Trace - nữ ca sĩ trẻ luôn muốn khẳng định mình dưới ánh đèn sân khấu

Trace là một cô gái trẻ đã được chứng kiến cuộc đời và những khó khăn của một ca sĩ huyền thoại, Carol Kim, mẹ của cô. Mặc dù luôn lắng nghe và tôn trọng mẹ nhưng sau cùng, cô nàng vẫn chọn cho mình một lối đi riêng biệt.

Trace - nữ ca sĩ trẻ luôn muốn khẳng định mình dưới ánh đèn sân khấu - Ảnh 1.

Trace – cô ca sỹ trẻ gốc Việt (Ảnh: Facebook cá nhân)

Chia sẻ với phóng viên, cô gái trẻ tâm sự: "Tôi cảm thấy may mắn vì đã theo đuổi con đường này. Hồi trước, tôi đã từng không muốn hoạt động nghệ thuật. Mẹ tôi đã dành cả cuộc đời để làm bạn với những nốt nhạc. Tôi thấy điều đó thực sự tuyệt vời nhưng với cá nhân tôi, tôi từng không muốn làm điều đó."

Bây giờ, cô gái ấy, nghệ danh là Trace, đã là một nghệ sĩ âm nhạc có nhiều thành tích nổi bật.  Video nhạc mới nhất của cô mang tên "Anxiety" trong Ultra Music, nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đó là một bản nhạc làm cho người nghe phải suy nghĩ, nó bắt đầu bằng một số âm thanh nhẹ nhàng và dần chuyển sang nhịp điệu điện tử, 808 và synth. Lời bài hát đi sâu vào những khó khăn của một người khi đối mặt với những lo lắng của cuộc đời. Cô ấy đã chia sẻ sự lo lắng của mình cùng những lời tâm sự chân thật thông qua những câu hát, điều đó đã khiến người nghe đồng cảm.

Điều gì đã làm thay đổi quan điểm của cô gái này?

Trace cho biết cô được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ, học guitar, học hát.... Khi bạn ở cạnh một cái gì đó quá lâu, nó sẽ trở thành một phần trong bạn và bạn không thể phủ nhận được. Trong thời gian học đại học, cô đã tập sáng tác, cô viết một số bài hát và ngân nga theo những nhịp guitar mộc mạc. Đó là những bước đi đầu tiên để cô gái này bước tới thành công như ngày hôm nay. Trace chia sẻ: "Tôi nhớ không nhầm bài hát đầu tiên của mình có tên là Heavy Shoulders, giờ xem lại tôi nhận ra nó có rất nhiều lỗi và thiếu chuyên nghiệp."

Trace - nữ ca sĩ trẻ luôn muốn khẳng định mình dưới ánh đèn sân khấu - Ảnh 2.

Trace trong buổi biểu diễn âm nhạc tại trường (Ảnh: Facebook cá nhân)

Trace bắt đầu biểu diễn cho bạn bè, và sau đó thực hiện chương trình Kickstarter để gây quỹ. Tiếp theo cô được biểu diễn lần đâu tiên trong một chương trình của mẹ. Cô nàng đã từng nói với mẹ của mình rằng chắc sẽ không bao giờ hai mẹ con đứng chung một sân khấu. Vậy mà thật buồn cười, cô ca sĩ tương lai đã làm điều ngược lại với lời khẳng định của mình, cô biểu diễn trước mặt rất nhiều khán giả Việt.

Buổi biểu diễn đầu tiên như thế nào?

"Nó thật kinh khủng. Tôi chưa bao giờ hát trước nhiều người như vậy trước đây." cô nói. Mặc dù khán giả đã tặng cho cô những tràng pháo tay, nhưng cô vẫn cảm thấy khó chịu với việc này. Nhìn lại mẹ của mình, bà thật lấp lánh và quyến rũ trong suốt hơn 30 năm qua còn cô cảm thấy mình thật rụt rè và mờ nhạt. Cô thấy không thoái mái khi biểu diễn, ngay cả cầm chiếc micro lên cô cũng không muốn. Tuy vậy, cô gái trẻ lại thích những thử thách.

Thật vậy, cảm giác khó chịu dường như là một chủ đề lặp đi lặp lại trong tất cả những sáng tác của Trace. "Anxiety" đóng vai trò như một lời ca ngợi sức mạnh tinh thần; phần cuối của video  cho thấy Trace cho một người đàn ông và một người phụ nữ ăn, những người đã đi theo cô ấy trong suốt video, điều đó ngụ ý rằng sự khó khăn sẽ theo bạn tới cùng và bạn cần đối xử với nó một cách thật nhẹ nhàng. Hình ảnh đó thật giàu ý nghĩa.

Trace - nữ ca sĩ trẻ luôn muốn khẳng định mình dưới ánh đèn sân khấu - Ảnh 3.

Trace đã đạt được những thành tựu trên con đường trở thành một người nghệ sĩ chân chính (Ảnh: Facebook cá nhân)

Cô gái này dường như không muốn mãi nằm trong vòng tay bao bọc của mẹ. Carol Kim đã theo đuổi dòng nhạc disco, soul, pop còn Trace thì ủng hộ Bon Iver, Feist, Kacey Musgraves và những huyền thoại như Bob Dylan. Điều đó làm cho cô cảm thấy tự do, thoải mái. Trace cho rằng niềm đam mê với nỗi buồn của cô ấy có thể dẫn đến những quan điểm khác nhau về âm nhạc giữa các thế hệ, đặc biệt là các thế hệ người châu Á. Cô nói: "Tôi cảm thấy những gì tôi nghĩ về văn hóa có vẻ hơi khác biệt, nhưng tôi đang làm cho nó trở nên quen thuộc hơn, đặc biệt là với gia đình tôi, bằng cách viết của mình".

Khả năng viết của Trace là điểm nhấn trong hành trình nghệ thuật của cô. Cô là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, khác với mẹ của mình. Cô thường lấy âm nhạc để thu hẹp khoảng cách với những người xung quanh. Cô gái trẻ không ngại xáo trộn ca từ, dù có vậy, với giọng hát ấm áp và giai điệu êm đềm, người nghe vẫn cảm thấy rất hấp dẫn. "Tôi nghĩ rằng trở thành nghệ sĩ chân chính là những gì tôi đang theo đuổi trong sự nghiệp của mình, tôi cảm thấy mình có thể trở nên nổi tiếng và muốn làm mọi thứ. Tôi nghĩ đầu tiên là viết nhạc, sau đó tôi thích tiếng hát của mình vang khắp sân khấu. Thật là kỳ lạ, tôi không biết tại sao, có lẽ tôi thích sự chú ý hơn là tôi nghĩ trước đây."

Đối với một người nghệ sĩ như Trace, dường như luôn có một triết lý trong phong cách âm nhạc của cô - đánh lạc hướng mọi người khỏi nỗi buồn để họ cảm thấy tốt hơn. Đó là những điều tuyệt vời mà một người nghệ sĩ có thể làm cho khán giả của mình.         

Người dịch: Hà Trang; Nguồn: NextShark