Dư luận đang nóng lên với chủ đề “kêu gọi không (hoặc cấm) ăn thịt chó” ở Hà Nội, TPHCM, Hội An… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký phê duyệt khoản viện trợ xây dựng dự án TP Hội An “du lịch, thân thiện, không ăn thịt chó mèo”.
Nhưng trong thực tế, vẫn tràn ngập đủ loại ăn trộm "động vật đồng hành" của loài người, với video được công bố hẳn hoi: trẻ trai, đi ô tô Mẹc, dùng súng điện bắn "thú cưng" của dân tại Hà Nội; 4 gã đi hai xe máy cõng theo kích điện to đùng và sào tre 4m để dí điện vào giết chó của dân ở TP HCM, vác chó ngất lên xe máy, dân đuổi theo thì dí sào điện vào mặt đe dọa ngay trên phố.
Tháng 7/2023, ở tỉnh Vĩnh Long, có 4 gã còn dùng súng điện bắn chó ngay trên "phố đông", dân đuổi theo thì dí súng vào mặt đe doạ trước khi tẩu thoát, hai gã trong số đó, quê ở Đồng Tháp đi "liên tỉnh" để trộm chó. Vụ trên, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố, bắt giam 4 cẩu tặc về hành vi "cướp tài sản.
Ông Nguyễn Bé Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Lãnh thú y và thuỷ sản tỉnh Đồng Tháp từng thở dài, nói với chúng tôi: "Họ đi xe hơi đi ăn trộm chó, chó nhà tôi, cũng ăn trộm không còn con nào. Bố tôi ở nhà họ rình mãi, khi ông đi sang hàng xóm uống trà, là mới xông vào bắt trộm chó. Hàng xóm kêu người đến cứu, hôm sau họ quay lại, vác dao, trỏ mặt, muốn sống thì đừng có nhúng mũi vào chuyện của tao nữa".
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường của tỉnh Đồng Tháp cũng nhờ nhà báo kiến nghị đến trung ương, cần có chính sách quyết liệt và hiệu quả hơn để quản lý, chứ người ăn trộm chó bán thịt ở cả một dãy phố. Biết, mà khó xử lý được lắm, lý do là do nhiều bất cập với những cái vướng còn tồn tại.
Tại Đồng Tháp, B - một trùm trộm chó bị "cắn câu" chúng tôi. B chia sẻ, bọn em trộm chó khắp nhiều tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, đi xe máy trắng đêm, lên tận Sài Gòn "bắt" là bình thường.
"Bọn em có dăm bảy thằng thôi, có thể cung cấp vài trăm cân thịt chó cho anh mỗi đêm. Nếu tính cả tuần… thì vài tấn" – người này nói. Nói rồi, anh ta lấy chân đá vào cái bao tải đựng thú cưng đi ăn trộm đêm qua, "em chuẩn bị gửi xe khách đi TP HCM đó. Có bà chị mua hàng của em đã nhiều năm".
B bảo, anh ta dùng "súng" điện "bắn" chó một cái là lăn quay ngay. "Súng" anh ta tự chế thì bắn mới xa (khoảng 6m) và hiệu quả, chứ mua trên mạng xã hội thì súng dởm lắm.
Bắn xong, dây điện nối từ viên đạn vào "súng" lại giúp thu "đạn" về, xạc xong lại đi bắn tiếp."Đội quân" của B xuất phát từ trung tâm huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, tỏa đi nhiều huyện thị trong tỉnh và các tỉnh khác. Họ đi trong đêm, trắng đêm.
Theo lời kể của B, bạn bè anh ta hầu hết cờ bạc, rượu chè, cũng khó tránh khỏi ma tuý, nên có đêm ăn trộm cả tạ chó, "ẵm" vài triệu đồng, nhưng vèo cái là hết ngay.
Với những cái bẫy chó, mèo trong đêm, thì phải chế dụng cụ, tiền vật liệu cũng tốn, có khi mua cả thức ăn để dụ chó, mất thêm tiền mua "kẹo" (bả chó nhập lậu từ Trung Quốc). Mùa mưa Nam bộ lại phải nghỉ dài dài, trừ "vốn" đi, thì "lãi" cũng lớn; nhưng ăn chơi trác táng, hết ngay.
B kể tiếp: "Đi ăn trộm chó, bây giờ là khá nguy hiểm. Vì bà con quý chó lắm, họ truy đuổi rất gắt gao, khó bắt hơn vì họ thường xích nhốt trong nhà hoặc ngay cổng nhà để tiện trông nhà, và chỗ đó luôn gần camera an ninh. Thế nên đi trộm chó bọn em phải đeo khẩu trang kỹ, che biển số xe. Xe độ cực mạnh để chạy trốn. Ở Tây Nam Bộ, em sợ nhất tỉnh… Bến Tre. Bà con căm thù trộm chó, họ chặn ở các cây cầu vào tỉnh, không khéo là sa luới liền".
B và nhiều đối tượng liên quan đến các đường trộm chó và dây tiêu thụ thịt chó phi pháp đều có quan điểm giống nhau: im lặng trước bạn hàng.
B bảo: anh ta dùng bả đi ăn trộm chó. Ném một cục bả (gồm độc tố cực mạnh và a xít, họ làm sẵn, mua lậu từ Trung Quốc), chó ăn vào, chưa đầy một phút là lăn quay.
"Bả ấy siêu độc, chó ăn vào đến cổ họng đã nát họng, đứt cuống họng mà chết. Nhưng vì nó chết luôn rồi nên không nuốt được cục bả vào dạ dày, rồi chất độc ngấm khắp cơ thể con chó. Nên ăn thịt chó không… độc lắm" – B mô tả.
Qua tham vấn một chuyên gia thú y, chúng tôi được biết, bả chó đã ngấm vào họng, giết chết được con chó tội nghiệp, thì suốt cả đêm, có khi cả ngày sau đó, chả có lý do gì chất độc không tiếp tục xâm nhập vào nội tạng rồi lan khắp cơ thể chó.
Vì khá lâu sau kể từ khi nằm ngất ra cho cẩu tặc vác đi, cơ thể con chó vẫn ấm và vẫn có sự "lan toả" độc tố như thường. Đó là lý do để nhiều chủ quán thịt chó không dám mua hàng "chó bả", "chó kẹo" về chế biến.
Chúng tôi khảo sát một loạt các khu vực buôn bán thịt chó (bán sỉ và bán lẻ) ở nhiều tỉnh thành từ Tây sang Đông Nam bộ. Các câu chuyện, hình ảnh từ thực tế còn thống thiết hơn những gì mà B nói.
Tại đường 3/2, TP Cần Thơ, tại các cửa hàng thịt chó lớn, ông (bà) chủ thường nói luôn: cứ nửa đêm, gần sáng là bọn trộm mang chó đến đây bán.
Nhà hàng giết mổ ngay vì là hàng phi pháp nên sợ công an lần ra và xử lý. Chó dính bả, chó bị bắn súng điện, chưa mổ đã biết. Lúc treo chó lên sạp để bán, người dân mua ai cũng biết cả, vì vết điện bắn chết chó, khiến da con vật vỡ toác, cháy đen; thui vàng lên rồi, nhìn phần da cháy và nát đó vẫn… rợn tóc gáy.
Tại huyện Hòn Đất, rồi TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; tại TP Biên Hoà, các huyện Định Quán, Tân Phú, tỉnh Đồng Nai; tại An Giang, chúng tôi kỳ công gặp các trùm buôn, họ đều thừa nhận: mua chó ăn trộm, chó bả, chó "điện" (bắn súng điện) có thể cung cấp cả tấn hàng mỗi ngày. Vận chuyển ra Bắc, giao tận nhà cũng được.
Chúng tôi tận mắt chứng kiến các lò mổ ở thành phố Biên Hoà, giấu diếm, nói là chó "có nguồn gốc" nhưng khi giết mổ, họ đem ra toàn chó vẫn đeo vòng, đeo đồ trang trí diêm dúa ở phom cổ đang bị chọc tiết. Chẳng ai bán chó mà "nguyên đai nguyên kiện" đồ thú cưng như vậy cả, trừ khi đó là hàng ăn trộm.
