Hủ tiếu bò viên có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại được rất nhiều người Việt ưa chuộng, món ăn này đã vào Việt Nam từ thế kỉ XIX. Ngay khi du nhập vào Việt Nam đã biến tấu, thay đổi mùi vị để hợp với khẩu vị của người dân bản địa.
Nước lèo có vị ngọt rất tự nhiên từ cà rốt và hành tây không phải vị ngọt gắt từ các loại gia vị. Bò viên thì giòn giòn, chan cùng với nước dùng thơm, ngọt, thanh.
Dân Việt giới thiệu cách nấu món hủ tiếu bò viên thơm ngon ngon như sau:
- 3 củ cải trắng to
- 2 củ hành tây
- 5 củ hành tím
- 1 túi gia vị hầm nước phở
- 1/2kg bò viên
- 0.8 - 1kg nạm bò
- 1kg hủ tiếu dai
- 0.5kg đậu hũ bi chiên (có thể bỏ qua)
- Cải bắp thảo / tăng xại
- Tỏi, hẹ, rau quế, giá, hành lá
- Gia vị nêm nếm thông thường
- Nạm bò rửa với nước muối, rồi rửa sạch lại. Đem chần nước sôi khoảng 3 phút, rửa lại lần nữa.
- Bò viên rửa qua với nước, để ráo.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc to
- Hẹ rửa sạch, cắt khúc
- Hành tây và hành tím lột vỏ, đem nướng thơm
- Rang gói gia vị hầm nước phở, cho vào túi lọc
- Bắc nồi nước nấu vừa sôi tim, cho củ cải trắng + hành tây và hành tím nướng + nạm bò vào hầm với lửa vừa, canh hớt bọt (hầm 1 tiếng)
- Khi hầm được 40 phút, cho túi gia vị vào hầm chung thêm 20 phút rồi vớt ra (lúc này thử xem nạm bò đã mềm chưa, nếu chưa thì hầm thêm 1 lúc nữa là được)
- Vớt củ hành ra bỏ. Củ cải trắng có thể giữ lại hoặc không
- Nạm bò mềm thì vớt ra, cắt thành miếng để ăn kèm (không ăn thì bỏ qua)
- Nêm nồi nước dùng với muối + hạt nêm + đường phèn + xíu bột ngọt.
- Khi nồi nước dùng đã hầm đủ thời gian, nếm lại vừa ăn. Cho bò viên vào nồi, thêm vài cái đầu hành cho thơm. Vẫn giữ lửa thiệt nhỏ cho bò viên nóng
- Về phần đậu hũ bi chiên thì tùy ý mọi người. Đậu hũ rửa sạch, đem xào sơ, nêm chút hạt nêm, rồi cho đậu hũ vào cùng lúc với bò viên.
- Phi tỏi & tóp mỡ để ăn chung, thêm cải tăng xại /cải thảo muối nữa sẽ ngon hơn
- Ăn kèm thêm hẹ cắt khúc, vài cọng rau quế, kèm tương đen + tương ớt
Chúc các bạn thành công khi làm hủ tiếu bò viên!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.