Thầy Thierry Alsina, 55 tuổi, đến từ thành phố Toulon, miền Đông Nam nước Pháp, vùng nằm giữa Marseille và Nice bên bờ Địa Trung Hải. Thầy tốt nghiệp thạc sĩ và có kinh nghiệm chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, khách sạn-nhà hàng, du lịch, kinh doanh tiếp thị…

Thầy Thierry đã sinh sống và làm việc nhiều năm ở Việt Nam, thầy có vợ là người Việt Nam và một cô con gái 19 tuổi đang học y khoa tại Pháp.

Thầy Thierry từng giảng dạy tại một số trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia, trường THCS Đoàn Thị Điểm, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Bệnh viện K3,… Ngoài ra thầy cũng đồng thời làm tư vấn tiếp thị cho các công ty du học Việt Nam có nhu cầu mở rộng sang thị trường châu Âu.

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 2.

Tôi đã đến Việt Nam một thời gian dài. Mặc dù vậy, kể cả trước khi đến đây, tôi đã luôn mang trong mình tình yêu đối với đất nước này. Tôi biết Việt Nam là một đất nước có lịch sử hào hùng, dù từng gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng đất nước vẫn kiên trì đấu tranh, tiến lên phía trước. Chính nhờ niềm cảm hứng này đã thôi thúc tôi bước vào một cuộc phiêu lưu đến nơi đây.

Ở Việt Nam, tôi có những người bạn mới, những người đồng nghiệp mới vô cùng nhiệt huyết, chúng tôi thường xuyên liên lạc với nhau.

Sinh sống ở Việt Nam, tôi thấy những người phụ nữ Việt Nam gần như hoàn toàn đảm đương công việc gia đình, tôi vô cùng ngưỡng mộ sự dũng cảm và chăm chỉ của họ.

Ngoài ra, tôi cũng đặc biệt thích truyền thống "tôn sư trọng đạo" của người Việt, từ đó thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa các học trò đối với thầy cô giáo của họ. Tôi nghĩ đây là một nét đẹp mà không phải ở đâu cũng có.

Thầy Thierry bên những học sinh của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 4.

Tôi đã đến thăm Sapa, Mỹ Sơn, Huế, Ninh Bình, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long.

Không nghi ngờ gì, nơi gây ấn tượng nhất với tôi chính là vịnh Hạ Long. Tôi yêu khung cảnh hùng vĩ, sống động của những hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ. Bao quanh những hòn đảo là bờ biển tuyệt đẹp, với làn nước trong xanh vỗ về bờ cát trắng mịn. Chẳng trách mà nơi này lại được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Tôi đã có cơ hội đi du thuyền ở Hạ Long, từ đó có thể nhìn ra bao quát toàn bộ cảnh quan xung quanh. Tôi phải thừa nhận rằng đó là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc đời!

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 5.

Thầy Thierry đặc biệt thích chuyến đi đến vịnh Hạ Long. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 6.

Kể từ khi đại dịch bùng phát ở Việt Nam, tôi gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là thời điểm cả nước giãn cách. Mọi thứ đột ngột dừng lại! Ngay cả những học sinh mà tôi đang dạy tiếng Pháp khi ấy cũng buộc phải nghỉ học, các em giống như những đứa con của tôi vậy. Tôi đã không được gặp các bé suốt một thời gian dài.  Bên cạnh đó, tôi cũng phải dừng các lớp học với những bác sĩ ở bệnh viện K3, cả lớp đang ôn luyện để chuẩn bị du học bên Pháp.

May mắn thay, giờ đây đa phần các lớp học đều đã áp dụng hình thức trực tuyến. Đặc biệt các phụ huynh cũng như học viên rất thích hình thức giáo dục trực tuyến mới này. Tôi vẫn có thể gặp gỡ mọi người, mặc dù chỉ là qua màn hình máy tính. Ngoài ra, tôi vẫn tiếp tục duy trì liên lạc với tất cả những người bạn Việt Nam, chúng tôi vô cùng thân thiết với nhau. Dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng điều đó sẽ không thể làm khó được chúng ta!

Thầy từng nhận được một số giải thưởng và nhiều lần được phỏng vấn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 8.

Tôi dạy văn hóa và tiếng Pháp cho trẻ em Việt Nam được 9 năm. Tôi đã có cơ hội làm việc ở những trường như Hà Nội Amsterdam hay Đoàn Thị Điểm. Trong lớp học của tôi, không khí vô cùng thoải mái, cởi mở, cả phụ huynh và trẻ em đều thấy thích thú. Tôi luôn quan tâm và đưa ra nhiều lời khuyên cho các bậc cha mẹ, đồng thời cập nhật sát sao tình hình học tập của các em cho phụ huynh. Một số em có kết quả rất tốt.

Đối với tôi, các em học sinh như những bông hoa, chúng cần rất nhiều sự chăm sóc. Tôi yêu các em như những đứa con của mình, chúng tôi đã chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời. Đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến tôi bắt buộc phải dạy trực tuyến, tuy nhiên dần dần tôi nhận thấy dạy trực tuyến cũng khá hiệu quả vì bọn trẻ có xu hướng tập trung hơn là ngồi trên lớp. Ngoài ra, mỗi lớp tôi chỉ tối đa 11 trẻ, vì vậy các em phải thực hành giao tiếp với nhau rất nhiều.

Tôi phải nói rằng các em nhỏ rất đáng yêu, tôi rất đam mê công việc này. Tôi thích chia sẻ kiến thức của mình. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng cảm ơn tôi vì đã mang đến những kiến thức cho bọn trẻ thông qua các bài học. Trong lớp học của chúng tôi luôn là bầu không khí gia đình.

Hiện tại, dù dịch bệnh nhưng tôi vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến, tôi yêu học sinh của mình và không thể phụ lòng mong đợi của các bậc cha mẹ. Tôi rất vui khi học sinh của mình tiếp tục tiến bộ từng ngày.

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 9.

Theo thầy Thierry, việc học trực tuyến cũng có một số ích lợi nhất định, chẳng hạn như giúp các em có thể tập trung hơn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 10.

Ở Pháp, chúng tôi đón Giáng Sinh và Tết Dương liền nhau. Trong những ngày này, chúng tôi tặng quà cho nhau, cùng nhau chuẩn bị những bữa ăn đặc biệt và trang trí nhà cửa rực rỡ sắc màu. Tất cả mọi người đều mong muốn một năm mới hạnh phúc, tốt lành.

Trong năm nay, vì tình hình dịch bệnh, chúng tôi không thể đến nhà hàng hoặc có những bữa tiệc với bạn bè. Do đó, Tết sẽ là thời gian dành cho 6 người trong gia đình tôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ chuẩn bị những món ăn truyền thống, và đặc biệt là không thể thiếu rượu sâm panh.

Tôi có một kỷ niệm đặc biệt đối với Tết, mỗi năm tôi đều giải thích về ý nghĩa của "Tết" và những câu chuyện xung quanh cho các học sinh nhỏ của mình. Trong một tiết học về "Tết" của học sinh lớp 4, tôi thấy các phụ huynh cũng đang lắng nghe. Một số nói với tôi rằng đến cả họ cũng không biết điều này, có vẻ như đây là những kiến thức không chỉ dành riêng cho các em học sinh mà còn bổ ích cho cả người lớn.

Năm nay do tình hình dịch bệnh không được ra ngoài, thầy Thierry quyết định vào bếp và "trổ tài" chế biến một bữa ăn ngon cho cả gia đình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thierry Alsina - Thầy giáo Pháp và tình yêu đối với đất nước Việt Nam - Ảnh 12.

Trong năm 2022, tôi vẫn sẽ dạy tiếng Pháp cho các em nhỏ. Bên cạnh đó, tôi dự định thực hiện một dự án mới giúp các học sinh Việt Nam tìm kiếm những trường Đại học phù hợp ở bên Pháp. Tôi sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống tại đây. Thêm vào đó, tôi cũng đang trong quá trình đàm phán với một số công ty du học Việt Nam để giúp đưa các em học sinh sang Pháp cũng như các nước Châu Âu, và ngược lại.

Năm 2022, tôi nghĩ rằng tình hình Việt Nam sẽ không thay đổi nhiều, bởi vì chúng ta chưa thể khống chế hoàn toàn được dịch bệnh. Chúng ta sẽ phải sống chung với Covid-19. Khi đó, tôi nghĩ rằng các nước châu Á cũng sẽ mở cửa trở lại trong bối cảnh "bình thường mới". Một số biến thể Covid-19 mới có thể sẽ ra đời. Tôi nghĩ sẽ còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng đồng thời tôi cũng tin tưởng về một tương lai tốt đẹp hơn!

Rất cảm ơn thầy đã tham gia cuộc trò chuyện!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem