Chủ đề nóng

Trồng loại cây cảnh này dưới ruộng lúa, nông dân Khánh Hòa hái ra tiền

Công Tâm Thứ hai, ngày 05/09/2022 19:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, một số nông dân TP Cam Ranh (Khánh Hòa) mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên đất lúa bỏ hoang hoặc kém hiệu quả, nhờ đó mà cho thu nhập tiền triệu.
Bình luận 0

Những ngày này đi dọc theo Quốc lộ 1A, địa phận phường Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa), mọi người dễ dàng nhận thấy cánh đồng sen trải dài thơm ngát đang bước vào kỳ thu hoạch. Cánh đồng sen nơi đây không những thu hút khách đến tham quan, chụp ảnh mà còn là nơi hái ra tiền của các nông dân. 

Trồng sen trên đất lúa, nông dân Khánh Hòa hái ra tiền - Ảnh 1.

Nông dân TP. Cam Ranh đang chăm sóc ruộng sen. Ảnh: C.T

Ông Nguyễn Văn Sanh (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) là một trong những người tiên phong trồng sen cho biết: "Trước đây, vùng đất này trồng lúa do hiệu quả thấp từ đó gia đình tìm tòi chuyển sang trồng sen".

Trồng sen trên đất lúa, nông dân Khánh Hòa hái ra tiền - Ảnh 2.

Sen sau khi thu hoạch được các thương lái địa phương bao tiêu. Ảnh: C.T

Theo ông Sanh, với diện tích gần 1ha kể từ khi chuyển sang trồng sen tuy vất vả hơn trồng lúa nhưng cho thu hoạch thường xuyên, với giá dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/kg (loại sen chưa nhặt vỏ), bình quân thu nhập từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày, thậm chí vào mùa được 600.000 đồng/ngày. 

Trồng sen trên đất lúa, nông dân Khánh Hòa hái ra tiền - Ảnh 3.

Dọc theo Quốc lộ 1A mọi người dễ dàng nhận thấy cánh đồng sen trải dài tại khu vực phường Cam Nghĩa. Ảnh: C.T

 Tương tự, ông Hoàng Văn Trọng (người dân địa phương) cho hay, thu nhập trồng sen cao hơn so với trồng lúa. Tuy nhiên, cây sen phải chịu khó chăm sóc, bón phân thì hạt mới to và bán ra mới đạt sản lượng. Trung bình gia đình ông thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày, nhờ đó mà gia đình ông cải thiện thêm thu nhập. 

Trồng sen trên đất lúa, nông dân Khánh Hòa hái ra tiền - Ảnh 4.

Người dân Cam Ranh (Khánh Hòa) đang thu hoạch sen. Ảnh: C.T

Theo nhiều hộ trồng sen của địa phương, cây sen dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, ít sâu bệnh và có thể trồng một năm 2 vụ. Cây sen không những giúp cho người dân có thêm thu nhập mà tạo công ăn việc làm cho địa phương. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem