Mực là loại thịt chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri,…
Loại thịt này ngoài là món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.
Mực còn có công dụng chữa bệnh mà ít người biết đến. Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể, selen là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Từ loại thịt này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, Dân Việt giới thiệu cách nấu bún mực hấp dẫn như sau:
Nguyên liệu nấu bún mực:
- Mực ống: 1kg
- Cà chua
- Hành tím
- Dứa (thơm)
- Giá
- Nước dừa
- Gia vị
Cách nấu bún mực;
- Mực ống sơ chế sạch. Về ngâm rửa với nước muối có pha rượu trắng. Lột da mực hay không thì tùy ý
- Rửa sạch lại với nước 2-3 lần, để ráo
- Cắt mực thành khoanh vừa ăn (hoặc để nguyên con), xóc với ít nước mắm + tiêu + đầu hành lá đập dập.
- Cà chua cắt múi cau. Thơm cắt miếng mỏng theo khứa. Hành lá + cần tàu cắt khúc. Giá rửa rồi để ráo
- Hành tím + tỏi băm nhỏ, phi vàng.
- Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho thơm + cà chua vào xào vừa chín, nêm xíu hạt nêm.
- Lấy nồi to, cho vào 2 lít nước dừa. Nấu sôi tim, cho hết cà chua + thơm đã xào vào, cho thêm 1 lít nước trắng. Nấu cho sôi lại
- Hạ nhỏ lửa, nêm vào nồi nước mắm + hạt nêm + đường, nước dùng sẽ có vị chua thanh nhẹ. Nếu ăn chua đậm hơn có thể nêm thêm giấm
- Múc nước dùng qua 1 cái nồi nhỏ, cho vào nồi vài lát gừng đập dập, nấu sôi rồi cho mực vào trụng.
- Bày bún ra tô. Rau ăn kèm là giá + xà lách cắt nhỏ + cần tàu. Nêm hành lá cắt khúc + tiêu + tỏi phi cho thơm
- Nước chấm mực là muối ớt xanh/đỏ hoặc nước mắm ớt mặn.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.