Trai là loại thịt giàu đạm, canxi, phốt pho, một số vitamin như B1, B2, PP, C và đặc biệt là có rất nhiều kẽm.
Ngoài hương vị thơm ngon, loại thịt này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Trong 100 g thịt trai có 70 mg kẽm, gần gấp đôi so với thịt bò.
Thịt trai còn quý vì chất béo của nó không gây hại. Loại thịt này rất dễ ăn, đặc biệt là khi nấu thành cháo kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn độc đáo, mới lạ, đậm vị.
Đặc biệt, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ người già, người trưởng thành cho đến trẻ nhỏ đặc biệt là rất bổ dưỡng cho người ốm, bà bầu. Dân Việt giới thiệu cách nấu cháo trai như sau:
Nguyên liệu nấu cháo trai:
- 4kg trai
- Gạo tẻ 500g
- Hành khô 300g phi vàng và 100g xào trai
- Hành lá, rau răm
- Ruốc, quẩy tùy ý
- Hạt tiêu
- Gia vị thông thường: mắm, hạt nêm,gia vị bột canh, mì chính, ớt bột nếu thích.
Cách nấu cháo trai
- Trai về cọ rửa đất cát sạch từng con. Sau đó cho lên bếp đổ ngập nước luộc trai khi nào chúng há hết miệng thì vớt (không luộc lâu sẽ dai) Vớt ra xả nước cho bớt nóng rồi nhặt bỏ vỏ.
- Thịt trai bóp sạch phần bẩn và màng đen... Rửa nhiều lần cho sạch, để ráo, thái mỏng rồi đem xào sơ cùng hành khô, nêm nếm vừa ăn.
- Gạo vo sạch giã dập nấu cùng nước luộc trai (cho thêm 3 thìa canh dầu ăn vào cháo cho bóng bẩy béo ngậy) nêm nếm vừa ăn. Đến khi sánh mềm là được.
- Khi cháo gần được thì đổ 1 ít trai và hành phi vào đun sôi lại là được.
- Phần thịt trai và hành phi còn lại bày lên trên cho đẹp mắt.
- Hành răm thái nhỏ. Múc ra bát trình bày tùy ý
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Phương Hoa thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.