"Vua rác" David Dương - người mới đây trao tặng 1.000 máy trợ thở cho Việt Nam là ai?

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) có trụ sở tại Mỹ và Công ty TNHH Xử lý Chất Thải Việt Nam (VWS), luôn luôn hướng về quê hương bằng những hành động, nghĩa cử cao đẹp.

"Vua rác" David Dương - người mới đây trao tặng 1.000 máy trợ thở cho Việt Nam là ai? - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến quá trình tiếp nhận máy thở do công ty California Waste Solutions ủng hộ. Ảnh: Tiền Phong

Hôm 22/9, theo giờ New York (sáng 23/9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao ở nước ta đã có buổi gặp gỡ cùng cộng đồng người Việt Nam tại New York, Mỹ. Trong buổi gặp, ông David Dương – Tổng giám đốc công ty California Waste Solutions đã tặng cho Việt Nam 1.000 máy trợ thở tự tạo khí Oxygen cao cấp (tổng giá trị gần 3 triệu USD) nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhanh chóng chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định và phát triển nền kinh tế của đất nước. Được biết, số máy trên sẽ phân bổ cho các tỉnh, thành: TP HCM 300 máy, Bạc Liêu 100 máy, Long An 100 máy, Kiên Giang 150 máy; 350 máy còn lại sẽ được phân bổ cho các địa phương khác.

Gia đình "vua rác"

David Dương, người sáng lập California Waste Solutions, có trụ sở tại Oakland, là một trong những doanh nhân Việt Nam thành công nhất ở Vịnh Đông, nước Mỹ.

Cha ông từng sở hữu một công ty tái chế và nhà máy giấy lớn nhất miền Nam Việt Nam. "Họ thường gọi chúng tôi là 'vua rác'", ông Dương nói.

Năm 1979, gia đình ông chuyển đến đến Hoa Kỳ và sinh sống ở Quận Tenderloin của San Francisco. Cả nhà khi đó có tất cả 16 người. Một hôm, cha ông dẫn mọi người đi lòng vòng quanh khu trung tâm San Francisco để ngắm cảnh. Phía bên trên là những tòa nhà cao chọc trời, bên dưới thì có rất nhiều người mang rác ra, nhiều loại giấy khác nhau, chai lọ, lon nhôm. Cha của David Dương bỗng nảy ra ý định tái chế những loại rác này, liền bảo các con mỗi người ngồi lên một chuyến xe buýt, nhiệm vụ là quan sát phía bên mình ngồi xem ở đây có nhà máy thu mua phế liệu hay không, Khi nào đi hết tuyến thì lại quay ngược lại.

Một vài ngày sau, cả nhà phát hiện ra rằng ở tuyến xe buýt số 16 sẽ thấy có một trạm thu mua phế liệu, và đó chính là cách gia đình David Dương bắt đầu làm ăn.

Chàng trai 19 tuổi David nhanh chóng biết được con đường dẫn đến thành công không phải lát vàng mà bằng bìa cứng. "Sau giờ học, chúng tôi đi thu thập bìa các tông từ khoảng 7 hoặc 8 giờ tối cho đến nửa đêm," ông nói.

"Vua rác" David Dương - người mới đây trao tặng 1.000 máy trợ thở cho Việt Nam là ai? - Ảnh 2.

Ông David Dương nối nghiệp cha mình từ rất sớm. Ảnh: Calwaste

Đến năm 1983, số lượng rác thu gom được ngày một nhiều, cha của David mới nghĩ rằng tại sao không lập trung tâm thu mua phế liệu. Đó chính là khởi đầu cho kho tái chế đầu tiên của cả nhà ở Tây Oakland. Tháng 3/1983 gia đình xin giấy phép thành lập công ty Cogido Paper Corporation, có nhà kho trên đường 18, rộng khoảng hơn 3 nghìn mét vuông, lắm thêm máy đóng kiện, công ty khởi nghiệp của gia đình bắt đầu từ đó, toàn người trong gia đình làm.

Năm 1992, ông David Dương thành lập California Waste Solutions, một công ty trị giá hàng triệu đô la chuyên xử lý việc tái chế ở Oakland và San Jose. Công ty dần phát triển lớn mạnh, lên tới 300 nhân viên, mang lại rất nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Trở về giúp đỡ quê hương

Đến những năm đầu của thế kỷ 21, ông Dương trở về nước và đầu tư 150 triệu USD vào công ty Vietnam Waste Solutions (VWS) và khu xử lí rác tại Đa Phước ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khu xử lý rác hiện đại với công nghệ tiên tiến thế giới, mỗi ngày tiếp nhận và xử lý hơn 5.000 tấn rác của thành phố. Rác không chỉ được chôn lấp xử lý theo tiêu chuẩn mà còn tạo ra nhiều lợi ích như một lượng rác được nhà máy phân loại làm phân compost, nước rỉ rác từ rác được xử lý qua công nghệ hiện đại để dùng lại cho các sinh hoạt.

David Dương cho biết: "Tôi hay nói vui rằng, trước đây, bố mẹ chúng tôi có nhà máy giấy lớn nhất miền Nam Việt Nam, giờ chúng tôi có nhà máy xử lý chất thải lớn nhất cả nước. Trên thực tế, họ vẫn luôn muốn tôi quay trở lại Việt nam để đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước".

Con trai ông là Johnny Dương nói thêm: "Điều này giống như cốt lõi công việc kinh doanh của chúng tôi, chúng tôi không bao giờ quên đi nguồn gốc của mình".

"Vua rác" David Dương - người mới đây trao tặng 1.000 máy trợ thở cho Việt Nam là ai? - Ảnh 4.

Đối với ông Dương, quê hương, gia đình vẫn là nơi quan trọng nhất. Ảnh: Calwaste

Trước khi trao tặng 1.000 máy thở cho Việt Nam, ông David Dương cũng rất nhiều lần ủng hộ đất nước qua những hình thức khác nhau. Hồi đầu đại dịch, VWS đã hỗ trợ 200 triệu đồng hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Đến giữa tháng 4/2020, ông David Dương ủng hộ 100.000 USD vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Mỹ.

Ngày 8/11/2020, ông David Dương đã trao tặng số tiền 120.000 USD cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ để hỗ trợ bà con miền Trung đang gặp khó khăn trong mùa bão lũ. Cũng tại buổi lễ trao tặng này, Hiệp hội Doanh Nhân Việt Mỹ (VABA) do ông David Dương làm Chủ tịch cũng đã trao tặng 51.000 USD. Tổng số tiền trong buổi lễ trao tặng cho Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco của CWS, VWS và VABA là 171.000 USD.

Đến cuối tháng 8/2021, ông David Dương, thông qua Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ, đã trao tặng Chính phủ Việt Nam 250 máy trợ thở loai tự tạo khí Oxygen (tổng trị giá 750.000 USD) mong được kịp thời góp phần có thêm thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu chữa trị cấp bách cho người dân tại các nơi F0 đang điều trị và bệnh viện dã chiến.

Thực hiện: Lê Phương; Nguồn: Tổng hợpTin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem