TOÀN CẢNH THẾ GIỚI NĂM 2020 QUA ẢNH: MỘT NĂM ẢM ĐẠM VÀ ĐI VÀO LỊCH SỬ VÌ COVID-19
Dịch bệnh Covid-19, chiến tranh triền miên tại nhiều khu vực, thiên tai lũ lụt... đã khiến một năm 2020 trải qua nhiều biến động và trở thành năm đáng quên nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn động viên nhau "đừng tuyệt vọng!"
THÁNG 1
Những ngày đầu tiên của một thập kỷ mới đầy hứa hẹn và kỳ vọng, nhưng chỉ 3 ngày đầu năm, thế giới đã ghi nhận những sự kiện lớn. Đó là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết Tướng Iran Qasem Soleimani, nhằm trả đũa lực lượng Iran đã tấn công căn cứ của liên quân ở Iraq.
Trong khi đó, virus corona chủng mới (sau này được đặt tên là SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 bắt đầu lây lan khắp thế giới.
Ngày 1/1: Như thường lệ, người dân vui vẻ chúc mừng năm mới tại Quảng trường Thời đại của New York, Mỹ. (Nguồn: The New York Times).
Ngày 3/1: Tổng thống Mỹ Donald Trump rời đi sau khi đưa ra tuyên bố tại Palm Beach, Florida rằng chính ông đã ra lệnh cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sát hại Tướng Iran Qasem Soleimani. Lầu Năm Góc đổ lỗi cho Soleimani và Lực lượng Quds về các cuộc tấn công vào các căn cứ của liên quân ở Iraq, bao gồm cả cuộc tấn công vào tháng 12/2019 dẫn đến cái chết của một nhà thầu Mỹ và nhân viên Iraq. (Nguồn: Getty). Trong khi đó, ngày 15/1: Thư ký Hạ viện Mỹ mang theo hai văn kiện luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump cùng đoàn gồm 7 nhà quản lý luận tội Hạ viện đi qua Khu mái vòm Rotunda tại Tòa nhà Quốc hội để đến Thượng viện ở Washington, Mỹ. Các văn kiện luận tội này đã được Hạ viện thông qua vào tháng 12/2019. (Nguồn: Reuters).
Ngày 6/1: Người dân tập trung tại Tehran, Iran, để tham dự lễ tang Tướng Qasem Soleimani. Hai ngày sau, Iran trả đũa bằng cách bắn tên lửa vào hai căn cứ của Iraq, nơi có quân đội Mỹ. (Nguồn: AP). Ngày 31/1: Người đàn ông ở London vẫy lá cờ khổng lồ sau khi Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời Liên minh châu Âu (EU). Sự ra đi lịch sử được gọi là Brexit diễn ra sau khi 51,89% người từ Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và Gibraltar bỏ phiếu đồng ý rời EU. (Nguồn: Reuters).
Ngày 25/1: Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân đến bệnh viện Chữ thập đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc. Loại virus corona mới được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. (Nguồn: Getty)
THÁNG 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Trên khắp thế giới, các ca nhiễm Covid-19 bắt đầu gia tăng với tốc độ đáng báo động. Nhưng đối với nhiều người, cuộc sống vẫn diễn ra như bình thường.
Ngày 4/2: Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bản sao bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đọc xong tại phiên họp Quốc hội. Đây được coi là hành động chưa từng có tiền lệ tại Mỹ. Sau hành động này, Chủ tịch Hạ viện thuộc phe đảng Dân chủ nói: “Đó là điều lịch sự nhất tôi có thể làm dành cho ông Trump trong số các lựa chọn khác”. (Nguồn: AP). Ngày 6/2: Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm tờ báo với tiêu đề "Trump acquitted" (Trump được tha bổng) trong sự kiện Bữa sáng cầu nguyện quốc gia thường niên lần thứ 68 được tổ chức tại Nhà Trắng, Washington. Trước đó 1 ngày, Thượng viện Mỹ đã quyết định tha bổng với cả hai cáo buộc: cản trở Quốc hội và lạm quyền đối với ông Trump do Hạ viện đề xướng. (Nguồn: Reuters).
Ngày 9/2: Đạo diễn phim 'Parasite' Bong Joon Ho cầm những bức tượng vàng Oscar khi tham dự Lễ trao giải Oscar ở Los Angeles, Mỹ. 'Parasite' đã trở thành bộ phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành được Giải Oscar cho phim hay nhất, đồng thời giành giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất, phim truyện quốc tế hay nhất và kịch bản gốc hay nhất. (Nguồn: Getty)
Ngày 18/2: Nghệ sĩ Dogmar Turner chơi violin trong khi các bác sĩ tại Bệnh viện King College ở London, Anh đang phẫu thuật não cho bà, ngày 31/1. Bà Dagmar Turner, 53 tuổi, là Giáo sư âm nhạc thuộc dàn nhạc giao hưởng Wight, được chẩn đoán có khối u ở thùy trán phải gần vùng não điều khiển cử động tay trái, vốn là bộ phận rất quan trọng với các nhạc công chơi violin. Trước khi phẫu thuật, bà Turner đã đề nghị các bác sĩ đánh thức bà sau khi gây mê để mở hộp sọ. Bà muốn chơi violin trong quá trình loại bỏ khối u, để đảm bảo phần não điều khiển tay trái của mình không bị tổn hại. Ca phẫu thuật thành công, Dagmar được xuất viện sau 3 ngày nằm viện. Bà vẫn có thể chơi violin và các nhạc cụ khác sau khi bình phục. (Nguồn: Getty Images). Ngày 26/2: Oleksandr Burlakov tự thiêu trong cuộc biểu tình trước trụ sở Văn phòng Tổng thống ở Kiev, Ukraine. (Nguồn: Reuters).
THÁNG 3
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Vào thời điểm đó, đã có 118.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 4.000 ca tử vong vì SARS-CoV-2, virus đã hiện diện ở mọi lục địa, trừ Nam Cực. Lệnh hạn chế đi lại, giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều nước.
Ngày 5/3: Hoàng tử Harry của Anh và vợ Meghan, Nữ công tước xứ Sussex, tham dự Lễ trao giải Quỹ Endeavour ở London. Vào tháng 1, cặp đôi đã gây sốc khi thông báo họ sẽ từ bỏ tư cách thành viên của Hoàng gia Anh. (Nguồn: Getty).
Ngày 26/3: Các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về đại dịch Covid-19 bằng hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến. Màn hình này được chụp tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Australia. (Nguồn: Getty Images).
Ngày 9/3: Ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris chào nhau khi họ tham dự sự kiện "Get Out the Vote" tại một trường trung học ở Detroit. Bà Harris đã trở thành đồng sự tranh cử của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. (Ảnh: Adam Schultz).
Ngày 25/3: Ngọn lửa Olympic được trưng bày tại Iwaki, Nhật Bản, một ngày sau khi Thế vận hội Tokyo 2020 bị hoãn một năm vì Covid-19. (Nguồn: Getty). Trước đó, ngày 10/3: Hành khách được rời tàu du lịch Grand Princess ở Oakland, California, Mỹ. Hàng nghìn người đã mắc kẹt trên tàu trong nhiều ngày vì phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 trên tàu. (Nguồn: Getty).
THÁNG 4
Các trường hợp nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đạt 1 triệu vào đầu tháng 4. Tính đến cuối tháng, có 1 triệu trường hợp chỉ riêng ở Mỹ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, thế giới buộc phải làm quen với cụm từ "bình thường mới", gắn liền đến khẩu trang và giãn cách xã hội.
Ngày 3/4: Y tá điều chỉnh tấm chắn giọt bắn cho em bé sơ sinh tại bệnh viện ở tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. (Nguồn: Bệnh viện Paolo Samutprakarn).
Ngày 9/4: Bức ảnh được chụp bằng thiết bị bay không người lái cho thấy hoạt động chôn cất thi thể trên đảo Hart, bang New York, Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở thành phố này. Những hình ảnh trên mạng xã hội về hố chôn tập thể trên đảo như thế này đã lan truyền nhanh chóng và nhiều người không tránh khỏi bị ám ảnh. Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, mặc dù số người được chôn cất trên đảo tăng, nhưng đây chỉ là những người chết khi không có người thân hoặc gia đình tới nhận. (Nguồn: Reuters). Ngày 16/4: Bà mẹ người Palestine tạo trò chơi cho các con khi dùng bắp cải làm khẩu trang trong lúc bà nấu ăn ở Beit Lahia, phía Bắc Dải Gaza. (Nguồn: Getty)
Ngày 6/4: Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về Covid-19 trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Washington. (Nguồn: AP).
THÁNG 5
Số người tử vong vì đại dịch tiếp tục tăng vào tháng 5, nhưng điều đó không ngăn được làn sóng những người biểu tình tràn ra đường sau cái chết thương tâm của người đàn ông da màu George Floyd tại Mỹ. Floyd, 46 tuổi, đã chết khi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ ở Minneapolis. Cái chết của Floyd châm ngòi cho làn sóng phản đối sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ và lan sang nhiều quốc gia khác.
Ngày 21/5: Người đàn ông xua đuổi đàn châu chấu sa mạc ở hạt Samburu, Kenya. Đây được coi là dịch châu chấu lớn nhất tàn phá châu Phi trong 70 năm. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết, dịch châu chấu gây ra mối đe dọa chưa từng có đối với an ninh lương thực trong khu vực. (Nguồn: Getty).
Ngày 17/5: Người dân ngồi trong các vòng tròn tại công viên Domino ở New York, Mỹ. Các vòng tròn được sơn trắng, cách nhau 6 feet (khoảng hơn 1,8m) để đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh Covid-19. (Nguồn: Getty). Trong khi đó, ngày 11/5: Những người trong thang máy tại Trung tâm thương mại thế giới ở Colombo, Sri Lanka đứng cách xa nhau, tuân thủ lệnh giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19. (Nguồn: Reuters).
Ngày 31/5: Những người biểu tình chặn một đường cao tốc ở St. Paul, Minnesota, Mỹ để phản đối cái chết của George Floyd. (Nguồn: Reuters). Ngày 7/5: Người dân ở Al Atarib, Syria, cùng nhau ăn cơm trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Khu phố của họ đã bị phá hủy trong các chiến dịch quân sự. (Nguồn: Getty Images).
THÁNG 6
Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục khi George Floyd đã được an nghỉ. Tại Washington, DC, dòng chữ "Black Lives Matter" được sơn trên hai khối nhà theo lệnh của Thị trưởng Muriel Bowser.
Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Cuộc sống của người dân trên toàn thế giới vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Ngày 1/6: Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một cuốn Kinh thánh bên ngoài nhà thờ St. John's Episcopal ở Washington. Một phần của nhà thờ đã bị đốt cháy trong các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc vào đêm hôm trước. (Nguồn: AP). Ngày 8/6: Các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ quỳ gối, im lặng trong 8 phút 46 giây để tưởng nhớ George Floyd tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 8/6. (Nguồn: AP).
Ngày 15/6: Cảnh sát ở Albuquerque, New Mexico bắt giữ các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Dân sự New Mexico, một nhóm dân sự có vũ trang, sau khi một người đàn ông bị bắn trong một cuộc biểu tình. Vụ nổ súng xảy ra khi những người biểu tình đang cố gắng kéo một bức tượng của nhà thám hiểm Tây Ban Nha thế kỷ XVI Juan de Oñate xuống. Cảnh sát cho biết một người đàn ông 31 tuổi đã bị bắt vì liên quan đến vụ xả súng. Lực lượng bảo vệ dân sự New Mexico nói với CNN qua email rằng người đàn ông không thuộc nhóm của họ. (Nguồn: AP).
Ngày 17/6: Cậu bé Merlin Coles, 3 tuổi, xem chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc đua ngựa nổi tiếng Royal Ascot trên TV trong khi ngồi trên lưng chú ngựa Spark Sparkles cùng con chó Mistress, ở Bere Regis, Dorset, Anh. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc đua ngựa nổi tiếng được tổ chức mà không có sự cổ vũ trực tiếp từ khán giả tại trường đua. (Nguồn: Reuters). Ngày 22/6: Cây xanh được đặt ở ghế dành cho khán giả trong buổi diễn tập chuẩn bị cho sự kiện nhà hát Gran Teatre del Liceu ở Barcelona, Tây Ban Nha được mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Việc đặt cây xanh ở ghế khán giả nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khán giả đối với các nhà hát sau khi mở cửa trở lại. (Nguồn: Getty).
THÁNG 7
Vào kỳ nghỉ lễ nhân ngày Quốc khánh Mỹ 4/7, gần hai mươi bang đã đóng cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, vốn đang hoành hành khắp miền Nam và Tây Nam đất nước. Các bang khác thực hiện biện pháp ngăn chặn bổ sung. Tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đầu tiên phát hiện virus gây bệnh Covid-19, cuộc sống của người dân gần như trở lại bình thường.
Ngày 11/7: Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang khi đến thăm Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland. Đây là lần đầu tiên kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, giới truyền thông bắt gặp ông Trump đeo khẩu trang. (Nguồn: Getty).
Ngày 20/7: Khán giả đeo khẩu trang, ngồi giãn cách xã hội khi xem phim tại rạp chiếu phim ở Vũ Hán, Trung Quốc. Virus gây bệnh bệnh Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. (Nguồn: Getty). Ngày 1/7: Đám mây đen lớn trên bầu trời trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp ở Unterhaching, Đức. (Nguồn: Getty).
Ngày 26/7: Chính phủ Triều Tiên công bố bức ảnh này của nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi ông được bao quanh bởi các sĩ quan quân đội cấp cao. Các sĩ quan đang cầm những khẩu súng lục kỷ niệm mà họ nhận được từ ông Kim. (Nguồn: KCNA).
THÁNG 8
Hơn 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương sau vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut của Lebanon vào ngày 4/8. Ở miền Tây nước Mỹ, nhiều tiểu bang đang phải vật lộn với cháy rừng. Hơn 4 triệu mẫu đất đã bị thiêu rụi trên khắp bang California trong năm nay, là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang.
Ngày 5/8: Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy hậu quả nặng nề của vụ nổ khiến hàng trăm người thiệt mạng ở cảng Beirut, Lebanon. (Nguồn: AP).
Ngày 11/8: Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden gọi điện cho Thượng nghị sĩ Kamala Harris từ nhà riêng ở Delaware để thông báo với bà rằng bà là người cộng sự tranh cử của ông. Bà Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người gốc Nam Á đầu tiên được đánh giá cao để giành vé tham gia một đảng chính trị lớn tại Mỹ. (Ảnh: Adam Schultz). Ngày 27/8: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến tham dự Hội nghị quốc gia của đảng Cộng hòa tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, Washington, Mỹ. Việc Nhà Trắng được sử dụng làm địa điểm để Tổng thống phát biểu trong kỳ đại hội là điều chưa từng có trong lịch sử chính trị tại Mỹ, khi các tổng thống tiền nhiệm luôn duy trì một số ranh giới giữa văn phòng Tổng thống và các cuộc tái tranh cử. (Nguồn: AP).
Ngày 30/8: Nữ ca sĩ Lady Gaga mặc trang phục lấy cảm hứng từ chiếc khẩu trang trong bối cảnh dịch Covid-19 lên sân khấu nhận giải Màn hợp tác xuất sắc nhất (Best Collaboration Award) với ca khúc "Rain on Me" cùng với Ariana Grande trong Lễ trao giải MTV Video Music năm 2020. (Nguồn: Getty).
THÁNG 9
Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cú đánh vô tình của vận động viên quần vợt nổi tiếng thế giới Novak Djokovic khiến anh bị xử thua, bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ qua đời trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn gay cấn, thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexey Navalny đăng ảnh cùng gia đình khi điều trị bệnh tại Đức… là những sự kiện nổi bật trong tháng 9.
Ngày 14/9: Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide vẫy tay trước các Nghị sĩ khi được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản. Ngày 16/9, không ngoài dự đoán, ông Suga được bầu làm tân Thủ tướng Nhật Bản, thay ông Abe Shinzo, người trước đó đã từ chức Thủ tướng vì vấn đề sức khỏe. (Nguồn: Kyodo).
Ngày 15/9: Nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny đăng bức ảnh chụp ông trên giường bệnh ở Berlin, Đức, bên cạnh là vợ và hai con, ngày 15/9, vài tuần sau khi phải nhập viện vì nghi bị đầu độc. Theo Chính phủ Đức, ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok có nguồn gốc ở Nga. (Nguồn: Instagram). Ngày 4/9: Ông Francisco Espana, 60 tuổi, bệnh nhân Covid-19 được đội ngũ y bác sĩ đưa đi ngắm biển Địa Trung Hải trên một lối đi dạo bên cạnh bệnh viện del Mar ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ông Francisco đã trải qua 52 ngày điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt nhưng được các bác sĩ cho phép ở bên bờ biển vài phút như một phần của liệu pháp phục hồi. (Nguồn: AP).
Ngày 29/9: Đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden tham gia cuộc tranh luận bầu cử trực tiếp đầu tiên tại Ohio, Cleveland, Mỹ. Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã có cuộc tranh luận nảy lửa, không kiêng nể nhau, tập trung vào các vấn đề nóng như Covid-19, phát triển kinh tế. Sau cuộc tranh luận đầu tiên, nhà tổ chức phải ra quy định đối với các ứng viên để “giữ trật tự” khi cần thiết. (Nguồn: Getty). Trong khi đó, ngày 9/9: Bức ảnh chụp trận hỏa hoạn được đặt tên là Bear Fire hoành hành tại Oroville, California, Mỹ. (Nguồn: AP)
THÁNG 10
Chỉ vài ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên chống lại Joe Biden, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, cuộc tranh luận bầu cử thứ 2 của ông với ứng viên Joe Biden bị hủy bỏ. Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh vẫn diễn biến phức tạp khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
Ngày 1/10: Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhà Trắng sau chuyến đi gây quỹ tới New Jersey. Sáng sớm hôm sau, ông thông báo rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả dương tính với Covid-19. (Nguồn: Getty). Ngày 22/10: Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cùng vợ của họ tại cuộc tranh luận bầu cử tổng thống cuối cùng. (Nguồn: Getty).
Ngày 17/10: Timur Xaligov bế thi thể con gái 10 tháng tuổi Narin, người đã thiệt mạng cùng 5 người thân, trong đó có mẹ Narin, khi một tên lửa bắn trúng nhà của họ trong cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh. Kể từ khi nổ ra giao tranh vào ngày 27/9, hàng trăm người đã thiệt mạng và hàng ngàn người phải di tản, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn trong khu vực. (Nguồn: AP).
Ngày 2/10: Các tàu du lịch ngừng hoạt động, đang trong quá trình tháo dỡ, xếp hàng tại xưởng đóng tàu Aliaga ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Vì đại dịch Covid-19, một số công ty du lịch đã cho tàu “nghỉ hưu” sớm hơn dự kiến. (Nguồn: Reuters). Ngày 3/10: Ngôi nhà may mắn đứng vững ở Saint-Martin-Vésubie, Pháp, sau khi mưa lớn và lũ lụt xảy ra tại địa phương. Mưa lớn kỷ lục đã cuốn trôi nhiều đường xá và nhà cửa. (Nguồn: Getty).
Dự án tuyến tàu điện đô thị LRT có chiều dài 17,59km, gồm các đoạn trên cao, mặt đất và đi ngầm, nối từ sân bay đến Trung tâm hội nghị APEC và các khu du lịch phía Nam của đặc khu Phú Quốc, giảm thời gian di chuyển xuống còn khoảng 20 phút.
Trong bộ sử "Khâm định Việt sử thông giám cương mục" do các sử quan triều Nguyễn chép lịch sử nước ta từ đời Hồng Bàng đến hết đời Lê, ở dưới phần viết về việc triều Trần bắt đầu đắp đê "quai vạc", Vua Tự Đức đã phê rằng: "Một lần thất sách, để tai hại về sau không biết chừng nào!".
Từ những cọng lục bình phơi khô, xử lý thủ công, hàng loạt sản phẩm gia dụng, thời trang mộc mạc nhưng tinh tế đã ra đời, mở ra hướng sinh kế bền vững trong hành trình xây dựng nông thôn mới.
Tiếp quản Bộ Công Thương trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số, quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng sẽ đối mặt với những thách thức chưa từng có: nhu cầu điện bùng nổ, thương mại toàn cầu đảo chiều, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển công nghiệp... Nhưng có lẽ thách thức lớn nhất không chỉ là chính sách, mà là đổi mới căn bản cách quản lý và điều hành.
Tờ Laophattana Sport News đánh giá quyết định tước bàn thắng của Bích Thùy tại chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 33 là sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tranh HCV.
Thị trường hàng không Việt Nam đã bước vào cao điểm Tết Nguyên đán 2026 với "làn sóng" đặt vé máy bay từ sớm. Đến nay, trên các đường bay từ TP.Hồ Chí Minh và TP.Hà Nội đi tới các tỉnh/thành phố trong các ngày cận Tết đã ghi nhận tỷ lệ lấp đầy vượt 80%.
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 5 bị can liên quan đến người đàn ông tử vong trên trụ điện xảy ra tại phường Tây Nha Trang.
Có những dấu hiệu rất quen báo mùa lễ hội đang đến: những bản nhạc quen thuộc vang lên, những con phố bắt đầu rực rỡ ánh đèn… Và với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
Nằm nơi đầu nguồn sông Cửu Long, An Giang không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt mà còn giữ vị trí chiến lược trọng yếu về quốc phòng - an ninh của Tổ quốc. Trải qua 80 năm tôi luyện trong khói lửa chiến tranh và sự nghiệp xây dựng đất nước, LLVT tỉnh An Giang hôm nay (An Giang - Kiên Giang) đang viết tiếp chương mới đầy tự hào: Hội tụ sức mạnh, tinh gọn tổ chức, vững vàng bảo vệ chủ quyền biên cương trong thời kỳ mới.
Trên trang facebook cá nhân, HLV Park Hang-seo đã gửi lời chúc mừng tới HLV Kim Sang-sik và tập thể U22 Việt Nam khi vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, đồng thời bật mí về chiếc nhẫn may mắn mà mình đã tặng người đồng nghiệp.
Nhóm chuyên gia Ngân hàng UOB dự báo, trừ khi những yếu tố hỗ trợ trên thay đổi, vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng mạnh theo xu hướng hiện tại đến năm 2026.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tổ chức lại để thích ứng với cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ mới và nâng cao năng lực, đồng hành cùng nông dân.
Khi nhắc đến các chính sách khuyến nông mới của TP.HCM, người ta thường nói về những con số tăng trưởng hay mục tiêu công nghệ. Nhưng ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhất nằm ở việc đời sống của người nông dân được thay đổi ra sao khi chính sách thực sự đi vào đời sống hàng ngày.
Chỉ trong 2 tuần, hơn 500.000 người tại Hong Kong mắc bệnh trước khi virus nhanh chóng lan ra toàn cầu, gây ra hàng triệu ca tử vong. Vậy cúm Hong Kong là gì mà có sức lây lan nghiêm trọng đến như vậy?
Ông Lê Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) - vừa được Thủ tướng giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Trải qua giai đoạn 2021–2025 với không ít khó khăn do dịch bệnh, đô thị hóa và biến động kinh tế, xã An Nhơn Tây (TP.HCM) vẫn kiên trì triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cấp hạ tầng, cải thiện đời sống của người dân và hướng tới mục tiêu nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
Sau khi ăn bánh mì thập cẩm, hàng chục người có dấu hiệu bị đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện Bệnh viện Bà Rịa, TP.HCM điều trị. Hiện cơ quan chức năng TP.HCM đang làm rõ.
Từ năm 2023-2025, dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chăm lo tết, tặng quà cho 4.352 lao động, đoàn viên khó khăn với số tiền 4,3 tỷ đồng.
Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine sẽ không đủ khả năng duy trì một đội quân 800.000 người sau khi cuộc xung đột với Nga kết thúc, và cho biết ông muốn nhận được viện trợ từ phương Tây để giúp tài trợ cho quân đội như một phần của các đảm bảo an ninh hậu xung đột.
Nhờ có chính sách hỗ trợ vốn, người dân làng nghề nhang Lê Minh Xuân (xã Bình Lợi, TP.HCM) mạnh dạn đầu tư cơ sở, máy móc, nguyên vật liệu sản xuất để phát triển và giữ lấy nghề. Hiện nay, nhang của làng nghề đã được thương lái thu mua và phân phối ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp cùng Trung tâm Châu Á (Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc) đã tổ chức Lễ bế giảng Khóa 3 Chương trình Quản trị Chiến lược Tương lai Toàn cầu (GFSAMP-VN) tại Hà Nội.
Ông K. đang làm nhiệm vụ bảo vệ ở cổng tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bất ngờ bị một thanh niên chạy đến dùng hung khí đâm trọng thương. Mặc dù được cấp cứu tích cực nhưng do vết thương quá nặng, ông K. đã tử vong sau đó.
Nhắc đến những món ăn của người Minh Hóa ở Quảng Bình (nay là tỉnh Quảng Trị), nhiều người thường nghĩ ngay đến bồi, ốc, tằm, trứng kiến nấu canh chua...những món ăn dân dã, đậm đà đã tạo nên nét đặc trưng ẩm thực riêng có của người dân huyện miền núi. Và rau bún chua-loại rau rừng mọc vạ vâ, một món ăn bình dân của người dân nơi đây mà ai đã ăn một lần cũng nhớ mãi.