Mọi người thích săn lùng các loại rau rừng, rau dại để thưởng thức vì các loại rau này mang hương vị tươi ngon và hoang dại, rau nhà ít có.
Ngày xưa, muốn ăn rau rừng, rau dại chỉ cần đi ra ruộng là có, giờ muốn ăn loại rau gì đều phải mua, rất ít người tiếp cận được nơi hoang dại để hái.
Một trong những loại rau rừng ít người biết là cây gừng Nhật Bản (Myoga), một loại cây lâu năm thuộc họ Zingiberaceae. Người ta còn gọi nó là gừng hoang dã, gừng đồng, gừng núi...
Chồi gừng Nhật Bản có hương vị độc đáo với dư vị sảng khoái và thường được dùng làm gia vị cho món mì somen, làm các món chính và phụ khác.
Trong khi người Nhật đánh giá cao loại rau này, coi nó là "nhân sâm châu Á" thì ở Trung Quốc trồng nhiều, giá rẻ.
Còn ở Việt Nam, loại rau chồi gừng này mọc nhiều trên núi ở vùng Tây Bắc, được người Mông gọi là "Chí Cống". Nhiều người sử dụng phần chồi để ngâm muối và đem bán với giá 60-70 nghìn đồng/1 lọ nhỏ.
Cách nó mọc lên từ dưới đất và hình dáng như một cây măng tí hon. Loại rau này có mùi vị khác lạ, không phải ai cũng thích.
Loại rau này giống như sầu riêng và đậu hủ thối, ai thích thì sẽ thích, ai không thích thì khó ăn nổi.
Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chồi gừng rất cao. Loại rau này giàu vitamin và các loại axit amin và chất xơ.
Ăn chồi gừng thường xuyên có chức năng tiêu hóa thức ăn, tăng cường dạ dày, giảm táo bón và bồi bổ cơ thể. Dưới đây là 2 cách chế biến chồi gừng tại nhà dễ dàng, bạn có thể làm để có món ngon bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Chồi gừng ngâm
Nguyên liệu: Chồi gừng, ớt cay, gưng, tỏi, bắp cải tím, chanh xanh.
Cách làm:
- Đầu tiên hãy chuẩn bị một lượng chồi gừng tươi thích hợp, gọt bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi cho vào chậu rửa sạch rồi vớt ra, để ráo nước.
- Chẻ mỗi chồi gừng làm 4 đều nhau rồi cho vào chậu lớn.
- Sau đó cho ớt cay (nếu không thích ăn cay thì bỏ qua), gừng, tỏi, bắp cải tím, chanh vào chậu. Thêm 2 thìa muối, 2 thìa đường trắng, một thìa hạt tiêu xanh, một ít rượu vang trắng. Sau đó đeo găng tay vào trộn đều tất cả các nguyên liệu và gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ướp trong một giờ cho thoát hết hơi ẩm.
- Sau một giờ, nước đã chảy ra, khuấy đều một lần nữa để chồi gừng khi ngâm giòn, tươi và không bị gãy nát.
- Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, khô ráo, cho tất cả các nguyên liệu vào, bao gồm cả nước. Đậy nắp lại và để lên men trong 3 ngày là có thể thưởng thức.
- Khi ăn múc ra đĩa và ăn trực tiếp. Vì có thêm bắp cải tím nên màu sắc món ăn rất đẹp, nhìn vào là thấy ngon miệng.
Món ăn gợi ý: Chồi gừng xào
Nguyên liệu: Chồi gừng, ớt xanh và đỏ, tỏi, thịt ba chỉ
Cách làm:
- Rửa sạch chồi gừng và ớt. Chồi gừng thái mỏng. Ớt cắt khoanh chéo. Tỏi băm nhuyễn. Thịt ba chỉ thái lát mỏng.
- Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho một thìa dầu ăn và một thìa muối vào, chần chồi gừng khoảng 40 giây vớt ra, để ráo nước.
- Đổ một ít dầu ăn vào nồi, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào trên lửa nhỏ cho mỡ chảy ra, sau đó đổ một thìa rượu nấu dọc theo mép nồi để khử mùi tanh. Thêm một thìa nhỏ nước tương đen để điều chỉnh màu sắc, sau đó cho ớt xanh, ớt đỏ, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ chồi gừng đã chần vòa, thêm dầu hào, đường, muối và nước cốt gà cho vừa ăn, vặn lửa lớn xào đều, sau khi ngấm gia vị thì tắt bếp ngay và lấy ra khỏi nồi.
- Món chồi gừng xào thịt ba chỉ rất đơn giản, dễ làm và giàu chất dinh dưỡng.
Nếu lạc lên vùng núi, thấy loại rau này ở chợ thì đừng bỏ qua nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.