LOẠI QUẢ CHUA CHUA, NGỌT NGỌT ĐANG ĐƯỢC NÔNG DÂN THU HÁI Ở HÀ NỘI

Những ngày cuối tháng 3, ở các huyện ngoại thành Hà Nội lại đang tất bật thu hái 2 loại quả nhót và dâu tằm. Đối với không ít người, mới nhìn qua quả nhót thôi đã có cảm giác rất chua, dâu tằm thì khác, nó vừa có vị chua, lại vừa có vị ngọt thanh.

Loại quả chua chua, ngọt ngọt đang được nông dân thu hái ở ven đô Hà Nội - Ảnh 1.

Đang là thời điểm nhót chín đỏ rực vườn, các chủ vườn tại huyện Hoài Đức, Phúc Thọ (Hà Nội) tất bật thu hái để kịp giao hàng cho thương lái, tránh rơi rụng ngay tại vườn.

Khi hái nhót, phải hái đều tay, chọn quả đỏ chín đỏ mới đảm bảo chất lượng hàng xuất cho thương lái. Theo người nông dân, năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây nhót rất sai quả.

Loại quả chua chua, ngọt ngọt đang được nông dân thu hái ở ven đô Hà Nội - Ảnh 3.

Bà Phí Thị Lựu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: "Năm nay nhót được mùa, tuy nhiên giá thu mua nhót chín đợt đầu mùa này giảm nhiều so với năm ngoái. Nhót loại 1 đẹp nhất mới có giá khoảng 25.000 đồng/kg, còn loại 2 dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg".

Theo các hộ dân tại đây, cây nhót trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Để tránh dập, nát khi vận chuyển, nhót chín sẽ được đặt vào hộp xốp và xếp gọn gàng với trọng lượng 10kg/thùng.

Loại quả chua chua, ngọt ngọt đang được nông dân thu hái ở ven đô Hà Nội - Ảnh 5.

Khi xuống phố, nhót chín được các tiểu thương bán với giá từ 70.000 đồng - 130.000 đồng/1kg.

Nhót không chỉ là một loại quả dùng để ăn mà còn dùng để nấu canh chua cũng rất ngon. Đặc biệt loại quả này còn được các chuyên gia đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả nhót có tác dụng chỉ ho, trừ đờm, bình suyễn, giảm sốt. Nhân hạt nhót có tác dụng sát khuẩn, trị giun sán.

Loại quả chua chua, ngọt ngọt đang được nông dân thu hái ở ven đô Hà Nội - Ảnh 6.

Ngoài nhót, thời điểm này đang là mùa thu hoạch dâu tằm, những vườn dâu ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đang vào độ chín.

Với màu tím đỏ đặc trưng, trái dâu mang lại màu sắc rất đặc biệt so với các loại hoa màu khác.

Loại quả chua chua, ngọt ngọt đang được nông dân thu hái ở ven đô Hà Nội - Ảnh 8.

Trung bình mỗi ngày, một người thu hoạch liên tục 8 tiếng được khoảng 40 kg dâu.

Dâu tằm chín rộ cần thu hoạch nhanh, nếu không sẽ chín quá và rụng. Các chủ vườn phải tranh thủ từng ngày để hái dâu, giá bán lẻ dâu quả ở nội thành dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg và được thương lái mua ngay tại vườn.

Quả dâu tằm không chỉ có vị chua, ngọt ăn khá ngon thì trong quả dâu cũng có nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như đường, protein, acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ. Theo Đông y quả dâu chín còn được gọi với cái tên là tang thầm có vị ngọt tính mát. Có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, nhuận tràng, giải khát.

NHÓM PV
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem