyên liệu làm món cua lột sốt chanh
- Cua lột
- Chanh dây, đường, tương ớt, hành, tỏi, bơ, bột chiên giòn
Cách làm món cua lột sốt chanh
- Chọn cua lột sống bóc mai/yếm/vệ sinh sạch sẽ, đập dập càng cua cho chế biến dễ thấm gia vị, và để ráo (không mua cua lột đông lạnh ăn rất bở và óp thịt).
- Lăn qua bột chiên giòn áo ngoài cua, cho vào chảo chiên lửa nhỏ. Chiên ngập dầu càng ngon.
- Chiên xong vớt cua ra để ráo dầu
- Sốt chanh dây:
+ Lọc chanh dây bỏ hạt, thêm đường vào theo tỷ lệ 2/1 ( 2 phần chanh dây 1 phần đường).
+ Phi hành tỏi cùng một miếng bơ cho thơm rồi cho phần nước chanh dây trên vào đun sôi thì cho thêm thìa nhỏ hạt nêm, chút bột năng cho sốt sánh và tắt bếp (Lưu ý có thể cho thêm chút tương ớt cho có vị cay ngon hơn nhưng sốt bị sẫm màu, không vàng tươi)
- Rưới sốt lên cua ăn lúc còn nóng cùng bánh mì rất ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyen Quoc Thanh thực hiện.