Đặc sắc Đại lễ vía Đức Chí Tôn đạo Cao Đài ở tỉnh Tây Ninh

Hàng năm, nhằm ngày mùng 8 tháng Giêng Âm lịch, Đại lễ vía Đức Chí Tôn đạo Cao Đài lại được tổ chức tại nội ô Tòa thánh Tây Ninh. Đại lễ này của đạo Cao Đài trở thành một nét đặc sắc, rất riêng có của "đất thánh" Tây Ninh.

Đại lễ vía Đức Chí Tôn 2021 diễn ra tại Tòa thánh Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh). Video: Tây Ninh Chanel

Tín đồ đạo Cao Đài quan niệm Đức Chí Tôn là Thượng đế, đấng tạo hóa sinh ra vạn vật trong vũ trụ. Đại lễ vía Đức Chí Tôn là dịp ôn lại truyền thống, nhắc nhở tín đồ về công ơn của đấng sinh thành, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Trong trang phục áo dài truyền thống, tín đồ đạo Cao Đài thành kính dâng hương, cầu kinh. Sau đó, không khí lễ hội trở nên rực rỡ sắc màu với những màn thi đấu võ thuật, trò chơi dân gian, điệu múa dân tộc… tạo nên không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng ấn tượng.

Bên trong Thánh đường Cao Đài, tòa thánh Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh).

Đạo Cao Đài là tôn giáo có sự dung hợp của nhiều tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Đạo giáo, Kitô giáo… Bởi thế, công trình thờ tự, hành lễ có sự giao thoa của nhiều trường phái kiến trúc Á - Âu, nhưng vẫn toát lên vẻ huyền bí phương Đông với những dấu ấn đặc trưng.


Đạo Cao Đài là tôn giáo có sự dung hợp của nhiều tôn giáo lớn trên thế giới như Phật giáo, Đạo giáo, Kitô giáo…

Theo Hội thánh Cao Đài Tây Ninh, Đại lễ vía Đức Chí Tôn diễn ra ngày mùng 8 tháng Giêng hằng năm, được xem là một trong hai lễ hội lớn trong năm, chỉ sau đại lễ Hội yến Diêu trì cung được Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tổ chức vào ngày rằm tháng 8.

Tại Đại lễ vía Đức Chí Tôn cũng thường xuyên trưng bày triển lãm các mô hình, tái hiện lại quá trình lập nước và dựng nước của cha ông, các sự tích, anh hùng huyền thoại cổ xưa được lưu danh ngàn đời, được các họ đạo trong tỉnh Tây và các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Đồng Nai, Kiên Giang… cùng thực hiện.

Các huyền thoại này mang ý nghĩa hướng thiện như sự tích trầu cau, dưa hấu An Tiêm, Lạc Long Quân và Âu Cơ. Buổi tối sẽ diễn ra múa Long Mã, Tứ Linh, biểu diễn nhạc Sắc Tộc trước đền thánh và Báo ân từ.


Người ở đây cho rằng, khi đến với “đất Thánh” Tây Ninh, là đến với nơi đạo và đời chung một dòng chảy.

Đến với Tòa thánh Tây Ninh tất cả các tín đồ đạo Cao Đài và nhiều du khách đều được hòa mình vào hành trình di sản, khám phá lễ hội đặc sắc và tận hưởng sự mến khách của con người miền Đông Nam Bộ.

Thực hiện: Ip Thiên


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem