Cách đây khoảng 10 năm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã triển khai đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa".
Những con sá sùng phát triển nhanh tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Sá sùng được nhiều người ví như "nhân sâm biển" bởi là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ảnh: D.H
Theo đó, sá sùng là loài thủy sản tầng đáy có thể giúp cải thiện môi trường ao nuôi và nhất là mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Sau tiếp nhận đề tài và khi tiến hành khảo sát, Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh đã chọn ao đất nuôi thủy sản của ông Trần Văn Trung (thôn Nhơn Thọ, xã Vạn Khánh) làm nơi triển khai đề tài. Hai mô hình được thực hiện trên 2 ô đìa với diện tích 2.000m2, lượng giống là khoảng 120.000 con, có size từ 3-5cm.
Trong quá trình nuôi, hộ chăn nuôi đã tiến hành các bước từ làm đất, thả giống, lượng thức ăn cho sá sùng… theo quy trình, kỹ thuật mà Phòng Kinh tế huyện tiếp nhận từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III.
Đào sá sùng thực hiện lấy mẫu nghiệm thu đề tài. Ảnh: D.H
Sau hơn 3 tháng thực hiện đề tài, trong tháng 7, Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh đã tổ chức tập huấn, giới thiệu kỹ thuật nuôi sá sùng cho các hộ nuôi thủy sản ao, đất tại các xã Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước, Vạn Thọ, cùng tham quan mô hình thực hiện đề tài với sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông để cùng nhau trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và đánh giá chính xác về khả năng sinh trưởng của Sá sùng được nuôi tại mô hình.
Tiến sĩ Võ Thế Dũng – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đánh giá, ao đìa thực hiện đề tài có chất đáy hoàn toàn phù hợp với yêu cầu để nuôi sá sùng, cụ thể là chất đáy bằng cát bùn, cát hạt lớn, xốp và tỷ lệ cát nhiều hơn bùn, có pha thêm mảnh vỏ hàu là rất tốt; qua hơn 3 tháng đã đạt 150 con/kg, trong khoảng hơn 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch thương phẩm khoảng 100 con/kg.
Mô hình nuôi sá sùng tại xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã đạt kích cỡ thương phẩm, thời gian tới sẽ nhân rộng. Ảnh: D.H.
Hiện nay, mô hình nuôi sá sùng tại ao đất của hộ Trần Văn Trung đã được hơn 5 tháng và đang được tiến hành thu hoạch với số lượng khoảng 90 con/kg, năng suất hơn 50kg/100m2, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Ông Trần Văn Trung cho biết thêm, chi phí đầu tư cho nuôi sá sùng chủ yếu là thức ăn tận dụng như: Cá, cám nấu chín và trộn với nhau. Chi phí làm đất trước khi nuôi nhưng không đáng kể, sản phẩm khi thu hoạch đến đâu thì có người thu mua trong ngày.
Ông Nguyễn Ngọc Ý – Trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, Chủ nhiệm đề tài cho biết, sá sùng là đối tượng mới trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, lâu nay bà con chỉ khai thác tự nhiên và Phòng đã tiến hành khảo sát các khu vực có điều kiện phù hợp với việc nuôi Sá sùng là vùng ao đất phía bắc cầu Ngòi Ngàng (xã Vạn Khánh) trở ra để triển khai đề tài, đây là vùng có điều kiện sinh thái phù hợp do Sá Sùng đã sinh trưởng rất tốt trong điều kiện tự nhiên tại khu vực trên.
Qua triển khai mô hình, Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, sẽ thực hiện nhân rộng, hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi để tăng thu nhập cho bà con, sử dụng có hiệu quả các diện tích ao đìa bỏ hoang, phù hợp với trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.
Ông Phương Minh Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa cho hay, mô hình nuôi sá sùng tại xã Vạn Khánh qua hơn 4 tháng nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm từ 90-120 con/kg, đạt so với thuyết minh của đề tài, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Đây là đối tượng có giá trị kinh tế rất cao, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước rất là lớn.