Vị Đại tướng tài năng nhưng "ngạo mạn" nhất nước Mỹ là ai?

Douglas MacArthur (1880-1964) là vị tướng Mỹ chỉ huy khu vực Tây Nam Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai (1939-1945), ông cũng là người giám sát quá trình chiếm đóng Nhật Bản của quân Đồng minh thời hậu chiến và từng lãnh đạo lực lượng Liên hợp quốc trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Là một trong những vị tướng nổi tiếng và gây tranh cãi nhất nước Mỹ, MacArthur chứng tỏ mình vô cùng tài năng, thẳng thắn và trong mắt nhiều người là tự cao tự đại. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point năm 1903 và giúp lãnh đạo Sư đoàn 42 ở Pháp trong Thế chiến I (1914 -1918). Sau đó, ông tiếp tục giữ chức vụ giám đốc West Point, Tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ và Thống chế quân đội Philippines. Trong Thế chiến thứ hai năm 1944, ông trở lại giải phóng Philippines, sau đó lãnh đạo lực lượng Liên Hợp Quốc trong thời gian bắt đầu Chiến tranh Triều Tiên. Mặc dù vậy, thời gian sau do xung đột với Tổng thống Harry Truman về chính sách chiến tranh, ông đã bị cách chức chỉ huy.

Những năm tháng tuổi trẻ của Douglas MacArthur

Douglas MacArthur sinh ngày 26 tháng 1 năm 1880, tại doanh trại Little Rock ở Arkansas. Suốt thời thơ ấu, MacArthur sống tại các tiền đồn biên giới phía tây, nơi cha ông, sĩ quan Lục quân Arthur MacArthur (1845-1912), đóng quân. MacArthur từng nói: "Chính tại đây, tôi đã học cách cưỡi ngựa, bắn súng thậm chí trước khi biết đọc, biết viết".

Douglas MacArthur - Cuộc đời của một trong những vị tướng nổi tiếng nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

MacArthur có hành tích học tập xuất sắc. Ảnh: Pinterest

Năm 1903, MacArthur tốt nghiệp xuất sắc nhất lớp tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point. Là một sĩ quan cấp dưới trong những năm diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ nhất, ông đóng quân ở Philippines, làm phụ tá cho cha mình ở khu vực Viễn Đông và tham gia vào cuộc chiếm đóng của Mỹ ở Veracruz, Mexico, vào năm 1914. Sau khi Hoa Kỳ tham gia Thế chiến thứ nhất vào năm 1917, MacArthur đã giúp lãnh đạo Sư đoàn 42 "Rainbow" ở Pháp và được thăng cấp làm lữ đoàn trưởng.

Những thành công đầu tiên

Từ năm 1919 đến năm 1922, Douglas MacArthur làm Giám đốc của West Point, trong thời gian này ông đã thực hiện nhiều cải cách nhằm hiện đại hóa ngôi trường. Năm 1922, ông kết hôn với nhà xã hội Louise Cromwell Brooks (1890-1965). Hai người ly hôn năm 1929, đến năm 1937, MacArthur kết hôn với Jean Faircloth (1898-2000), cả hai có một người con, Arthur MacArthur IV.

Năm 1930, Tổng thống Herbert Hoover (1874-1964) phong MacArthur làm Tham mưu trưởng Lục quân với quân hàm Đại tướng. Trong vai trò này, MacArthur đã tham gia vào việc trục xuất những người biểu tình Bonus Army ra khỏi Washington D.C. vào năm 1932, thành lập và tổ chức Quân đoàn Bảo tồn Dân sự. Vụ việc được đánh giá là một thảm họa quan hệ công chúng đối với MacArthur và quân đội.

Douglas MacArthur - Cuộc đời của một trong những vị tướng nổi tiếng nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

MacArthur từng giữ chức Giám đốc Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point. Ảnh: PBS

Năm 1935, sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tham mưu trưởng, MacArthur được giao nhiệm vụ thành lập một lực lượng vũ trang cho Philippines, quốc gia này đã trở thành một khối thịnh vượng chung của Hoa Kỳ vào năm đó (và giành được độc lập vào năm 1946). Ông ở lại Philippines làm cố vấn dân sự cho Tổng thống Manuel Quezon (1878-1944), sau đó được bổ nhiệm làm Thống chế quân đội Philippines.

Chiến tranh Thế giới thứ II

Năm 1941, đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nhật Bản, Douglas MacArthur được gọi trở lại quân ngũ và được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng Lục quân Hoa Kỳ ở Viễn Đông. Ngày 8 tháng 12 năm 1941, lực lượng không quân của ông bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bất ngờ của quân Nhật. Quân của MacArthur rút lui về bán đảo Bataan, tại đây họ gặp rất nhiều khó khăn. Vào tháng 3 năm 1942, theo lệnh của Tổng thống Franklin Roosevelt (1882-1945), MacArthur, gia đình cùng các binh sĩ của ông chạy khỏi đảo Corregidor trên thuyền PT và trốn đến Úc. Ngay sau đó, MacArthur hứa rằng: "Tôi sẽ trở lại". 

Douglas MacArthur - Cuộc đời của một trong những vị tướng nổi tiếng nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Với sự chỉ huy của MacArthur, quân Đồng Minh đã giành chiến thắng trước Nhật. Ảnh: Getty

Vào tháng 4 năm 1942, MacArthur được bổ nhiệm làm Chỉ huy tối cao của các lực lượng Đồng minh ở Tây Nam Thái Bình Dương và được trao Huân chương Danh dự vì đã bảo vệ Philippines. Ông dành hai năm rưỡi sau đó chỉ huy chiến dịch "nhảy đảo" ở Thái Bình Dương trước khi trở lại giải phóng Philippines vào tháng 10 năm 1944. Khi cập bến Leyte, ông tuyên bố: "Tôi đã trở lại! Nhờ Chúa toàn năng, lực lượng của chúng tôi đã đứng vững trên đất Philippines". Tháng 12 năm 1944, ông được thăng cấp Tướng Lục quân, nắm quyền chỉ huy tất cả các lực lượng Lục quân ở Thái Bình Dương.

Vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, MacArthur chính thức chấp nhận sự đầu hàng của Nhật Bản trên tàu USS Missouri ở Vịnh Tokyo. Từ năm 1945 đến năm 1951, với tư cách là chỉ huy của quân Đồng minh trong quá trình chiếm đóng Nhật Bản, MacArthur đã giám sát việc giải ngũ các lực lượng quân sự Nhật Bản cũng như khôi phục nền kinh tế, soạn thảo hiến pháp mới cùng nhiều cải cách khác.

Chiến tranh Triều Tiên

Vào tháng 6 năm 1950, các lực lượng Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc, phát động Chiến tranh Triều Tiên. Douglas MacArthur được giao phụ trách liên quân Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu. Vào mùa thu năm đó, quân đội của ông đã đẩy lùi quân Bắc Triều Tiên. MacArthur sau đó gặp Tổng thống Truman, người lo ngại rằng chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có thể coi cuộc xâm lược là một hành động thù địch và can thiệp vào cuộc xung đột. Tuy nhiên, MacArthur đảm bảo rằng khả năng Trung Quốc can thiệp là rất ít. Vào tháng 11 và 12 năm 1950, một lực lượng lớn quân đội Trung Quốc tràn vào Triều Tiên và đối đầu với Mỹ, khiến quân đội Hoa Kỳ phải quay trở lại Hàn Quốc. MacArthur đề xuất sử dụng bom và điều binh sĩ Đài Loan tới để chống lại Trung Quốc, tuy nhiên Truman thẳng thừng từ chối những yêu cầu này, một cuộc tranh cãi công khai đã nổ ra giữa hai người.

Douglas MacArthur - Cuộc đời của một trong những vị tướng nổi tiếng nhất nước Mỹ - Ảnh 5.

Giữa MacArthur và Tổng thống Truman đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn. Ảnh: History

Vào ngày 11 tháng 4 năm 1951, do những bất đồng ý kiến, Truman quyết định loại bỏ MacArthur khỏi quyền chỉ huy. Tổng thống tuyên bố: "Tôi tin rằng chúng ta phải cố gắng hạn chế chiến tranh ở Triều Tiên vì những lý do quan trọng sau: Đảm bảo rằng cuộc sống quý giá của những binh sĩ không bị lãng phí; An ninh của đất nước chúng ta cũng như toàn thế giới không gặp nguy hiểm; Quan trọng nhất, đó là ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba".

Việc sa thải MacArthur đã khiến công chúng Mỹ bức xúc, mặc dù vậy, Truman vẫn cam kết giữ cho cuộc xung đột ở Triều Tiên ở mức "giới hạn". Cuối cùng, người dân Mỹ bắt đầu hiểu rằng những chính sách và khuyến nghị của MacArthur có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh mở rộng quy mô lớn ở Châu Á.

Những năm cuối đời của Douglas MacArthur

Vào tháng 4 năm 1951, Douglas MacArthur trở lại Hoa Kỳ, nơi ông được chào đón như một anh hùng và được vinh danh với các cuộc diễu hành ở nhiều thành phố khác nhau. Vị tướng kết thúc bằng một câu hát trong một bài ca quân đội cũ: "Những người lính già không bao giờ chết, họ chỉ tàn lụi".

Douglas MacArthur - Cuộc đời của một trong những vị tướng nổi tiếng nhất nước Mỹ - Ảnh 6.

Sau này, ông và vợ chuyển về sống ở New York. Ảnh: Historic Images

MacArthur cùng vợ đến sống trong một căn phòng tại khách sạn Waldorf-Astoria của thành phố New York. Năm 1952, nhiều người kêu gọi MacArthur tranh cử tổng thống với tư cách là một đảng viên Cộng hòa; tuy nhiên, cuối cùng đảng này đã chọn Dwight Eisenhower (1890-1969), người sau đó giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Cùng năm đó, MacArthur trở thành chủ tịch của Remington Rand, một nhà sản xuất kinh doanh thiết bị điện máy.

MacArthur qua đời ở tuổi 84 vào ngày 5 tháng 4 năm 1964, tại bệnh viện quân đội Walter Reed ở Washington, D.C. Ông được chôn cất tại Đài tưởng niệm MacArthur ở Norfolk, Virginia.

Người thực hiện: Lê Phương; Nguồn: History

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem