Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
"Tại sao họ lại gọi? James Beard, chúng tôi không biết đó là ai cả", John Nguyễn, một trong nhiều thành viên gia đình sở hữu và quản lý nhà hàng, nhớ lại.
Được đặt theo tên tác giả sách nấu ăn quá cố và đầu bếp từng vô địch chương trình ẩm thực Mỹ, James Beard Foundation đã trao hàng chục giải thưởng tôn vinh các đầu bếp, nhà hàng và tác giả ẩm thực. Có thể nói, đây là giải Oscar của thế giới ẩm thực.
Năm 1998, James Beards đã bổ sung thêm hạng mục Giải thưởng Kinh điển của Mỹ như một cách để vinh danh những nhà hàng địa phương có "sức hấp dẫn vượt thời gian" và "phục vụ thức ăn chất lượng mang đậm màu sắc văn hóa của họ".
Năm 2019, Phở 79 là một trong những cái tên được vinh danh ở Chicago, Mai Trần và con trai Andrew Bùi đã có mặt tại buổi lễ nhận giải. Tổ chức James Beard khen ngợi Phở 79 vì "nhà hàng này đã mang đến cho người Mỹ những tô phở với nước dùng đậm đà, phủ lên trên là miếng bít tết tròn, ức, ba chỉ, thịt viên".
Chia sẻ về cơ duyên đã đưa cả gia đình đến với Phở 79, ông John Nguyễn cho biết: "Chúng tôi đến Mỹ vào năm 1979. Một số thành viên gia đình ban đầu định cư ở Aurora, Colorado, trước khi chuyển đến sống ở Nam California, nơi có khí hậu ấm áp hơn. Một vài người làm việc trong các nhà máy và trung tâm lắp ráp, những người khác kiếm sống bằng cách bán đồ ăn".
Diệp Trần, người theo gia đình đến Mỹ từ khi còn nhỏ, nhớ lại: "Bà tôi từng bán thịt nguội Việt Nam ở bãi đậu xe nhà thờ. Khi còn bé, tôi ghét món này lắm. Bà sẽ cắt chúng thành từng khối nhỏ, cắm tăm vào, nhờ vậy món ăn trở nên ngon miệng hơn".
Được biết, bà của Diệp, bà Nguyễn Thị Đào, là một đầu bếp giỏi và thậm chí còn là một doanh nhân xuất sắc. Khi đó, gia đình đang sống tại một khu chung cư ở Garden Grove, một ngày nọ, họ nhìn thấy tấm biển "Cho Thuê" tại một trung tâm mua sắm, chính bà Đào là người đã quyết định nắm lấy cơ hội, cùng cả nhà khởi nghiệp.
Cả nhà chọn bán món phở, món ăn quen thuộc với hương vị thân thương của Việt Nam. Đến năm 1982, họ mở Phở 79, dựa theo năm mà nhiều người trong số họ đến Mỹ.
Bà Đào rất tỉ mỉ và khắt khe, luôn yêu cầu mọi việc phải được thực hiện một cách hoàn hảo. Các con của bà, Liễu và Thọ, sẽ quản lý các công việc thường nhật, tuy nhiên mọi người vẫn phải báo cáo cho bà vào cuối ngày.
Bắt đầu mở nhà hàng là một canh bạc lớn, vào ngày khai trương, mọi người đều vô cùng hồi hộp. May mắn thay, nhờ hương vị thơm ngon, Phở 79 nhanh chóng thu hút khách hàng, quán bán hết veo ngay trong buổi sáng đầu tiên.
Nhà hàng Phở 79 là một hiện tượng ở Garden Grove và Westminster, nơi đây nhanh chóng trở thành điểm đến quen thuộc của một số lượng lớn người Việt nhập cư.
Kat Nguyễn, một giám đốc PR và là nhà văn chuyên viết về ẩm thực, nói: "Chúng tôi đến đó vào mỗi cuối tuần. Sau khi mua sắm tại trung tâm thương mại, chúng tôi sẽ ăn tại Phở 79". Cô cho biết, đây không phải là nhà hàng phở đầu tiên hoặc duy nhất trong khu vực, tuy nhiên Phở 79 đã tạo nên sự khác biệt nhờ hương vị đậm đà của nó.
Sau khi đạt được những thành công bước đầu, gia đình tiếp tục thuê thêm hai mặt tiền liền kề và toàn bộ tòa nhà. Mọi người đều đổ xô vào phụ giúp, kể cả những đứa trẻ.
Đây cũng là một nơi cứu cánh cho các thành viên khác trong gia đình đang gặp khó khăn để gây dựng lại sự nghiệp sau khi rời Việt Nam.
Diệp cho biết: "Một trong những người chú của tôi từng gặp nhiều vấn đề khi mới qua Mỹ. Ông phải chu cấp cho 4 đứa con, tuy nhiên việc được cấp chứng chỉ hành nghề ở Mỹ quá khó khăn. Vậy nên gia đình tôi đã giúp vợ chồng ông mở thêm một chi nhánh Phở 79 ở phố Tàu".
Qua nhiều thập kỷ, nhà hàng ở Garden Grove ban đầu cũng đã có một vài thay đổi. Sàn gỗ cứng màu nâu sô cô la đã thay thế cho tấm thảm cũ. Những tấm áp phích tiếng Việt từng trang trí trên tường bị dỡ xuống, bản nhạc truyền thống Việt Nam đã ngừng phát. Diệp Trần giải thích: "Giờ là lúc chúng tôi có những sự đổi mới để phục vụ khách hàng hiệu quả hơn".
Mặc dù vậy, điều không thay đổi là Phở 79 luôn đặt gia đình lên đầu tiên. Rất nhiều thành viên trong gia đình tiếp tục công việc truyền thống này.
Diệp Trần đã điều hành nhà hàng Good Girl Dinette ở Highland Park gần một thập kỷ cho đến khi đóng cửa vào năm 2018. Phở 101, chi nhánh mở rộng chính thức duy nhất của Phở 79, do Christopher Trần làm giám đốc. Mai Anh Trần đã quản lý một vài nhà hàng trước khi chuyển hướng kinh doanh sang cung cấp thịt nguội Việt Nam cho những nhà hàng khác.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.