Dân buôn, họ có cách đối phó với cơ quan chức năng: tôi mua hàng của dân, dân đem đến bán cho lò mổ, tôi mua của lò mổ, không biết chó nào là chó ăn trộm. Nên, tội đâu cẩu tặc sẽ chịu, khi đã mua hàng rồi thì hàng nào cũng như nhau.
Đó là mấu chốt của vấn đề, nếu cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý tận gốc. Vì tệ nạn này đã tồn tại và gây công phẫn từ vài… thập niên, chỉ cần một sự ra tay thật sự, với cây gậy vàng là tinh thần thượng tôn pháp luật và thấm đẫm nhân văn, là đâu sẽ vào đó!
Hà Nội dự thảo cấm xe máy xăng theo giờ và khu vực, khuyến khích chuyển sang xe điện. Với người lao động thuê trọ, tài xế xe công nghệ hay sinh viên nghèo, chi phí đổi xe, pin, lệ phí vẫn là bài toán khó đang tìm lời giải cho việc đi lại và mưu sinh hàng ngày.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản trong nước có nhiều biến động, một xu hướng rõ rệt đang nổi lên: Dòng vốn từ phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, đang chuyển hướng mạnh mẽ vào thị trường bất động sản tại trung tâm TP. HCM.
Chiều 26/11, tại Cần Thơ đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Cần Thơ với 6 trường đại học đóng trên địa bàn sau sáp nhập 3 địa phương (TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng).
Bloomberg ngày 26/11 đưa tin đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đã tư vấn cho Điện Kremlin về cách Tổng thống Nga Vladimir Putin nên đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump về một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Ukraine, trong cuộc gọi giữa tháng 10.
Nổi bật chiều 26/11 tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025 tại TP.HCM là sự kiện công bố Tuyên bố chung giữa TP.HCM và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về sáng kiến thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm tại Việt Nam.
Sau gần một thập niên thí điểm đầy thận trọng, Việt Nam chuẩn bị mở thêm “cánh cửa casino” cho người dân tại hai điểm nóng du lịch Hồ Tràm và Vân Đồn, với thời hạn 5 năm kể từ cuối tháng 11/2025. Quyết định vừa mang tính thử nghiệm chính sách, vừa đặt cược vào khả năng kiểm soát rủi ro trong một lĩnh vực nhạy cảm nhưng giàu tiềm năng kinh tế.
Bộ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, về lâu dài, Bộ Ngoại giao sẽ báo cáo Chính phủ để kiến nghị thành lập cơ quan riêng về vấn đề mua tài sản ở nước ngoài tại một số nước. "Đây vấn đề rất phức tạp về mặt pháp luật chứ không phải là vấn đề về mặt tài chính", theo Bộ trưởng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu cho biết, năm 2025, lần đầu tiên Thủ đô Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng. Trên nền tảng đó, TP xác định năm 2026 là năm tăng tốc mạnh mẽ, hướng tới mức tăng trưởng GRDP 11% cùng nhiều động lực phát triển mới.
Các chuyên gia không muốn nông dân trồng lúa 3 vụ/năm bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái đất nông nghiệp nhanh hơn tại ĐBSCL. Song song đó, các chuyên gia cũng đề xuất các giải pháp nâng cao sức khỏe đất trong thời gian tới.
Viết trên trang tin CleanTechnica, nhà báo Raymond G. Tribdino nhận định VinFast đang chuyển mình toàn diện với những khoản đầu tư đúng hướng và thay đổi trong tư duy quản trị, liên tục nâng chuẩn, cải thiện quy trình. Triết lý này, theo tác giả, đang giúp VinFast tạo nền móng để mở rộng toàn cầu.
Sáng 26/11, Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo chấm chung khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, năm 2025. Giải do Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Agribank đồng hành cùng Giải báo chí đầy ý nghĩa này.
Thực hư tin đồn đoàn Campuchia bỏ SEA Games 33; Các ông lớn Serie A tranh nhau chiêu mộ Chiesa; Dự kiến chuyển các môn thể thao tại Songkhla về Bangkok; Harry Kane phủ nhận tin đồn liên hệ với Barcelona; David Beckham thừa nhận là "ông bố mềm yếu”.
Thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các địa phương thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
Trong cuộc họp tại Kiev tuần trước, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Dan Driscoll đã đưa ra đánh giá ảm đạm về Ukraine - theo NBC News. Ông Driscoll nói với phía Ukraine rằng quân đội của họ đang phải đối mặt với tình huống thảm khốc trên chiến trường và sẽ phải chịu thất bại sắp xảy ra trước lực lượng Nga.
Đó là cam kết của ông Hoàng Đại Thắng – Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết (Lai Châu) tại hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường với nhân dân năm 2025.
Dòng chảy của tiền hôm nay (26/11) cho thấy sự cải thiện rõ rệt của tâm lý thị trường khi lực cầu quay trở lại một cách chủ động, đẩy đồng loạt các chỉ số ở các nhóm ngành đi lên trong sắc xanh.
Quy định cho phép thành lập Văn phòng đại diện của UBND cấp tỉnh ở nước ngoài là nội dung nhận được nhiều ý kiến đóng góp đa chiều từ các đại biểu Quốc hội.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyệt Hằng chia sẻ, trong hành trình làm nghề của mình, chị luôn trân trọng một người thầy có ảnh hưởng đặc biệt lớn – đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Hùng.
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị chuyển sang chế độ trực 24/24 giờ, rà soát nguy cơ ngập úng hạ tầng bay và chủ động điều chỉnh kế hoạch khai thác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong mọi tình huống.
Giữa bùn đất ngổn ngang ở xã Tuy Phước, Gia Lai, sau nhiều ngày nước rút, một nhóm chiến sĩ bộ đội và công an ngồi quây lại. Họ tranh thủ ăn vội quả trứng gà luộc, nhấp ngụm nước giữa giờ nghỉ hiếm hoi. Khuôn mặt ai cũng lấm lem, áo đẫm mồ hôi, tay còn dính bùn. Nhưng, trong ánh mắt họ vẫn ánh lên sự quyết tâm giúp dân, dựng lại cuộc sống cho bà con vùng lũ, bất chấp vất vả, hiểm nguy.
Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM vừa thông báo đã thực hiện chi trả đợt 5 số tiền hơn 205 tỷ đồng cho các trái chủ bị thiệt hại trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, nâng tổng số tiền đã thanh toán lên gần 8.950 tỷ đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, không gian phát triển nông nghiệp của TP.HCM mở rộng hơn 450.000ha, có nhiều khu vực Thành phố xác định tập trung phát triển nông nghiệp đô thị. Nông nghiệp đô thị hiện đại, ứng dụng công nghệ cao được xác định là hướng đi bền vững cho TP.HCM.
Sắc xanh áp đảo nhóm bất động sản trong phiên 26/11 với 60 mã tăng giá, midcap trở thành tâm điểm bứt phá khi dẫn nhịp thị trường, trong khi các trụ lớn của Vingroup lại kém thăng hoa.
Một người phụ nữ đang cảm thấy sức khỏe bình thường, nhưng bất ngờ phát hiện đi tiểu ra máu tươi. Đi khám, người này bất ngờ khi bác sĩ thông báo nguyên nhân...
Chân gà luôn là mặt hàng thực phẩm có giá trị thương mại cao. Việc các đối tượng mất công lặn lội thu gom, lưu trữ hàng chục tấn chân gà (kể cả loại kém chất lượng) cho thấy đích đến của nó là bàn ăn hoặc nhà máy chế biến thực phẩm, chứ chưa chắc là đồng ruộng...
Lực lượng Quốc phòng Bangladesh ngày 4/10 vừa qua thông báo đã triển khai tàu chiến, máy bay tuần tra trong một hoạt động giám sát đặc biệt nhằm bảo vệ cá hilsa-loài cá quý hiếm, loài cá quốc gia của Bangladesh-quốc gia Nam Á, khỏi nạn đánh bắt bất hợp pháp trong mùa sinh sản.
Ông Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng ban Kinh tế tư nhân AI (HANOISME) kiêm CEO Trevi Education cho rằng sự xuất hiện của nhóm chat AI trên ChatGPT đang mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới, có thể khiến nhóm chat trên Zalo, Messenger hay Viber để trao đổi công việc có thể sớm trở thành… chuyện của quá khứ.